phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Tại sao khi bỏ thuốc lá lại bị ho? Nguyên nhân và cách khắc phục

Cai thuốc lá bị hotriệu chứng sau khi bỏ thuốc lá rất nhiều người gặp phải. Không chỉ lúc cai thuốc mà ngay cả khi bạn hút thuốc thì những đợt ho dai dẳng kéo dài vẫn thường xuất hiện. Vậy nguyên nhân vì sao bạn bị ho và tại sao bỏ thuốc lá lại bị ho? Bài viết sau đây sẽ chia sẻ với các bạn những kiến thức cần thiết về vấn đề bỏ thuốc lá bị ho.

Tìm hiểu về hệ thống lông mao

Trong cơ thể người, mỗi bộ phận đảm nhận một chức năng cần thiết cho cơ thể. Trong số đó thì hệ thống lông mao của phổi cũng có chức năng cụ thể liên quan đến hệ thống hô hấp. Khi bạn hút thuốc, những chất độc từ khói thuốc sẽ tác động đến hệ thống lông mao. Nhưng thực tế có nhiều người chưa nắm rõ những đặc điểm và chức năng của hệ thống này. Chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin cần thiết.

Hệ thống lông mao của phổi là gì?

Một bộ phận quan trọng của hệ hô hấp, có nhiệm vụ dẫn khí vào phổi, đó là đường dẫn khí. Không khí từ ngoài vào sẽ đi qua hệ thống hô hấp lần lượt qua mũi, hầu và thanh quản, khí quản, phế quản, sau đó đến phổi. Và bên đường hô hấp được phủ biểu mô lát có hệ thống lông mao luôn chuyển động theo hướng về phía hầu, xen kẽ các tuyến tiết nhày và tiết nước. Đây gọi là hệ thống lông mao của phổi.

hệ thống lông mao của phổi
Trong đường dẫn khí, hệ thống lông mao cùng với lớp dịch nhày sẽ làm bám dính và đẩy ra ngoài các hạt bụi, vi khuẩn… để bảo vệ khí sạch đưa vào phổi. Tuy nhiên nhiều chất hóa học độc hại, khói thuốc lá… khi đi qua hệ thống lông mao sẽ làm tê liệt sự chuyển động của hệ thống này dẫn đến dễ mắc các bệnh nhiễm trùng phổi. Trong số đó thì khói thuốc lá với hàng ngàn chất độc hại là mối nguy hiểm lớn nhất, đáng sợ nhất đối với hệ thống lông mao.

Chức năng của hệ thống lông mao

Chức năng chính của hệ thống lông mao là cản trở những khói bụi độc hại để bảo vệ phổi. Vậy cụ thể điều đó như thế nào?

Không khí khi đi qua đường mũi, được hệ thống lông mũi cản trở các hạt bụi to, còn những hạt bụi có kích thước dưới 5mm mới vào được phế nang. Trong đường dẫn khí, được phủ một lớp biểu mô lát mặt trong, xen kẽ với các tuyến nhày tiết nước. Phía trên biểu mô này có hệ thống lông mao luôn chuyển động theo hướng về phía hầu. Lớp dịch nhày và hệ thống lông mao sẽ hoạt động theo cơ chế làm sạch không khí hữu hiệu. Các hệ thống lông mao trên bề mặt biểu mô lát mặt trong đường dẫn khí sẽ ngăn cản các hạt bụi nhỏ, các vi khuẩn, virus và đẩy chúng ra ngoài.

chức năng hệ thống lông mao của phổi
Hệ thống lông mao trên đường dẫn khí giống như một hàng rào bảo vệ cơ thể theo cơ chế mang tính cơ học nhưng đóng vai trò quan trọng. Nếu các chất hóa học độc hại, khói thuốc lá… đi qua đường dẫn khí quá nhiều, sẽ làm liệt sự chuyển động của hệ thống lông mao và dẫn đến tình trạng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng phổi. Đặc biệt là khi hệ thống lông mao bị tê liệt, sẽ gây ra những triệu chứng như ho dai dẳng, ho có đờm.

Tại sao bỏ thuốc lá lại bị ho?

Thuốc lá được biết đến là một tác nhân có rất nhiều hóa chất gây ung thư. Những hóa chất độc hại trong khói thuốc góp phần vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ tự nhiên của phổi, trong số đó hệ thống lông mao bị ảnh hưởng nặng nề. Đây cũng là nguyên căn của chứng ho. Vậy bỏ thuốc lá có bị ho không? Không chỉ trong quá trình hút thuốc lá, mà sau khi cai thuốc lá thì ở rất nhiều người tình trạng ho kéo dài khiến phổi bị ảnh hưởng nặng nề. Những người làm bạn với thuốc lá lâu năm, sống với khói thuốc hàng chục năm trời thì tình trạng ho càng nguy hiểm hơn.
Vậy tại sao bỏ thuốc lá lại bị ho?

