Cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất mà các bạn nên biết

Cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất là gì? Thực ra nghiện thuốc lào cũng không khác gì nghiện thuốc lá, và hậu quả của việc nghiện thuốc lào có khi còn nặng hơn cả thuốc lá. Bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin về thuốc lào và cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất.

Tìm hiểu thêm các bài viết khác về kiến thức cai thuốc lá

Thuốc lào còn nguy hiểm hơn thuốc lá

Thuốc lào là một dạng chi Thuốc lá, loại thuốc này có hàm lượng nicotin rất cao (khoảng 9%), cao hơn thuốc lá khoảng 1-3%. Cây thuốc lào được trồng và thu hoạch sau đó được chế biến thủ công. Lá cây thuốc được rửa sạch, thái nhỏ ra rồi đem phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Từ sản phẩm đó, người ta đóng thành cách bánh rồi bao nilong cẩn thận để dùng hoặc bán cho những người khác. Vị và khói thuốc lào rất đậm nên có rất nhiều người ham dùng.

cây thuốc lào và thành phẩm thuốc lào

Thuốc lào có nhiều cách hút, hoặc là dùng giấy manh (thật mỏng) để cuốn lại rồi hút, hoặc là dùng ống tre làm thành điếu cày rồi châm lửa hít. Sợi thuốc lào được vấn tròn rồi tra vào nõ điếu sau đó đốt lửa cho khói thông qua ống tre. Trong khói thuốc lào cũng có những thành phần tương tự như thuốc lá nhưng chất nicotin nhiều hơn vì khói rất đậm. Người hút thuốc lào rất dễ bị say và gây nghiện.

Bởi vì hàm lượng nicotin rất cao và đặc biệt làn khói đậm đặc của thuốc lào mà nguy cơ gây bệnh của nó càng cao. Đặc biệt, thuốc lào khi đốt sẽ tạo ra khoảng 56 loại độc khác nhau, và nguy hiểm nhất là chất Benzopyren và nhiều chất gây ra bệnh ung thư. Người ta thường vì hút thuốc lào như uống thuốc trừ sâu, thuốc ướp xác hằng ngày. Bởi các chất độc có trong thuốc lào khi đi vào cơn thể sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thần kinh, gây ra ung thư phổi, các bệnh về tim mạch và làm suy giảm trí nhớ…

thuốc lào nguy hiểm hơn thuốc lá
Thuốc lào nguy hiểm hơn thuốc lá nhiều lần

Như vậy, so với thuốc lá thì thuốc lào cũng không thua kém về độ nguy hiểm bao nhiêu, có khi còn nguy hiểm hơn thuốc lá và đặc biệt là rất khó bỏ.

Cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất

– Lựa chọn thời điểm hợp lí để cai thuốc: Thường những lúc rảnh rỗi các ông lại hay rủ nhau “làm điếu thuốc lào”, mọi người thường cho rằng những lúc đó lại khó cai. Thực tế muốn cai thuốc lào hiệu quả bạn cần chọn thời gian nghỉ ngơi cho riêng mình, không làm nhiều việc nặng. Cũng là thời gian ít tụ tập bạn bè, chỉ dành thời gian với quyết tâm cai thuốc.

cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất
Cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất

– Quyết tâm cao độ bằng “cú dứt điểm”: Đã quyết định cai thuốc bạn cần có quyết tâm, không nên ầm ừ cho rằng cai từ từ rồi sẽ hết. Một khi bạn quyết tâm cai trong vòng 5 ngày, dù khó nhưng tỉ lệ thành công lại cao, còn hơn kéo dài lê thê càng làm bạn ức chế và khó cai hơn nữa.

– Bỏ ngay những thói quen đi kèm: Bạn thường thấy ngon miệng khi kết hợp thuốc lào với nước chè xanh. Hoặc là một vài người anh em tụ tập với mồi và rượu. Những thứ đó trước đây khiến bạn vô cùng đê mê nhưng đó lại là mối nguy hiểm dễ khiến bạn càng dấn thân vào thuốc lào. Tách những mối nguy hiểm ấy ra, bạn sẽ thấy đó là cách cai thuốc lào hiệu quả nhất.

– Kiên trì với mỗi sáng thức dậy: Bình thường sáng dậy nhạt miệng bạn hay nhấm nháp vài làn khỏi cho tỉnh táo. Nhưng không, hãy dậy đánh răng thật sạch, hoặc bạn có thể sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị để súc miệng. Sản phẩm này vô cùng hiệu nghiệm trong việc dứt điểm các cơn thèm thuốc, làm bạn mất đi cảm giác thèm tức thời.

