phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Tại sao bỏ thuốc lá bị đau đầu? Cách cai thuốc lá không gây đau đầu

Bỏ thuốc lá bị đau đầu là một trong những dấu hiệu bình thường của việc cai thuốc lá và hẳn điều này ai cũng thường gặp phải. Không chỉ hút thuốc lá đau đầu mà khi bạn bỏ thuốc rồi thì những cơn đau đầu vẫn xuất hiện và có khi nặng hơn. Đi tìm nguyên nhân và cách cai thuốc lá không đau đầu sẽ giúp bạn giảm bớt những cơn đau đầu không mong muốn.

bỏ thuốc lá bị đau đầu

Tìm hiểu về đau đầu

Đau đầu là một bệnh lý thường gặp do nhiều nguyên nhân và có nhiều loại đau đầu bạn thường gặp phải.

Nguyên nhân gây đau đầu

Đau đầu là cảm giác đau nhói đến âm ỉ ở bất kì phần nào của đầu hoặc nó có thể xảy ra kèm theo với một số bệnh lý khác. Kể cả những người bình thường không hút thuốc lá cũng có thể mắc bệnh đau đầu, mà có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Chẳng hạn như:

– Đau đầu do rối loạn cảm xúc, stress, mệt mỏi căng thẳng trong công việc và cuộc sống.

– Đau đầu có thể do tác động ngoại cảnh như tiếng ồn, thời tiết hoặc bị một lực mạnh tác động gây chấn thương.

– Đau đầu do tác động của chất kích thích: rượu, bia, hút thuốc lá các chất kích thích khác…

– Đau đầu có thể do mất ngủ, hay ngủ nhiều, uống ít nước.

– Đau đầu do một bệnh lý nào đó ảnh hưởng đến hệ thần kinh: bệnh thần kinh, bệnh nội khoa, bệnh về tai – mũi – họng…

nguyên nhân gây đau đầu

Những cơn đau đầu thường kéo dài hoặc chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn. Bênh đau đầu kéo dài thường rất nguy hiểm và gây khó chịu cho người bệnh.

Các loại đau đầu thường gặp

Đau đầu là triệu chứng thường gặp đối với người bệnh, dù bị cảm lạnh, đến những bệnh nặng hơn cũng có thể xuất hiện triệu chứng đau đầu. Đau đầu có khi là một triệu chứng nhưng cũng có khi được xem là bệnh kinh niên mà việc chữa trị gặp rất nhiều khó khăn. Trong điều trị các loại bệnh về thần kinh thì đau đầu là một dạng, thường dùng để mô tả cảm giác khó chịu, đau nhức ở vùng sọ. Đau đầu gồm nhiều dạng: đau đầu dạng căng thẳng, đau nửa đầu, đau đầu từng cụm.

Đau đầu dạng căng thẳng (Tension-type headaches)

Đa số những người gặp phải triệu chứng đau đầu thường thuộc hội chứng đau đầu dạng căng thẳng. Đây là dạng đau đầu phổ biến, chiếm đến 90% các dạng đau đầu hiện nay. Đối với dạng đau đầu này, bệnh nhân thường xuất hiện các trạng thái như đau ê ẩm, nhức nhối ở vùng sọ, hoặc toàn đầu, cảm giác như bị một vật gì đó ép chặt, đè nén vùng đầu rất khó chịu. Đặc biệt dạng đau đầu này không liên tục mà xuất hiện từng cơn.

Và đúng như tên gọi của nó thì nguyên nhân chính là do căng thẳng. Đó có thể là những lo lắng, áp lực trong cuộc sống dẫn đến người bệnh suy nghĩ nhiều, stress gây ức chế hệ thần kinh, căng thẳng nên dẫn đến tình trạng đau đầu. Dạng đau đầu này thường tập trung nhiều ở vùng trán, hai thái dương, đỉnh đầu hoặc sau gáy, và nó có thể thay đổi vị trí thường xuyên gây ức chế hơn đối với người bệnh.

đau đầu do căng thẳng

Nếu gặp phải tình trạng như vậy, cách tốt nhất là bạn nên nghỉ ngơi, dành thời gian tĩnh tâm hoặc chọn một phương pháp thư giãn mà bạn thấy thoải mái nhất. Không nên lạm dụng nhiều thuốc đau đầu bởi vì nó sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bạn sau này.

Đau nửa đầu (Đau đầu migraine)

Đau nửa đầu cũng là một triệu chứng mà nhiều người gặp phải, thường xuất hiện từng cơn. Gọi là đau nửa đầu vì dạng đau đầu này chỉ xuất hiện một bên đầu hoặc nửa phía trên hộp sọ. Đau nửa đầu thường có cảm giác nhức nhối, da đầu căng và rát như bị bỏng và có thể xuất hiện các triệu chứng kèm theo như ù tai, chóng mặt, buồn nôn, mờ mắt…

đau nửa đầu

Đi tìm nguyên nhân của việc đau nửa đầu đến nay vẫn chưa rõ, nhưng một số chẩn đoán cho thấy chủ yếu xuất phát từ thần kinh mạch máu. Do sự thay đổi nào đó trong hoạt động của dây thần kinh sinh ba, ngoài ra do sự rối loạn của các chất trung gian cụ thể là serotonin cũng có thể là nguyên nhân gây đau nửa đầu. Trong quá trình ăn uống, một số thực phẩm thúc đẩy tình trạng đau nửa đầu như socola, rượu, các chất kích thích, phô mai, thực phẩm béo.

