phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá mà bạn có thể gặp

Thuốc lá rất dễ gây nghiện nhưng lại vô cùng khó cai khi mà bạn đã bị sự cám dỗ của làn khói trắng ấy chinh phục. Tuy nhiên cũng không hẳn là bạn không bao giờ từ bỏ được nó, nhưng bạn cũng cần lưu ý đến những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá mà bạn có thể gặp. Đây là một trong những kinh nghiệm thực tế từ việc một số người gặp phải sau khi bỏ thuốc lá.

Triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá
Những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá

Những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá mà bạn có thể gặp là gì?

Cơ thể thay đổi, tăng cân nhanh chóng

Triệu chứng sau khi cai thuốc lá đầu tiên đó là các cơn đói xuất hiện nhiều hơn và đến với bạn một cách nhanh chóng. Những lần trước đó, bạn thường cảm thấy nhạt miệng, chỉ cần một điếu thuốc lá bạn đã cảm thấy cơ thể khoan khoái hẳn ra và chế ngự cơn đói của dạ dày. Nhưng khi đã cai thuốc lá, bạn muốn ăn vặt nhiều hơn, và điều đó sẽ trở thành một hội chứng sau khi bỏ thuốc lá: hội chứng tăng cân.

tăng cân hội chứng sau khi cai thuốc lá

Kết quả là chỉ sau 1-2 tháng bạn sẽ tăng cân nhanh chóng. Cơ thể bạn sẽ thay đổi, tăng trung bình khoảng 5 kg trong 1 năm đầu tiên. Tốc độ tăng cân mạnh nhất thường rơi vào 3 tháng sau khi cai thuốc.

Xem thêm: Bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân? Bỏ thuốc lá có giảm cân không?

Giấc ngủ đến bất ngờ, cũng có khi mất ngủ

Một triệu chứng sau khi cai thuốc lá bạn gặp phải nữa là giấc ngủ bị rối loạn. Tự nhiên một ngày sau khi bỏ thuốc, bạn bỗng buồn ngủ vào bạn ngày, lại mất ngủ vào ban đêm hoặc là ngủ không kiểm soát. Đây là hội chứng sau cai thuốc lá. Dấu hiệu cho thấy rằng: những người cai thuốc lá thường có giấc ngủ mơ màng, không sâu giấc hoặc thức dậy lúc nửa đêm. Đây là nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ vào ban đêm và mệt mỏi, uể oải vào ban ngày của những người cai thuốc.

Tìm hiểu thêm: Tại sao bỏ thuốc lá lại mất ngủ?

mất ngủ triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá

Sốt nhẹ, thậm chí là những cơn ho kéo dài

Một số dấu hiệu sau khi cai thuốc lá là ho, sốt nhẹ, viêm xoang… Đây là những triệu chứng sau khi cai thuốc lá ở một số người, tùy thuộc vào cơ địa của từng người.

Xem thêm: Tại sao khi bỏ thuốc lá lại bị ho?

sốt ho hội chứng sau khi bỏ thuốc lá

Tâm trạng thay đổi một cách thất thường

Đa số những người nghiện thuốc lá đều bị nicotin chinh phục và điều khiển, cho nên sau khi cai thuốc lá bạn cũng có thể thấy một số hội chứng sau cai thuốc lá đó là tâm trạng thay đổi. Tâm trạng căng thẳng sau khi cai thuốc có thể bùng phát thành những cơn cáu gắt vô cớ, không rõ nguyên nhân.

Có thể bạn nên xem: Tại sao bỏ thuốc lá bị đau đầu?

tâm trạng căng thẳng dấu hiệu sau khi cai thuốc lá

Một số triệu chứng khác

Sau khi cai thuốc lá, bạn cũng có thể gặp một vài triệu chứng khác như táo bón, khô miệng, rát họng, mệt mỏi, chảy nước mắt, loét miệng… Khi bạn bỏ hút thuốc, nicotine ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa bằng nhiều cách. Nhiều người bị khó chịu dạ dày, đầy hơi, tiêu chảy, IBS (Hội chứng ruột kích thích) và chứng táo bón, có thể kéo dài từ một đến bốn tuần.

Tại sao lại có những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá?

