phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Những cách tránh tái nghiện thuốc lá hiệu quả

Việc cai thuốc lá thật sự không dễ dàng đối với nhiều người, không chỉ là việc “dễ hút khó bỏ” mà sau một hành trình gian nan để cai thuốc lá bạn cũng có thể tái nghiện. Vậy để tránh tái nghiện thuốc lá chúng ta cần có những giải pháp gì? Bài viết sau chia sẻ với các bạn một số phương pháp chống tái nghiện thuốc lá.

tránh tái nghiện thuốc lá

Tái nghiện thuốc lá là gì?

Để hiểu hơn về tránh tái nghiện thuốc lá chúng ta cần nắm được cái gốc của nó, đó là tình trạng hút thuốc lá trở lại hay còn gọi là tái nghiện. Thực sự đây là một nỗi lo lắng của hầu hết những người muốn từ bỏ thuốc lá một cách triệt để.

Tái nghiện thuốc lá nghĩa là sau khi bạn cai được thuốc lá thì lại quay lại tình trạng thèm thuốc và bắt đầu hút thuốc lại. Đa số những người tái nghiện thuốc lá đều rơi vào tình trạng hút nhiều hơn và khó bỏ hơn lần đầu. Ban đầu có thể bạn hút 1 bao thuốc/ngày thì sau khi tái nghiện bạn lại càng thèm hơn và có thể hút lên tới 2 bao thuốc/ ngày. Một điều thật sự đáng lo ngại hơn là bạn muốn cai nhưng lại khó khăn hơn sau khi tái nghiện.

Việc tái nghiện thuốc lá chúng ta nên hiểu một cách sâu xa hơn đó là sự tấn công trở lại của chất gây nghiện nicotin. Mặc dù trước đó bạn đã hoàn toàn từ bỏ thuốc lá nhưng việc loại bỏ hoàn toàn nicotin ra khỏi cơ thể thì chưa triệt để. Cơ thể và hệ thần kinh vẫn cần sự kích thích của nicotin và khiến bạn thèm thuốc lá khi vô tình hít phải hoặc nhìn thấy ai đó hút thuốc. Việc hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân chính dẫn đến việc tái hút thuốc lá.

Tỷ lệ tái nghiện thuốc lá

Mặc dù quá trình cai nghiện thuốc lá vô cùng gian nan và khó khăn đối với chính bạn, nhưng việc tái nghiện thì lại đến một cách dễ dàng và dai dẳng hơn nữa. Ngoài ra, một số tác nhân ngoại cảnh lại càng đẩy bạn đến với thuốc lá thì việc tái hút càng dễ hơn. Chính điều này cho thấy được tỉ lệ tái nghiện thuốc lá của cánh mày râu khá cao.

Theo thống kê tỉ lệ tái hút thuốc lá:

  • Có khoảng 75% người hút lại thuốc lá sau khi bỏ thuốc, đây là những trường hợp cố gắng bỏ thuốc lá.
  • Có khoảng 60% người cai thuốc lá đến 3 lần mới hoàn toàn từ bỏ.
  • 80% người mất khoảng 2 năm không hút thuốc để hoàn toàn từ bỏ nó.

tỷ lệ tái nghiện thuốc lá

Các thời điểm dễ tái nghiện thuốc lá

Nicotin không hề đơn giản như chúng ta nghĩ đâu, mặc dù đã cai được thuốc lá nhưng vì một số tác nhân ngoại cảnh cũng có thể khiến sự trỗi dậy của nó mạnh mẽ hơn. Cai được thuốc lá, nhưng chưa hẳn bạn đã đào thải được nicotin ra khỏi cơ thể hoàn toàn, chính vì thể tái hút là điều không tránh khỏi.

các thời điểm tái nghiện thuốc lá

Sau khi cai thuốc lá, ở một số thời điểm dễ tái nghiện, đó là:

