phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Bỏ hút thuốc lá có làm tăng huyết áp không?

Bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không? Đây là một vấn đề sức khỏe đáng để chúng ta phải quan tâm bởi tình trạng huyết áp cao hay thấp rất quan trọng đối với mỗi người. Rất nhiều người nghĩ hút thuốc lá là chuyện bình thường thôi, có liên quan gì đến thuốc lá. Nhưng thực tế những người hút thuốc lá lại tác động đến sự tăng giảm của huyết áp, đưa cơ thể đến với những mối nguy hiểm không lường trước được. Bài viết này xin chia sẻ với quý độc giả một góc nhỏ của vấn đề bỏ thuốc lá và huyết áp.

Huyết áp là gì?

Huyết áp là áp lực đẩy của máu lên thành động mạch do sự tuần hoàn của máu trong các mạch máu để đi nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp là dấu hiệu cho biết cơ thể còn sống hay đã chết bởi huyết áp được tạo ra bởi sự co bóp của tim và sức cản của động mạch.

huyết áp là gì

Đối với người bình thường, khi tim đập huyết áp sẽ thay đổi từ cực đại đến cực tiểu. Ban ngày huyết áp người bình thường cao hơn ban đêm, huyết áp hạ nhất lúc 1-3 giờ sáng nếu ngủ say và lên cao lúc 8-10 giờ sáng.  Các yếu tố ảnh hưởng đến huyết áp bao gồm nhịp tim và lực co tim, khối lượng máu, sức cản của mạch máu, độ quánh của máu, nhịp thở, co cơ… Chính vì thế khi vận động mạnh, tập thể lực hay căng thẳng thần kinh do xúc động có thể làm tăng huyết áp. Nhưng khi được thư giãn, nghỉ ngơi thì huyết áp lại giảm.

Ở một số người khi bị lạnh các mạch máu co lại hoặc dùng một số thuốc co mạch hay co bóp cơ tim có thể làm huyết áp tăng lên. Ăn mặn cũng là một trong những nguyên nhân gây tăng huyết áp. Còn nếu dùng một số thuốc giãn mạch, bị tiêu chảy  hoặc ở trong môi trường nóng thì có thể gây hạ huyết áp.

Huyết áp thấp là gì? Triệu chứng thế nào?

Huyết áp thấp là tình trạng áp lực máu giảm đột ngột xuống dưới 90/60 mmHg. Lúc này thể tích máu giảm đi vì co mạch.

Khi tim bơm máu vào động mạch sẽ gây ra huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương: Huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) là áp lực trong lòng động mạch khi tim co bóp và đầy máu, bình thường từ 90-139 mmHG. Còn huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) là áp suất trong lòng động mạch khi tim nghỉ giữa hai lần bóp, bình thường từ 60 – 89 mmHG. Nếu huyết áp thấp có nghĩa là huyết áp tâm thu còn dưới 90mmHg còn huyết áp tâm trường còn dưới 60 mmHG.

huyết áp thấp là gì

Huyết áp thấp xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não giảm xuống, các triệu chứng cụ thể là: thường bị hoa mắt chóng mặt; đau đầu dữ dội; mờ mắt; ngất xỉu; nhịp thở nhanh hơn và buồn nôn; thiếu tập trung; cơ thể và da lạnh đi hoặc tái nhợt; mệt mỏi và cảm thấy khát nước.

Việc giảm huyết áp đột ngột ở một số người dẫn đến thiếu máu cung cấp cho các cơ quan, đặc biệt là não nên gây ra các triệu chứng trên. Điều này thường xảy ra với những người hay luyện tập thể thao nhưng không có sự điều hòa. Tuy nhiên ở một số người bị huyết áp thấp mạn tính sẽ không có các triệu chứng trên và không gây nghiêm trọng đến cơ thể. Nhiều bệnh nhân nếu bị huyết áp thấp đột ngột sẽ dễ bị sốc, ngất và trụy mạch rất nguy hiểm nên cần có sự điều trị kịp thời của bác sĩ.

Huyết áp cao là gì? Triệu chứng thế nào?

Huyết áo cao là khi huyết áp tăng lên cao hơn hoặc bằng 140/90 mmHg, tức là huyết áp tâm thu lên đến 140 mmHg (mức bình thường là 90-139 mmHg), còn huyết áp tâm trương lên đến 90 mmHg (mức bình thường là 60-89 mmHg).

