phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Nguyên nhân của việc hút thuốc lá hiện nay

Vỉa hè, quán cafe, quán nhậu… khói thuốc lan tràn, người người hút thuốc, đâu đâu cũng có thuốcni lá ngự trị. Vậy nguyên nhân của việc hút thuốc lá là do đâu? Rất nhiều lí do mà bạn có thể đưa ra để giải thích cho việc thuốc lá đang ngày càng chiếm lĩnh cuộc sống chúng ta. Nhưng bạn có biết những nguyên nhân khách quan của việc hút thuốc lá, nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá là gì?

nguyên nhân của việc hút thuốc lá

Nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá

Trong vô vàn những nguyên nhân của việc hút thuốc lá thì nguyên nhân chủ yếu là bắt nguồn từ bản thân người hút thuốc. Mặc dù thuốc lá là một chất gây nghiện và nó khiến bản thân người hút phụ thuộc nhiều vào nó và không thể nào từ bỏ, nhưng nếu không tìm đến thuốc lá thì liệu bạn có nghiện nó không? Nhiều người đến với thuốc lá như một sự tình cờ, một sự tò mò hay một sự thử nghiệm, nhưng rồi nó lại bám dai bám dẳng lấy cuộc sống của họ đến 30-40 năm. Không chỉ thể nó còn gây đảo lộn cuộc sống bạn với những căn bệnh quái ác mà bạn không thể nào lường trước được như ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, ung thư phổi… Vậy những nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá là gì?

Xem thêm bài viết: Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Sự tò mò của tuổi mới lớn

Bản chất con người luôn muốn khám phá những điều mới lạ, mà thuốc lá thì dễ khiến ta đi lạc vào con đường ấy. Những đứa trẻ mới lớn thường rủ tai nhau rằng: “Thuốc lá là một trong những điều vô cùng thú vị!” Tại sao? Vì nó là chất kích thích gây nghiện mà. Nhưng những chàng thanh niên ấy liệu có biết được đằng sau điều thú vị ấy là cả một hệ lụy vô cùng nguy hiểm không? Dĩ nhiên là không nên chúng mới tìm đến thuốc lá.

hút thuốc vì sự tò mò của tuổi mới lớn

Thuốc lá, chỉ một lần “thưởng thức” thôi cũng đã khiến con người đê mê. Mùi khói thuốc lan tỏa có sức quyến rũ vô cùng nên khiến ai cũng tò mò muốn thử.  Và chính sự tò mò của bản thân lại khiến mỗi con người vướng vào làn khói trắng đầy cạm bẫy ấy.

Muốn chứng tỏ bản thân mình

Còn một điều mà chính những người hút thuốc cũng không ngờ được nguyên nhân của việc hút thuốc lá chính là sự chứng tỏ của bản thân. Theo nghiên cứu thì độ tuổi đến với thuốc lá và sử dụng thuốc lá nhiều nhất chính là những người trong độ tuổi vị thành niên. Đa số những người đến với thuốc lá đều bắt đầu từ những cậu thanh niên “loai choai”, thích thể hiện, thích chứng minh mình là những người trưởng thành.

hút thuốc vì muốn chứng tỏ bản thân

Lứa tuổi ấy mới bắt đầu trưởng thành nên muốn chứng tỏ bản lĩnh vì họ cho rằng mình đã lớn, mà đã lớn thì phải biết hút thuốc lá, uống rượu bia. Chính điều này cũng đã trở thành quan niệm của một số người và cũng từ đó mà sinh ra việc hút thuốc nhiều đến như vậy!

Giảm căng thẳng trước những vấn đề trong cuộc sống

Có một số người trưởng thành bỗng nhiên lại tìm đến với thuốc lá, và đây cũng trở thành một trong những nguyên nhân của việc hút thuốc lá đáng quan tâm nhất. Không phải ngẫu nhiên mà họ tìm đến với thuốc lá. Những áp lực trong cuộc sống khiến họ căng thẳng, stress nên muốn tìm đến một điều gì đó để giảm đi những bận tâm, lo lắng.

hút thuốc để giảm căng thẳng trong cuộc sống

Họ lựa chọn thuốc lá cho mình. Thật dễ hiểu thôi mà! Hút một điếu thuốc và tận hưởng sự đê mê của làn khói trắng mang lại, họ có những phút giây thư thái đầu óc và tỉnh táo hơn trong những quyết định. Những người nhiều suy nghĩ, họ lại muốn lấy điếu thuốc làm bạn. Và dần dần người bạn chợt đến ấy lại bỗng nhiên trở thành cố tri và bám lấy họ suốt đời.

Một số nguyên nhân khác

Có những nguyên nhân của việc hút thuốc  lá lại khiến ta nực cười. Có một số người cho rằng vì mình quá nặng cân nên muốn giảm bằng cách hút thuốc lá để cân bằng cân nặng. Có những người lại tự huyễn hoặc rằng: Hút thuốc là vì yêu thích! Mặc dù thuốc lá rất nguy hiểm và ai cũng biết điều đó, nhưng ý thức chủ quan của người hút vẫn khiến họ tự chuốc họa vào thân.

hút thuốc để cân bằng cân nặng

Đó là một số nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá, còn nguyên nhân khách quan của việc hút thuốc lá thì sao?

Nguyên nhân khách quan của việc hút thuốc lá

Ngoài những nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá thì những yếu tố khách quan sau đây lại khiến chúng ta phải chú ý bởi sự “nhẹ nhàng” và “dễ dàng” khi thuốc lá xâm chiếm cuộc sống của chúng ta.