  • Ở gần những người hút thuốc lá: Sau khi tự cai được thuốc lá nhưng khi ra ngoài giao lưu, hợp tác hay trong nhà vẫn có người hút thuốc lá chúng ta rất dễ thèm lại thuốc lá. Bởi vì khi ngửi mùi khói thuốc lá tức là chúng ta đang hút thuốc lá thụ động, nicotin vẫn có cơ hội thâm nhập vào cơ thể bạn và thức dậy cảm giác sảng khoái mà dường như bạn đã quên. Chính vì thế bạn lại thèm thuốc lá và như một thói quen bạn không thể khước từ điếu thuốc được.
  • Sau khi ngủ dậy hoặc sau các bữa ăn: Đây là những thói quen của các bạn được hình thành khi hút thuốc lá. Sau khi thức dậy bạn thường cảm thấy miệng đắng ngắt và cảm giác buồn ngủ vẫn lan tỏa, bạn muốn giảm bớt các triệu chứng ấy thì chỉ có thuốc lá mới xoa dịu được. Hay sau khi ăn xong, thói quen hằng ngày vẫn là hút thuốc thì nay điều này sẽ mong muốn được lặp lại. Những lúc như vậy bạn lại cảm thấy nhớ mùi thuốc lá và nếu không có sự nhẫn nại thì bạn lại dễ tìm đến thuốc lá.
  • Thời điểm bạn chán nản, bế tắc trong công việc,cuộc sống: Thật sự thì đây là vấn đề nhiều người gặp phải. Trước đây chính bạn lựa chọn thuốc lá để xoa dịu những căng thẳng, mệt mỏi, giảm stress thì nay gặp phải bạn sẽ làm gì? Nhiều người không thể nào thoát khỏi vòng luẩn quẩn đó và cuối cùng lại chỉ có thể nương nhờ vào điếu thuốc lá. Vậy là việc bạn hút thuốc trở lại thật dễ dàng thôi.
  • Trong những cuộc nhậu với bạn bè: Ngoài việc hút thuốc lá thụ động thì việc tụ tập bạn bè cũng dễ khiến bạn sa ngã trước điếu thuốc lá. Mặc dù trong thâm tâm mình nghĩ rằng sẽ không hút thuốc, nhưng sao có thể khước từ một lời mời của bạn. Hay cũng giống như thói quen, đã nhậu thì không thể thiếu một hơi thuốc lá, men rượu bia và khói thuốc lá giống như tri kỉ khó lắm có thể tách rời.
  • Trên những chuyến xe đường dài: Đa số những tài xế xe khách, xe tải họ khó bỏ được thuốc lá và nếu như bỏ được cũng dễ tái nghiện. Bởi công việc của họ đòi hỏi sự tỉnh táo mọi lúc mọi nơi, và thuốc lá thì giúp họ làm được điều đó.

Biện pháp tránh tái nghiện thuốc lá

Vậy khi bị tái nghiện thuốc lá chúng ta cần làm gì? Một số biện pháp sau đây có thể hữu ích đối với bạn và giúp bạn “giữ mình” thật tốt trước sự quyến rũ của làn khói trắng và tránh tái nghiện thuốc lá.

biện pháp tránh tài nghiện thuốc lá

Tránh xa nơi có thuốc lá

Khói thuốc lá là một tác nhân gây tái nghiện cho những người đã cai được thuốc lá, bởi vì trong khói thuốc lá có chứa nhiều nicotin. Chính vì vậy đối với những người đã cai được thuốc lá tốt nhất nên tránh xa những nơi có thuốc lá. Tránh xa khói thuốc lá tức là bạn đang tránh tái nghiện thuốc lá một cách tốt nhất.

tránh nơi xa có thuốc lá

Bắt đầu một ngày không thuốc lá

Những người bỏ thuốc lá nhanh chóng và không dễ tái hút thường vạch ra cho mình một kế hoạch và thực hiện nghiêm túc. Và việc đầu tiên họ làm đó là bắt đầu một ngày mới không thuốc lá. Nếu sáng sớm ngủ dậy cảm thấy buồn ngủ và đắng miệng, bạn thử đi dạo một vòng tham quan vườn cây, hay tập một vài động tác thể dục để giảm cơn buồn ngủ và cảm giác thèm thuốc lá.

Bạn đã quyết tâm cai được thuốc lá thì việc bạn duy trì thói quen bắt đầu một ngày không thuốc lá không có gì là không thể. Nếu làm được bạn sẽ hoàn toàn từ bỏ được thuốc lá và tránh tái nghiện thuốc lá.

bắt đầu 1 ngày không thuốc lá

Không để bị căng thẳng, áp lực

Trong cuộc sống có nhiều thứ khiến mình phải suy nghĩ và có những vấn đề khiến mình rơi vào trạng thái bế tắc. Nhưng hãy kiên định và đừng để bị căng thẳng, áp lực rồi tự dấn thân vào những thói quen cần đến thuốc lá.

Bạn có thể chia sẻ những áp lực với người bạn xung quanh, với người thân yêu bên cạnh để cùng nhau giải quyết vấn đề. Họ không thể giúp bạn nhưng cũng có thể họ cho bạn những lời khuyên bổ ích và bạn sẽ có hướng giải quyết hợp lí. Nếu trường hợp không thể cùng ai chia sẻ, bạn cũng có thể tự cho mình cái quyền bỏ qua tất cả để thư giãn đầu óc, sau đó bạn sẽ có phương án hợp lí cho bản thân mình. Không áp lực, căng thẳng, là điều dễ dàng để bạn tránh tái nghiện thuốc lá.

không thể để căng thẳng áp lực

Chuẩn bị những thứ cần thiết khi lái xe đường dài

Trên những chuyến xe đường dài bạn khó cưỡng lại với thuốc lá bởi nó rất cần cho bạn sự tỉnh táo. Thay vì thế, bạn hãy chuẩn bị những thứ cần thiết cho mình, chẳng hạn như một người bạn không thuốc lá bên cạnh để thường xuyên nhắc nhở bạn. Hoặc chuẩn bị một số thức ăn nhẹ không chất béo như kẹo cao su, các loại kẹo cứng, kẹo cam thảo… Và một điều đặc biệt trước khi lên đường, bạn có thể khử mùi thuốc lá trong xe, làm sạch tàn thuốc, ném gạt tàn và trước khi lên xe yêu cầu những hành khách của mình tuyệt đối không sử dụng thuốc lá.