– Dấu hiệu sau khi cai thuốc đó là tăng cân nhanh chóng. Điều này hết sức bình thường bởi cơ thể bạn tăng tiết hooc môn insulin gây ra những cơn đói bất ngờ và chóng vánh. Miệng của bạn cũng trở nên nhạt nhẽo hơn nhưng lại không thèm thuốc mà thèm ăn vặt. Đây gọi là hội chứng sau cai thuốc lá.

thèm ăn dấu hiệu sau khi cai thuốc lá

– Triệu chứng sau khi cai thuốc lá là rối loạn giấc ngủ. Nguyên nhân là do các triệu chứng này liên quan chặt chẽ đến sự rối loạn tiết dopamine của não, loại hooc môn này cũng có tác dụng điều hòa giấc ngủ. Bộ não của bạn đang học cách làm việc không có nicotine. Chất gây ngủ trong não của bạn có thể đang bị ảnh hưởng trong quá trình tự điều chỉnh lại này.

– Một số dấu hiệu của cảm sốt như sốt nhẹ và ho dai dẳng là những triệu chứng thường gặp sau khi cai thuốc lá. Ho là phản xạ tự làm sạch của phổi. Sau khi ngừng hút thuốc, những lông mao giúp làm sạch phổi bắt đầu hoạt động trở lại sẽ đẩy đờm từ những phế quản nhỏ lên các phế quản lớn rồi được ho, khạc ra ngoài.  Sốt nhẹ là một phản ứng của cơ thể với một môi trường sống mới, và điều này phụ thuộc vào cơ chế miễn dịch của cơ thể bạn. Việc ngừng hút thuốc lá đột ngột ở một số người có cơ chế miễn dịch yếu có thể kích hoạt hệ miễn dịch theo cách tương tự như phản ứng với vi khuẩn, vi rút.

– Hội chứng sau cai thuốc lá mà bất kì người nào cũng gặp phải là tâm trạng hay đổi bất thường. Nguyên nhân gây nên những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá này là do sự rối loạn của nội tiết và hệ thống thần kinh trung ương. Vì lượng nicotine trong máu giảm, thành phần hóa học trong người bạn thay đổi. Cơ thể bạn đang cố gắng đối phó với những sự thay đổi đó. Vì vậy nó làm bạn có cảm giác căng thẳng và bực bội trong người. Cơ thể bạn sẽ tăng huyết áp và nhịp tim hoặc cũng có thể khiến bạn mất tập trung và hay quên một cách lạ thường.

Những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá bao lâu thì hết?

– Sau khoảng 1-2 tháng thì cơ thể bạn sẽ tăng cân nhanh chóng, nhưng nếu có một chế độ ăn uống hợp lí thì chỉ sau 3 tháng cơ thể bạn sẽ trở lại bình thường.

– Giấc ngủ bị rối loạn là một trong những triệu chứng sau khi bỏ thuốc mà bạn cần chú ý. Tuy nhiên hiện tượng này thường chỉ kéo dài từ 1 tới 2 tuần. Sau thời gian đó, hooc môn dopamine được điều hòa trở lại cơ thể bạn sẽ thích nghi với giấc ngủ mới, góp phần ổn định giấc ngủ của bạn.

– Sốt nhẹ, hay ho dai dẳng, viêm xoang sẽ tự hết trong vòng 2-3 ngày sau khi bỏ thuốc. Trong hầu hết các trường hợp bị sốt sau khi cai thuốc lá, triệu chứng này sẽ tự hết sau một vài ngày. Đây là một hội chứng sau hết sức bình thường. Tùy thuộc vào “khối lượng độc chất” trong phổi, triệu chứng ho có thể kéo dài vài ngày đến vài tháng.

– Tâm trạng thay đổi bất thường cũng là điều dễ hiểu sau khi bạn tử bỏ thuốc lá nhưng điều này một vài ngày cũng sẽ nhanh chóng qua đi. Quan trọng là bạn cần có thời gian nghỉ ngơi hợp lí.

Cần làm gì khi gặp những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá?

– Ăn uống hợp lí, hạn chế những món ăn vặt, không ăn một cách thiếu khoa học khiến cơ thể tăng cân vùn vụt. Bạn có thể thay đổi các món ăn vặt bằng nhiều phương pháp như  nhai kẹo cao su, ăn trái cây… Hãy ăn những bữa nhỏ ít năng lượng như: Bỏng ngô, cà rốt, quả mận… Cố gắng ăn khoảng 6 bữa nhỏ và uống nhiều nước. Điều này sẽ rất hữu ích để chế ngự triệu chứng sau khi cai thuốc lá.