– Mỗi khi lên cơn thèm hãy làm động tác sau: Ngửa mặt hít thở thật sâu một hơi dài, uống 1 ly nước lọc đầy. Hãy nghĩ cảm giác thèm thuốc như một “kẻ thù” và chiến đấu với nó như một hiệp sĩ dũng cảm. Ngoài ra, lúc nào bạn cũng cần có một người bạn đồng hành bên mình. Đó có thể là một thanh kẹo cao su, một loại trái cây hoặc thậm chí là thảo dược súc miệng cai thuốc lá, thuốc lào.

Sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị là cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất

Cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất chính là sự kiên trì sử dụng thuốc. Hằng ngày trước khi ngủ dậy, thay vì làm một điếu thuốc lào cho phấn chấn tinh thần để bắt tay với công việc hằng ngày thì bạn hãy ngậm một ngụm nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị để hạ cơn thèm thuốc đồng thời làm sạch khoang miệng.

bỏ thuốc lào bằng cai thuốc lá thầy nghị
Bỏ thuốc lào bằng cai thuốc lá thầy Nghị

Bạn hãy rót khoảng 30ml nước súc miệng và cho vào ngậm 3-5 phút, vừa ngậm vừa súc giống như bạn súc nước muối. Thuốc vào miệng có cảm giác tê tê đầu lưỡi, khi vào cổ có vị đắng nhưng hãy khoan nhổ đi mà hãy súc nó. Sau 3-5 phút nhổ đi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt và khoang miệng vô cùng sạch sẽ.

Tuyệt đối bạn không nên súc miệng lại bằng nước khác. Lúc đó bạn sẽ không còn cảm thấy thèm thuốc nữa vì vô cùng sảng khoái trong cổ họng. Nhưng nếu có ngửi thấy mùi thuốc, hay nghĩ tới thuốc bạn sẽ thèm, lúc ấy hãy dập tắt ngay ý nghĩ đó ra khỏi đầu và bắt đầu công việc.

Dùng nước súc miệng giải tỏa cơn thèm thuốc là cách bỏ thuốc lào hiệu quả nhất. Dù đi làm việc, đi chơi hay đi đâu, bạn cũng nên mang chai nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị bên cạnh mình. Nó rất nhỏ gọn và tiện dụng nên bạn có thể bỏ vào bất cứ chỗ nào. Một hành động quen thuộc nhưng sản phẩm lại khác, điều đó không ảnh hưởng gì đến thói quen của bạn.

Hãy thay đổi thói quen hút thuốc bằng cách súc miệng, bạn sẽ cảm thấy chán ghét vị thuốc lào nhanh chóng chỉ trong vòng 3-5  ngày.

thuốc cai thuốc lá thanh nghị cai thuốc lào
Thuốc cai thuốc lá Thanh Nghị

Bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Khi chưa muốn cai thuốc, bạn không nên hít thử hay ngậm thử.

– Sáng sớm ngủ dậy, hãy súc miệng bằng thảo dược này. Bạn cần nhịn thuốc cho đến lúc thèm, mỗi lần ngậm chỉ cần ngậm 1 ngụm nhỏ khoảng 30ml. Ngậm thuốc từ 1 – 2 phút, súc kĩ rồi nhổ đi và tuyệt đối không súc miệng lại bằng nước khác. Sau từ 3 – 5 ngày bạn sẽ không còn cơn thèm thuốc (khi này bạn sẽ ngửi thấy thuốc có mùi hôi khét khó chịu). Sau 5-7 ngày, bạn sẽ hoàn toàn không thích mùi khói thuốc.

– Bạn tuyệt đối không hút thuốc trong thời gian cai thuốc.

– Bất kì lúc nào, bạn cũng cần mang chai thuốc bên cạnh mình, nhất là những lúc rảnh, cứ lúc nào thèm thuốc bạn lại súc miệng.

– Cách cai thuốc lào nhanh nhất chính là làm đúng quy trình, nếu không bạn sẽ KHÔNG CAI NGHIỆN ĐƯỢC.

5/5 (1 Review)
Trương Phương

Tôi là Trương Phương, hiện đang là quản lý của cai thuốc lá thầy Nghị. Tôi là chuyên gia chia sẻ các kiến thức hay về cai thuốc lá, thuốc lào an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.