Do vậy đối với những người có triệu chứng đau nửa đầu, cần hạn chế các công việc gây áp lực, tránh tiếp xúc nhiều với công nghệ như máy tính, điện thoại…

Đau đầu từng cụm (Cluster headache)

Đây là triệu chứng đau đầu thường gặp ở nhiều người, thường đau vào một giờ cố định và kéo dài liên tục 3-4 tiếng đồng hồ. Gọi là đau đầu từng cụm vì nó thường xuất hiện nhiều vị trí, tập trung thành từng cụm. Thường đau nhiều ở trán, hai bên thái dương, sau mắt. Đau đầu thường kèm ngạt mũi, chảy nước mắt hoặc buồn nôn… Và cơn đau thường xuất hiện sau khi ngủ khoảng 2-3 giờ, cho đến khi thức dậy thấy đầu vẫn đau và nặng nề.

đau đầu từng cụm

Đây là dạng đau đầu mà được mô tả là cơn đau mà bệnh nhân chưa từng trải qua, đau thường vào 1 giờ cố định, kéo dài từ 3-4 tiếng, liên tục cả tuần.

Tại sao bỏ thuốc lá gây đau đầu?

Đi tìm hiểu nguyên nhân và các dạng đau đầu dễ thấy được một trong những nguyên nhân chính đó là do các chất kích thích. Trong đó có thuốc lá, vậy hút thuốc lá có gây đau đầu không? Đa số những người hút thuốc lá bị đau đầu, nhưng hiện tượng đau đầu thường xuất hiện nhiều sau khi người hút thuốc lá bỏ thuốc.

Thời gian đầu khi bạn bắt đầu hút thuốc lá, bạn cũng cảm thấy đau đầu nhưng nó không nhiều. Bởi vì lúc đó nicotin đang dung nạp vào cơ thế trống rỗng chất kích thích của bạn và ảnh hưởng đến não bộ, hệ thần kinh. Vì thế, hút thuốc lá gây đau đầu trong thời gian đầu. Sau này cơ thể quen dần thì việc đau đầu ít xuất hiện hơn. Nhưng khi bạn bỏ thuốc lá, tức là đào thải nicotin ra khỏi cơ thể và không dung nạp nó vào hệ thần kinh nữa thì bạn bị đau đầu trở lại, và thường đau rất nhiều lần.

tại sao bỏ thuốc lá lại đau đầu

Nguyên nhân bỏ thuốc lá gây đau đầu là gì?

Trong khói thuốc lá có nicotin, đây là một chất kích thích có thể làm cho các mạch máu trong cơ thể bạn giãn ra tạo cảm giác hưng phấn. Cho nên khi bạn ngừng hút thuốc lá, các mạch máu trong cơ thể co lại, lượng máu lên não và vỏ não giảm đáng kể, hoạt động của não bị suy nhược gây ra hiện tượng đau nửa đầu. Ngoài ra khi lưu lượng máu đến màng não giảm, những cơn đau đầu dữ dội sẽ xuất hiện, bạn thường cảm thấy đau phía sau đầu hoặc hai bên thái dương, trên đầu.

Khi bỏ thuốc, não và hệ thần kinh trong một thời gian dài bị khống chế bởi nicotin nay thiếu hụt sẽ bị căng thẳng. Nguyên nhân là do dopamine và serotonin trong quá trình bạn hút thuốc lá bị nicotin thay thế, khi ngừng nicotin bạn sẽ bị ức chế, đau đầu ngay lập tức. Chất dẫn truyền thần kinh serotonin (5-hydroxytryptamine [5-HT]) thường giảm trong quá trình cai thuốc lá, là nguyên nhân của các chứng đau nửa đầu. Nồng độ serotonin thấp trong não càng làm tăng các triệu chứng đau đầu khi bỏ thuốc lá.

Trong quá trình bạn bỏ thuốc lá bị đau đầu, đó là một dấu hiệu bình thường do sự thiếu hụt nicotin gây ức chế hệ thần kinh và xuất hiện các cơn đau đầu từ nhẹ đến nặng.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân đi kèm khi bạn bỏ thuốc lá bị đau đầu, có thể là do bạn đang trong tình trạng căng thẳng với công việc, áp lực cuộc sống; hoặc là đồng thời bạn cai cà phê, loại bỏ hoàn toàn chất kích thích ra khỏi cơ thể một cách đột ngột cũng làm những cơn đau đầu liên tục xuất hiện; hay là cơ thể bạn đang suy nhược, bị cảm lạnh hay sốt… Vì thế bạn thường đau đầu sau khi cai thuốc.