Xem thêm các cách làm sạch phổi sau khi bỏ thuốc lá

tại sao khi bỏ thuốc lá lại bị ho

Ảnh hưởng của thuốc lá tới hệ thống lông mao

Thuốc lá với hàng ngàn chất độc hại có trong khói thuốc. Khi khói thuốc tràn qua hệ thống khí quản, các chất độc đi qua hệ thống lông mao thì cơ chế hoạt động cơ học của hệ thống này không đủ sức chống chọi với sự nguy hiểm và số lượng lớn khí độc nên nó bị tê liệt. Nhiệm vụ quét sạch bụi bẩn, vi khuẩn của hệ thống lông mao giảm sút. Lúc này các chất độc hại thừa dịp tràn qua và tiến sâu vào hủy hoại phổi.

ảnh hưởng của thuốc lá với hệ thống lông mao
Theo nghiên cứu, từ những giây phút bạn hút hơi thuốc đầu tiên, mắt và mũi bạn đều cay xè vì chảy nước. Lớp lông mao trong đường dẫn khí quá yếu ớt và các chất độc trong khói thuốc sẽ tàn sát chúng không thương tiếc. Hậu quả là cơ thể sẽ phản ứng lại bằng những triệu chứng ho khan, nhắc nhở bạn rằng hệ thống lông mao của bạn đang bị đe dọa. Nếu bạn càng hút thuốc, số lượng lông mao chống chọi được càng ít dần và tê liệt hẳn. Bạn không còn thấy ho nữa, bạn nghĩ rằng nó đã bình thường trở lại, nhưng không, mối nguy hiểm đang cận kề với phổi của bạn.

Sự tái phục hồi hệ thống lông mao sau khi ngừng thuốc lá

Vậy sau khi cai, tại sao lại có những cơn ho kéo dài bỏ thuốc lá có bị ho không? Một thời gian dài cơ thể bạn bị khói thuốc chế ngự, bạn đối diện với những nguy cơ mắc các bệnh về phổi, mà nguy hiểm nhất là ung thư phổi, ung thư phế quản… Đến khi cai thuốc lá, hệ thống hô hấp của bạn không còn chịu đựng những tác động của khói thuốc nữa, hệ thống lông mao sẽ tái phục hồi. Đây chính là nguyên nhân nhiều người bị ho sau khi bỏ thuốc lá.

ngừng hút thuốc lá hệ thống lông mao sẽ tái hồi phục
Cơ thể sau khi bài trừ các chất độc từ nicotin sẽ tiến hành thanh lọc cơ thể, các lông mao bắt đầu phục hồi, và những cơn ho chính là sự báo hiệu hoạt động trở lại của chúng.

Bên cạnh đó, trong quá trình hút thuốc lá, các dịch nhầy không hoạt động cùng hệ thống lông mao được nên chúng bị ứ đọng cùng với các chất độc. Khi hệ thống lông mao bắt đầu hoạt động trở lại, như một lẽ tự nhiên chúng sẽ được đào thải ra ngoài bằng những cơn ho có đờm.

Phương pháp giảm các cơn ho sau khi cai thuốc lá

Cai thuốc lá bị ho khiến bạn vô cùng khó chịu, và nếu tình trạng ho kéo dài cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Vậy làm sao để giảm những cơn ho kéo dài sau khi bỏ thuốc lá?
Những phương pháp giảm các cơn ho sau khi cai thuốc sau đây sẽ mang lại hữu ích cho bạn.

Uống nước hoặc trà xanh

Nước không chỉ có lợi cho sức khỏe mà đối với những người sau khi cai nghiện thuốc lá, để giảm những cơn ho thì có thể uống nhiều nước mỗi ngày. Nước giúp làm giảm cơn ho, làm sạch đờm trong cổ họng và dễ thở hơn. Khi lên cơn ho, bạn có thể uống một ly nước ấm, cơn ho sẽ được kiểm soát tức thời. Nếu bạn bổ sung đủ nước mỗi ngày thì cơ thể sẽ duy trì được sự cân bằng chất lỏng, ngăn ngừa tình trạng mất nước.

uống trà xanh giúp giảm ho sau khi cai thuốc lá
Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng trà xanh hãm nước để uống. Trà xanh giúp thanh lọc cơ thể tốt và kiểm soát tốt các cơn ho. Trong trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, cũng có thể làm giảm các triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp do thuốc lá mang lại.

Sử dụng nước súc miệng Thanh Nghị

Một trong những phương pháp vừa cai được thuốc lá, vừa ngăn chặn được tình trạng ho lâu ngày sau khi cai thuốc. Đó là sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Không chỉ ngắt cơn thèm thuốc, cai thuốc trong vòng 3-5 ngày mà các thảo dược trong sản phẩm này có thể giúp giảm ho, long đờm hiệu quả.

dùng nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị
Trong quá trình bỏ thuốc, bạn có thể nuốt một ít nước súc miệng Thanh Nghị xuống cổ họng. Các thảo dược sẽ tạo một lớp màng bảo vệ và phục hồi chức năng của hệ hô hấp, giảm được các cơn ho sau cai thuốc lá. Ngoài ra, đờm trong cổ họng cũng được giảm thiểu, hệ hô hấp của bạn được cải thiện đáng kể và không xuất hiện những cơn ho nữa.