Sự lôi kéo của bạn bè

Đây là nguyên nhân của việc hút thuốc lá khiến thuốc lá đến với bạn nhanh chóng nhất. Những cuộc tụ tập bạn bè, mà đa số là những thanh niên thường muốn lấy điếu thuốc, chén rượu làm vật chứng giám cho “tình anh em”.

hút thuốc do bị bạn bè lôi kéo

Bạn hút thuốc, thì sao mình lại không hút? Tất cả bạn bè đều hút, tại sao mình nó không hút? Vậy thì mọi người sẽ cho rằng đó là xa rời tập thể sao? Thật sự cũng có một số người cho rằng, đàn ông con trai phải thuốc lá, rượu bia mới chứng tỏ được bản lĩnh. Vậy nên sự lôi kéo của bạn bè cũng là một trong những nguyên nhân của việc hút thuốc lá. Những lí do thật nhạt nhẽo nhưng vô tình lại đưa thêm một người nữa đến với thuốc lá.

Những thói quen giao tiếp

hút thuốc do thói quen giao tiếp

Đa số những người nghiện thuốc lá trưởng thành đến bất ngờ nghiện thuốc lá chỉ vì những lần tiếp khách hay giao tiếp. Những chia sẻ của họ cho thấy rằng: Trong một cuộc giao tiếp với khách, khi vị khách đó hút thuốc và ngỏ ý muốn mình dùng thử thì không thể nào từ chối. Cũng có thể từ chối, nhưng ở họ lại muốn tìm tiếng nói chung để cuộc bàn luận đi đến một kết thúc tốt đẹp thì việc chia sẻ một điếu thuốc hoàn toàn có lý. Và điều đó là nguyên nhân của việc hút thuốc lá đến nhanh chóng và dễ dàng đấy!

Xã hội có rất nhiều người sử dụng thuốc lá

Ra quán café, vào quán nhậu, hay thậm chí bước vào một nơi đông người chắc hẳn bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm những người hút thuốc lá. Việc nghiện thuốc lá thụ động rất khó nói, nhưng thực tế chứng minh rằng nguyên nhân của việc hút thuốc lá đến từ khách quan là nhiều nhất. Tại sao lại dễ nghiện thuốc lá thụ động? Bởi vì khi hút thuốc làn khói trắng sẽ lan tỏa khắp nơi và các bạn biết rồi đấy, khói thuốc lá nó quyến rũ vô cùng! Chính vì điều đó mà sự lan tràn của thuốc lá không bao giờ ngưng. Đó cũng chính là nguyên nhân khách quan của việc hút thuốc lá.

hút thuốc vì xã hội rất nhiều người hút

Thực tế đã cho chúng ta thấy việc hút thuốc lá ngày càng nhiều và hết sức đa dạng. Người ta nếu không hút thuốc lá thì hút thuốc điện tử, và sự tò mò lại càng lấn sân, người người lại đua nhau hút thuốc mặc cho những nguy hiểm cận kề.

Nhưng tuyệt đối bạn phải cai thuốc lá! Bởi hằng năm có bao nhiêu người đã chết vì thuốc lá, và độ tuổi phải trả giá còn quá trẻ. Có những người không thể nói được chỉ vì bao năm hút thuốc đã lấy đi thanh quản của các anh. Cuộc sống lại càng khó khăn. Từ nguyên nhân của việc hút thuốc lá, chúng ta cần đi đến giải pháp cai thuốc lá hiệu quả.

Cách từ bỏ thuốc lá hiệu quả

Bằng chính quyết tâm của mình

quyết tâm bỏ thuốc lá

Nguyên nhân hút thuốc lá bắt đầu từ chính bản thân bạn, do sự tò mò, do thói quen và những hiểu biết hạn hẹp của mình cho nên bạn phải quyết tâm từ bỏ để bảo vệ cuộc sống của chính mình. Bạn có thể dành thời gian rảnh để cai thuốc, phải hạ quyết tâm trong thời gian bao lâu sẽ từ bỏ thuốc lá. Hãy nghĩ đến tương lai, nghĩ đến những đau đớn mình phải gánh chịu từ những căn bệnh ung thư, nghĩ đến gia đình, và những người xung quanh bạn để có một sự quyết tâm cao độ.

Bạn cần một sản phẩm hỗ trợ

Cả thế giới đang tuyên truyền vận động chúng ta từ bỏ thuốc lá, cho nên rất nhiều sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá đã xuất hiện. Nhưng một sản phẩm an toàn, hiệu quả mà nhanh chóng thì chỉ có thể là nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Đây là một loại thảo dược thiên nhiên với tính năng đào thải độc tố, tạo bức tường vững chắc để ngăn sự tấn công trở lại của nicotin và bảo vệ răng miệng rất tuyệt vời. Sản phẩm nước súc miệng thầy Nghị là một sản phẩm hiệu quả mà bạn cần lưu vào ghi nhớ của mình. Đây cũng chính là bí quyết bỏ thuốc lá thành công của nhiều người.

sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá

Như vậy, từ việc tìm hiểu nguyên nhân của việc hút thuốc lá, chắc hẳn bạn cũng đã bỏ túi cho mình nhiều kiến thức tuyệt vời về nguyên nhân chủ quan của việc hút thuốc lá, nguyên nhân khách quan của việc hút thuốc lá cũng như những phương pháp cai thuốc lá hiệu quả nhất. Một cuộc sống không khói thuốc, một sức khỏe dẻo dai không phải lo sợ những căn bệnh nguy hiểm đó là ao ước của mỗi người. Chính vì thế hãy từ bỏ thuốc lá!

5/5 (2 bình chọn)