Cách cai thuốc lá không gây đau đầu

Bỏ thuốc lá bị đau đầu thật sự khiến người mệt mỏi. Nhiều người sau khi bỏ thuốc lào, thuốc lá thường đau đầu nên không thể nào cai hẳn được thuốc lá. Chỉ cần nạp lại nicotin thì mọi chuyện lại như cũ. Vậy để cai thuốc lá không gây đau đầu, những người cai cần thực hiện tốt những bước sau đây:

1. Từ bỏ thuốc lá dần dần

Một phương pháp khá hay để những người cai không bị đau đầu đó là từ bỏ thuốc dần dần. Trong nhiều năm hút thuốc lá, nicotin chiếm dụng cơ thể bạn, điều khiển hệ thần kinh của bạn, cho nên khi bạn từ bỏ thuốc lá đột ngột sẽ xuất hiện những cơn đau đầu kéo dài.

Cho nên để tránh việc bị đau đầu, bạn nên bỏ thuốc từ từ, từng bước loại bỏ nicotin ra khỏi cơ thể. Mức độ nicotin trong cơ thể bạn sẽ bị đào thải dần dần. Tuy nhiên bạn cũng cần một sản phẩm hỗ trợ để điều chỉnh hàm lượng dopamine và serotonin trong hệ thần kinh của bạn.

Để tránh việc đau đầu bạn nên sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị trong quá trình cai thuốc. Các thảo dược có trong nước súc miệng này sẽ giúp bạn đào thải độc tố nicotin rất tốt, đồng thời có thể xoa dịu các cơn đau đầu của bạn. Các thảo dược sẽ tạo một lớp màng bảo vệ sự tấn công trở lại của nicotin mà không gây ức chế làm xuất hiện các cơn đau đầu.

bỏ thuốc lá hết đau đầu

Việc cai thuốc từ từ bằng nước súc miệng Thanh Nghị sẽ hỗ trợ cho bạn rất nhiều trong việc giảm được các triệu chứng đau đầu do thiếu hụt nicotin.

2. Thực hành các bài tập thở

Nguyên nhân gây đau đầu sau khi cai thuốc lá là do hệ thần kinh bị ức chế, chính vì thế một số bài tập hít thở sẽ giúp bạn thư giãn sâu hơn và giảm hẳn các triệu chứng đau đầu. Bạn biết rằng nguyên nhân đau đầu đa số do căng thẳng hệ thần kinh, cho nên khi điều hòa nhịp thở, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Trong và sau quá trình cai, bạn nên dành khoảng 1-2 tiếng thực hành các bài tập thở, hít vào từ từ và sâu trong năm giây sau đó thở ra từ từ, đều đặn. Bạn cũng có thể áp dụng bộ môn Yoga điều hòa nhịp thở rất tốt và giúp bạn cải thiện tình trạng mệt mỏi.

3. Giữ đủ nước cho cơ thể

Để tránh hiện tượng đau đầu sau khi bỏ thuốc lá, bạn nên giữ đủ nước cho cơ thể. Nước bao giờ cũng là một thành phần không thể thiểu của cơ thể, nhất là đối với những người cai thuốc lá và có triệu chứng đau đầu. Khi bạn giữ đủ nước thì cùng đồng thời làm giảm các cơn đau đầu. Bạn có thể uống nước lọc, hay dùng một ít trả thảo dược, nước trái cây để bổ sung các vitamin cho cơ thể. Đồng thời hãy giảm dần các loại nước uống có chất kích thích, có ga, có cồn như cà phê, nước ngọt, rượu, bia…

giữ cho cơ thể đủ nước

4. Tập thể dục ở cường độ thấp

Tập thể dục là một phương pháp làm giảm căng thẳng và mang đến một sức khỏe ổn định. Các bài tập thể dục ở cường độ thấp cũng giúp bạn giảm các triệu chứng đau đầu sau khi cai thuốc lá. Bạn có thể chọn phương pháp đi bộ để tinh thần sảng khoái, đạp xe đạp hay một vài động tác nhẹ nhàng.

5. Tắm nước ấm, thư giãn

Để thư giãn đầu óc, giảm bớt căng thẳng khi thiếu hụt nicotin bạn có thể tắm nước ấm kết hợp với massage, hay ngâm mình với một số loại thảo dược. Điều này giúp bạn tránh được các cơn đau đầu không đáng có khi cai thuốc lá. Các thảo dược như oải hương cùng với nước ấm sẽ làm bạn bớt căng thẳng, cơn đau đầu cũng giảm theo.

tắm nước ấm thư giản

Trên đây là những thông tin cơ bản về dấu hiệu của việc bỏ thuốc lá bị đau đầu cũng nhưng những phương pháp giúp bạn cải thiện tình trạng đau đầu sau khi cai thuốc lá. Đây là những biện pháp được áp dụng có hiệu quả và không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bạn. Tuy nhiên nếu tình trạng đau đầu của bạn vẫn tiếp diễn không ngừng sau khi cai, hiện tượng đau đầu nhiều và nặng hơn bạn nên nhờ sự hỗ trợ của y khoa để tìm ra nguyên nhân đau đầu khác.

5/5 (1 bình chọn)