Súc miệng bằng nước muối

Muối được xem là một phương pháp giảm ho hiệu quả. Đối với những người bình thường, nước muối được dùng để súc miệng hằng ngày nhằm bảo vệ răng miệng. Bởi nước muối có tác dụng sát trùng và diệt khuẩn nên khi vào sâu trong cổ họng sẽ khắc phục được những tổn thương của hệ hô hấp và giảm các cơn ho.

súc miệng bằng nước muối giảm ho
Đối với những người sau khi bỏ thuốc lá, mỗi ngày có thể pha 1-2 muỗng cà phê muối vào nước ấm cho hòa tan rồi súc miệng. Thực hiện đều đặn mỗi ngày 2-3 lần cơn ho của bạn sẽ dịu lại và nhanh chóng kết thúc.

Uống mật ong

Mật ong không chỉ là sản phẩm giúp cai thuốc lá hiệu quả mà còn giúp làm giảm các cơn ho, đặc biệt là ban đêm. Mật ong thường dùng để chữa các cơn ho tốt bởi trong mật ong chứa các chất oxy hóa  và chống viêm. Dùng mật ong sẽ ngăn chặn được các chất nhầy tích tụ trong cổ họng và sát khuẩn hiệu quả.

uống mật ong giúp giảm ho sau khi bỏ thuốc lá
Sau khi cai thuốc lá, nếu xuất hiện những cơn ho bạn có thể ngậm 1 thìa mật ong để kịp thời làm dịu cơn ho lại. Bạn cũng có thể ngậm mật ong kèm theo chanh, cơn ho của bạn sẽ nhanh chóng dứt điểm.

Tỏi

Tỏi kháng khuẩn rất tốt, đồng thời trong tỏi có nhiều chất oxy hóa hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch rất tốt. Những người bị cảm sốt họ thường dùng tỏi để giải cảm. Đặc biệt trong tỏi có nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, phốt pho, sắt nên có thể giúp cơ thể chống lại được các vi rút và giảm các cơn ho.

tỏi giúp giảm ho sau khi cai thuốc lá
Bạn hãy dùng tỏi thường xuyên sau khi cai thuốc lá, nhất là lúc những cơn ho xuất hiện. Hãy lấy một nhánh tỏi đập dập hoặc nhai nuốt. Hoặc cũng có thể sử dụng các cách như trộn tỏi giã nát với sữa và đun sôi, sau đó lọc ra và dùng hỗn hợp đó để giảm ho.

Tinh dầu gừng và chanh

Tinh dầu gừng và chanh có tác dụng làm ấm đường hô hấp, chính vì thể nó có thể kịp thời làm giảm các cơn ho dai dẳng. Bạn có thể dùng một miếng gừng tươi nhai và nuốt. Hoặc cắt gừng thành lát mỏng, đun sôi với nước sau đó trộn với nước cốt chanh. Mỗi ngày sử dụng hồn hợp trên 3-4 lần bạn sẽ thấy được cơn ho giảm nhanh.
Đây là phương pháp mà nhiều người cai thuốc đã sử dụng sau đó để giảm các cơn ho.

tinh dầu gừng và chanh giúp giảm ho sau khi cai thuốc lá

Nghệ

Nghệ được biết đến là một bài thuốc kháng viêm rất hiệu quả. Chính vì thế nghệ cũng được dùng trong việc trị ho rất hiệu quả, trong đó tốt nhất cho những người bỏ thuốc lá bị ho.
Để ngắt những cơn ho sau khi cai thuốc lá, bạn có thể dùng tinh bột nghệ kết hợp mật ong để uống. Hoặc giã nghệ tươi uống cắt những cơn ho cũng rất hiệu nghiệm.

nghệ giúp giảm ho sau khi bỏ thuốc lá
Những phương pháp trên sẽ giúp bạn giảm được các cơn ho rất hiệu quả sau khi cai thuốc. Nếu bạn vẫn lo lắng sợ rằng cai thuốc lá bị ho. Hãy yên tâm vì những cơn ho không kéo dài lâu và nó sẽ nhanh chóng được cắt đứt khi hệ thống lông mao được phục hồi trở lại. Khi bị ho do bỏ thuốc lá, bạn hãy áp dụng những phương pháp trên, nhất là nước súc miệng Thanh Nghị, vừa cai được thuốc lá, vừa giảm các cơn ho, long đờm hiệu quả.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm, cũng như được tư vấn về vấn đề cai thuốc lá không bị ho, hãy liên hệ theo số điện thoại 0932.02.09.91.

5/5 (1 bình chọn)