Nguyên nhân cao huyết áp là do áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp cao gây ra nhiều áp lực cho tim, là nguyên nhân của những bệnh tim mạch nghiêm trọng như tai biến mạch máu não, suy tim, phình động mạch, nhồi máu cơ tim, bệnh thận mạn…

huyết áp cao là gì

Về triệu chứng của cao huyết áp thường rất mờ nhạt, không dễ thấy như huyết áp thấp. Triệu chứng thường gặp nhất đối với những bệnh nhân bị cao huyết áp đó là đau đầu, khó thở hoặc hiếm hơn thì chảy máu cam. Thực tế nhiều bệnh nhân bị cao huyết áp nhưng trông họ vẫn rất bình thường. Tuy nhiên cao huyết áp rất nguy hiểm do bệnh nhân không tự phát hiện được bệnh cho đến những giai đoạn rất nghiêm trọng. Nếu huyết áp thường tăng cao, bệnh nhân có thể bị đột quỵ do nhồi máu cơ tim, các biến chứng tim mạch xuất hiện một cách đột ngột gây tử vong tức khắc.

Bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không?

Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh về huyết áp. Chỉ riêng việc hút thuốc lá thôi cũng đa gây ra nhiều bệnh về tim mạch, kèm theo các nguy cơ tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, còn riêng đối với những người đã có tiềm ẩn những bệnh về tim mạch thì hút thuốc lá còn nguy hiểm gấp bội phần. Và một điều các bạn không thể ngờ được là cai thuốc lá làm tăng huyết áp. Vậy thực tế bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không và tại sao bỏ thuốc lá huyết áp lại tăng?

bỏ thuốc lá có tăng huyết áp

Tại sao cai thuốc lá huyết áp lại tăng?

Trong khói thuốc lá có chất nicotin và nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng đến các bộ phận cơ thể.  Khói thuốc lá khi đi vào phổi và qua niêm mạc vào trong máu. Lúc này các chất độc hại có trong thuốc lá sẽ có cơ hổi gây ra tổn thương mạch máu, động mạch nên tác động rất lớn đến huyết áp.

Động mạch máu trong cơ thể có nhiệm vụ rất quan trọng, đó là dẫn máu từ tim đến cơ thể. Nên động mạch máu bao giờ cũng có khả năng co giãn và mềm mại để dẫn máu qua một cách bình thường, đều đặn. Nếu các chất độc hại tấn công vào mạch máu, chúng sẽ làm cho động mạch cứng hơn, nhiều năm liền bị khói thuốc lá tấn công, các động mạch sẽ bị lão hóa, xơ vữa. Khi mạch bị co thắt làm mạch máu hẹp hơn, điều này dễ nhận thấy là máu sẽ chạy qua với áp suất cao và gây tăng huyết áp. Đơn giản là vì động mạch hẹp thì áp lực máu càng tăng cao dẫn đến cao huyết áp.

tại sao cai thuốc lá huyết áp lại tăng

Hút thuốc lá đã vô tình làm tăng huyết áp, vậy bỏ thuốc lá có bị tăng huyết áp? Nếu bạn ngừng hút thuốc lá, cơ thể bạn sẽ thay đổi. Năng lượng bạn tiêu thụ mỗi ngày sẽ cao hơn mức bình thường dẫn đến tăng cân. Đa số những người cai thường tăng cân và chính điều này sẽ dẫn đến béo phì. Năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao của bạn không được cân bằng, đây cũng là nguyên nhân gây ra cao huyết áp ở những người cai thuốc lá.

Ngoài ra, điều mà chúng ta còn chưa biết hết đó là chất độc nicotin tác động đến cơ thể làm tăng huyết áp ra sao. Khi hút thuốc lá, chất nicotin trong khói thuốc lá tác động lên não, kích thích hệ thống thần kinh làm tăng nhịp tim và huyết áp cũng tăng lên. Vậy bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không? Nếu bỏ thuốc lá một cách đột ngột, huyết áp của người cai thuốc lá, thuốc lào cũng sẽ tăng đột ngột khi khả năng điều chỉnh của não đã bị tổn thương. Tăng huyết áp khi bỏ thuốc lá, nguyên nhân là cơ thể bất ngờ bị ngừng cung cấp nicotin làm cho lượng nicotin trong máu đột ngột giảm mà cơ thể chưa được phục hồi khả năng tiết chất này nên huyết áp vô tình cùng tăng cao. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, đối với những người cai thuốc lá, huyết áp và cân nặng diễn ra tương đương, càng tăng khi cai thuốc đột ngột. Bỏ thuốc lá làm tăng huyết áp và sau đó sẽ có hiện tượng giảm dần nếu có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lí.