Như vậy để trong những lúc khó chịu bạn có thể dừng chân nghỉ ngơi, thư giãn bằng một bài nhạc, và thưởng thức một ít trái cây mang theo để hạn chế tiếp xúc với thuốc lá và hiệu quả.

chuẩn bị những thứ cần thiết khi lái xe

Không hút thuốc sau bữa ăn

Một biện pháp nữa cũng khá hữu hiệu để bạn tránh tái nghiện thuốc lá. Sau bữa ăn bạn sẽ có thói quen hút thuốc lá, nhưng hãy từ bỏ và thay thế nó hằng ngày. Bạn có thể nhâm nhi một ít trái cây hoặc sau khi ăn có thể đi đánh răng. Và lựa chọn cho mình một công việc như rửa chén cũng giúp bạn hạn chế chung đụng với điếu thuốc lá.

không thuốc lá sau bữa ăn

Không uống cà phê hay trà

Cà phê và trà thường khiến bạn liên tưởng đến thuốc lá. Vì thế nếu được hãy từ bỏ luôn hai thức uống này để tránh tái nghiện thuốc lá. Thay vì uống trà hay cà phê bạn có thể tập hít thở, hoặc lựa chọn một công việc nhẹ nhàng nào đó như đọc sách, xem tivi… Và nếu bạn không thể từ bỏ được hai thức uống này hãy tập cho mình thói quen uống trà đọc sách, nhấm nháp một vài loại bánh yêu thích…

không uống cà phê hay trà

Không uống đồ uống có cồn

Tốt nhất bạn nên hạn chế những cuộc nhậu và từ bỏ rượu bia. Còn nếu không thể, hãy tự tạo ra những bàn nhậu không khói thuốc lá, nhắc nhở bạn bè cũng là tự nhắc nhở mình.

không uống đồ uống có cồn

Tạo cho mình bận rộn

Bận rộn sẽ khiến con người ta quên đi những thói quen xấu, cho nên bạn có thể tranh thủ thời gian không công việc để dành cho gia đình, chơi với con cái hoặc tập thể dục. Một vài công việc nhà mà bạn chưa bao giờ làm cũng chiếm được quỹ thời gian rảnh của bạn, và rất hữu ích cho việc ngăn cản sự tái nghiện thuốc lá đấy!

tạo cho mình bận rộn

Sử dụng thuốc hỗ trợ cai thuốc lá

Nếu khó khăn quá với những biện pháp trên thì bạn nên chọn cho mình một người bạn trung thành. Hãy thử từ bỏ thuốc lá và bằng một sản phẩm hỗ trợ để bạn hoàn toàn có thể đứng vững trước sự cám dỗ của làn khói trắng và tránh tái nghiện thuốc lá.

Các sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá không chỉ giúp bạn ngắt được cơn thèm thuốc lá, loại bỏ hoàn toàn nicotin ra khỏi cơ thể mà còn giúp bạn không bị tái nghiện sau một thời gian bỏ thuốc lá, cai thuốc lào. Chúng tôi có thể giới thiệu với bạn một sản phẩm rất an toàn và hiệu quả từ thảo dược thiên nhiên đó là nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị.

sử dụng hỗ trợ cai thuốc lá thanh nghị

Bạn nên tin tưởng sản phẩm này, vì sao ư? Cơ chế hoạt động của sản phẩm này là trong quá trình súc miệng sẽ khiến nicotin được đào thải ra bên ngoài và tạo một lớp màng bảo vệ sự tấn công trở lại của nó. Các thảo dược sẽ khiến vị giác của bạn quen dần và hương vị thuốc lá sẽ nhanh chóng trở nên khó chịu khi bạn tiếp xúc trở lại. Chính vì thế mà sau khi bỏ thuốc lá với sản phẩm này bạn có thể tự tin mình hoàn toàn từ bỏ được thuốc lá mà không sợ bị tái nghiện.

Tuy nhiên dù sản phẩm hiệu quả như thế nào, vẫn rất cần sự quyết tâm và kiên định của bạn. Chắc chắn bạn sẽ thành công nếu có người bạn hỗ trợ đắc lực như thế này bên cạnh.

Để đặt mua cai thuốc lá Thanh Nghị bạn có thể truy cập tại đây hoặc liên hệ số điện thoại: 0932.02.09.91
5/5 (1 bình chọn)