Xem thêm: Người cai thuốc lá nên ăn gì?

ăn uống hợp lý sau khi cai thuốc lá

– Không nên ngủ quá nhiều nếu bạn thèm ngủ, hãy cân bằng giờ giấc của mình bằng một thời gian biểu hợp lí. Lựa chọn một công việc, một hình thức giải trí để xóa tan cơn buồn ngủ hay tìm kiếm những bản nhạc dễ ngủ để nghe nếu bạn mất ngủ để đánh tan hội chứng sau khi cai thuốc lá này. Để có giấc ngủ ngon, bạn nên ngâm mình trong nước ấm, uống một cốc sữa nóng trước khi đi ngủ, có thể đọc sách, báo hoặc nghe nhạc trước khi ngủ.

– Để giảm triệu chứng tâm trạng thay đổi bất thường, bạn nên chọn thời điểm nhàn rỗi, ít áp lực cuộc sống để cai thuốc lá. Khi tâm trạng bất bình thường, bạn có thể đi bộ, ngâm người trong nước ấm, làm vài động tác thư giãn hay nói chuyện với người thân để giải tỏa bực bội.

– Một loại nước súc miệng mang tên nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị sẽ giúp bạn chế ngự những cơn ho dai dẳng, tiêu đờm hiệu quả vì trong thảo dược này có sử dụng nhiều thảo dược như cam thảo, quế, bồ công anh… công dụng rất hiệu quả. Chúng tôi khuyên bạn nên súc miệng thường xuyên, và sau khi bỏ thuốc bạn vẫn có thể sử dụng để súc miệng, thậm chí là nuốt một ít vào cổ họng để giảm những cơn ho.

nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị tiêu đờm

Trong quá trình cai, bạn sẽ gặp rất nhiều triệu chứng sau cai thuốc lá diễn ra với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên hãy nhớ một điều rằng, các triệu chứng này chỉ là nhất thời, tất cả rồi cũng sẽ qua.Hãy cố gắng tập trung vào bản thân, không nên lo lắng quá nhiều. Nếu bạn vượt qua được ngày hôm nay, bạn sẽ có cơ hội cho ngày tiếp theo. Đừng để các triệu chứng sau cai thuốc lá đánh gục bạn.

Từ bỏ hoàn toàn thuốc lá là một điều không phải ai cũng trải qua một cách dễ dàng. Nghiên cứu những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá mà bạn có thể gặp để biết được cơ thể mình cần những gì, có những gì để khắc phục sớm. Có rất nhiều phương pháp cai thuốc lá, nhưng một phương pháp cực kì nhanh chóng, hiệu quả và ít để lại những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá đó là sử dụng nước súc miệng Thanh Nghị.

thành phần cai thuốc lá thanh nghị

Với 100% thảo dược từ thiên nhiên, được cất ủ qua nhiều công đoạn, nước súc miệng thầy Nghị là một phương pháp cai thuốc lá an toàn mà hiệu quả. Bạn chỉ cần súc miệng với 1-2 liệu trình, bạn đã có thể hoàn toàn từ bỏ thuốc lá mà không để lại bất kì triệu chứng khó chịu nào. Ngược lại thảo dược này còn hỗ trợ bạn khắc phục những hội chứng sau cai thuốc lá như long đàm hiệu quả, giảm những cơn ho dai dẳng kéo dài. Việc sử dụng nước súc miệng Thanh Nghị cũng không khó khăn, không gây bất lợi cho người sử dụng, bạn có thể mang theo chai nước súc miệng bên mình bất kì lúc nào.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại nước súc miệng cai thuốc lá, và cũng rất nhiều cơ sở làm giả, vì thế quý khách hàng cần thận trọng, biết lựa chọn cơ sở uy tín, là đại lí chính của Công ty TNHH Quốc tế Thanh Nghị. Để được tư vấn, cũng như đặt mua hàng chính hãng của công ty, quý khách hàng hãy gọi điện đến nhà thuốc Thanh Nghị hotline: 0932.02.09.91. Trụ sở chính của chúng tôi đặt tại CưMgar, Đăk Lăk.

5/5 (2 bình chọn)