Tái hút thuốc lá có làm giảm huyết áp không?  

Bỏ thuốc lá bị tăng huyết áp, vậy thì tái hút lại thuốc lá có làm giảm huyết áp được không? Một số người đã suy nghĩ như vậy đấy. Và họ cho rằng nếu bỏ thuốc lá tăng huyết áp thì tái hút lại sẽ giảm huyết áp thôi. Như vậy là họ đang hiểu nhầm công dụng của thuốc lá là làm giảm huyết áp. Sự thật không phải như thế, và nếu họ sử dụng phương pháp đó để giảm huyết áp thì vô tình đã giết chết cơ thể mình lần nữa.

tái hút thuốc lá có làm giảm huyết áp không

Bởi như chúng tôi đã phân tích ở trên, huyết áp bị ảnh hưởng thật tồi tệ khi bạn hút thuốc lá. Hút thuốc làm tăng huyết áp, tăng một cách khó kiểm soát nên nếu ngừng hút thì nó vẫn cứ tăng, vì thiếu nicotin và nguy cơ tăng cân. Bạn chỉ giảm được huyết áp sau khi cai thuốc lá nhờ chế độ ăn uống hợp lí để điều chỉnh lại huyết áp, chứ không phải hút thuốc lá để giảm huyết áp.

Tăng huyết áp khi cai thuốc lá, gây ra khó thở, mệt mỏi đó là do nicotin đã chế ngự cơ thể bạn thời gian dài, các động mạch, nội tạng của bạn đã bị tổn thương do quá trình hút thuốc lá nên tăng huyết áp. Nếu như bạn tái hút thuốc lá lần nữa thì cơ thể bạn sẽ đối diện với nhiều nguy hiểm hơn là việc tăng huyết áp khi cai thuốc lá.

Cách cai thuốc lá không làm tăng huyết áp

Giải đáp những thắc mắc bỏ thuốc lá có tăng huyết áp không, liệu tái hút thuốc lá có làm giảm huyết áp sẽ đặt ra cho chúng ta một vấn đề cần giải quyết. Đó là cách cai thuốc lá như thể nào để không làm tăng huyết áp, gây nguy hiểm cho cơ thể. Bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không? Một vấn đề rõ ràng không thể khước từ nó được khi cai thuốc lá đó là huyết áp tăng. Nhưng để đối diện với nó, để cai thuốc lá nhưng điều hòa được huyết áp, các bạn cần có những phương pháp sau:

Có kế hoạch cụ thể

Để tránh tình trạng huyết áp tăng cao, bạn nên có kế hoạch cai thuốc lá cụ thể, không nên bỏ một cách đột ngột. Hãy đảm bảo rằng lúc này cơ thể bạn đủ sức để chống chọi với những cơn mệt mỏi khi thiếu nicotin và hãy xác định nguy cơ bỏ hút thuốc lá có tăng huyết áp không. Nếu bỏ thuốc lá một cách đột ngột, cơ thể bạn sẽ gặp phải những triệu chứng như khó thở, đau đầu, là do huyết áp tăng, lực máu dồn lên não tăng cao gây nguy hiểm. Nhưng nếu có một kế hoạch thì bạn sẽ có sự chuẩn bị, và kèm theo đó là những sản phẩm, thực phẩm hỗ trợ bạn có một sức khỏe tốt để chống chọi với nicotin. Và để đảm bảo rằng bạn không bỏ cuộc và lại tái hút sau đó không lâu.

có kế hoạch cai thuốc lá cụ thể

Có chế độ ăn uống hợp lí

Sau khi cai thuốc, bạn bỗng thèm ăn kinh khủng và chế độ ăn uống của bạn cũng có nguy cơ gây ra bệnh béo phì. Một số người đã tăng cân đột ngột, gây nguy hiểm đến cơ thể. Do đó bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lí để huyết áp không tăng cao.

Trong các bữa ăn hằng ngày của bạn nên bổ sung nhiều rau xanh, trái cây giàu vitanmin, các dinh dưỡng thiết yếu và loại trừ các chất béo, đồ ăn nhiều muối. Bạn cũng có thể uống nhiều nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể. Hoặc cũng có thể chia nhỏ bữa ăn để tránh tình trạng ăn nhiều gây tăng cân. Một số người sau khi cai thuốc lá, bụng thường bồn chồn, cơ thể mệt mỏi uể oải và họ cho đó là do đói. Nhưng thực tế đó là triệu chứng của việc thiếu nicotin, nếu vô tình bạn cung cấp một lượng thức ăn lớn, mặc dù đỡ mệt hơn nhưng lại làm cơ thể bạn tăng cân, dẫn đến huyết áp càng tăng cao.

ăn uống hợp lý sai khi cai thuốc lá

Áp dụng lối sống lành mạnh, giữ tinh thần thoải mái

Bạn cũng nên tạo cho mình một lối sống lành mạnh sau khi cai thuốc lá. Vừa để tránh xa khói thuốc lá và giúp điều hòa cơ thể để không tăng huyết áp. Ở một số người sau khi cai thuốc, họ thường uống café giải tỏa căng thẳng hay nhậu nhẹt, điều đó là không nên. Thay vì thế hãy tập luyện thể thao một cách nhẹ nhàng, vận động tay chân bằng những bài tập luyện hít thở, hoặc tập yoga để cơ thể khỏe mạnh và giảm thiểu được nguy cơ tăng huyết áp.

Bạn cũng nên giữ tinh thần thoải mái, không nên căng thẳng nhiều vì nó sẽ vô tình khiến hệ thần kinh của bạn bị tổn thương lần nữa. Hãy tìm cho mình một thú vui thư giãn và giải tỏa mọi căng thẳng để điều hòa máu lên não, không bị nicotin điều phối và gây ra tăng huyết áp.

áp dụng lỗi sống lành mạnh

Ở một số người, nếu áp dụng những phương pháp trên trong quá trình, họ sẽ giảm được huyết áp sau 1-2 tuần. Nhưng nếu những phương pháp trên không kịp thời làm bạn điều chỉnh được huyết áp sau khi cai thuốc lá, hãy nhờ sự trợ giúp của một sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá. Những sản phẩm này trên thị trường hiện nay rất nhiều, có hai cơ chế hoạt động đó là dùng nicotin thay thế và sử dụng thảo dược đào thải nicotin đồng thời bảo vệ cơ thể. Đa số những người cai đều lựa chọn phương pháp thứ hai và rất hiệu quả.

Các bạn nếu muốn bỏ thuốc lá thành công, không mệt mỏi, không bị tăng huyết áp có thể sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Sản phẩm này được xem là thần dược có thể cai thuốc lá trong 5 ngày đến 7 ngày mà không gây mệt mỏi cho cơ thể. Bởi trong sản phẩm có chứa các thảo dược thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố tốt. Vị của thảo dược có thể làm ngắt cơn thèm thuốc lá, còn các thảo dược có tác dụng bảo vệ cơ thể, không làm bạn mệt mỏi vì thiếu nicotin, cũng sẽ không làm cơ thể tăng huyết áp khi cai thuốc lá.

hỗ trợ cai thuốc lá thanh nghị

Bỏ thuốc lá điều bạn cần làm để bảo vệ sức khỏe chính mình và những người xung quanh bạn. Nhưng bỏ thế nào để không tăng huyết áp, đảm bảo sức khỏe cho bạn. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên sẽ phần nào giải đáp được thắc mắc bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không? Từ đó bạn sẽ có một quá trình cai an toàn, hiệu quả. Hoặc nếu khó khăn quá, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn bằng phương pháp cai thuốc lá nhờ sản phẩm hỗ trợ nước súc miệng Thanh Nghị.

Mọi thắc mắc về sản phẩm, cách sử dụng hãy liên hệ chúng tôi. Bạn có thể truy cập website: caithuocthaynghi.com hoặc gọi điện thoại đến số 0932.02.09.91. Chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn cai thuốc lá thành công, an toàn, hiệu quả!

5/5 (1 bình chọn)