phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Cách cắt cơn thèm thuốc lá nhanh chóng và hiệu quả

Rất nhiều khách hàng khi tìm đến nhà thuốc Thanh Nghị đều có chung một băn khoăn, đó là làm sao để cắt cơn thèm thuốc lá nhanh chóng và hiệu quả. Bỏ thuốc lá khó nhất vẫn là cắt được cơn nghiện thuốc lá cứ đến hằng ngày, hằng giờ mà bạn không thể nào kiểm soát được. Bài viết sau giúp những người đang cai nghiện thuốc lá có thể tìm cho mình một phương pháp ngắt cơn thèm thuốc lá như mong muốn.

cắt cơn thèm quốc lá

Nguyên nhân của các cơn thèm thuốc lá

Muốn cắt cơn thèm thuốc lá, cơn nghiện thuốc lá bạn phải hiểu được nguyên nhân sâu xa của việc những cơn thèm thuốc lá luôn luôn đến với bạn kể từ khi bạn tìm đến làn khói trắng ấy. Ban đầu chỉ là một sự tò mò, một phút muốn thỏa mãn hay một sự giải tỏa căng thẳng, nhưng dần dần bạn bắt đầu nghiện và cần làn khói trắng ấy. Vậy nguyên nhân của các cơn thèm thuốc lá là do đâu?

Thứ nhất, điều mà ai cũng biết và có thể rất am hiểu về nó chính là chất nicotin trong khói thuốc lá. Không chỉ chứa hàng nghìn chất độc hại mà trong khói thuốc lá còn chứa một hàm lượng lớn chất gây nghiện nicotin. Nicotin chiếm đến 0.6 đến 3% trọng lượng của cây thuốc lá, trong đó với 1 điếu thuốc lá ước tính có khoảng 1mg nicotin. Khi bạn hút thuốc lá, nicotin sẽ thông qua mũi, vòm họng tác động lên các hệ thần kinh, kích thích hệ thần kinh tạo ra cảm giác sảng khoái nhưng cũng đồng thời gây nghiện. Nếu không có nicotin thường xuyên bạn sẽ cảm thấy bức bối, khó chịu và cần phải tìm đến thuốc lá để xoa dịu cơn nghiện ấy.

nicotine

Thứ hai, bạn hút thuốc và nghiện thuốc lá cũng là do thói quen. Không chỉ chất nicotin tác động lên hệ thần kinh gây ra những cơn thèm thuốc lá nữa, mà những lúc buồn miệng bạn lại muốn có một thứ gì đó lai rai. Dần dần nó trở thành một thói quen mà bạn không thể nào bỏ qua hằng ngày được.

Những cơn thèm thuốc lá cứ đến ngày một và nó hầu như chiếm trọn lấy cuộc sống của bạn.

Thời gian kéo dài của các cơn thèm thuốc lá

Tùy theo cơ địa cũng như thời gian hút thuốc lá của mỗi người mà thời gian của các cơn thèm thuốc lá sẽ khác nhau. Đối với những người hút thuốc dưới 5 năm có thể thời gian của cơn thèm thuốc lá sẽ ngắn hơn so với những người hút thuốc lá trên 5 năm. Không chỉ có thời gian thèm thuốc lá mà tần suất và mức độ thèm thuốc lá cũng khác nhau.

Nhưng trung bình với những người hút thuốc lá, ước tính thời gian kéo dài của những cơn thèm thuốc lá sẽ kéo dài từ 2 tới 5 phút. Đối với những người hút thuốc lá trung bình khoảng 2 bao/ ngày thì cơn thèm thuốc lá có thể kéo dài hơn 5 phút.

Có một số trường hợp sau khi cai nghiện thuốc lá thì thời gian và tần suất các cơn thèm thuốc lá tăng lên dày đặc khiến bạn vô cùng khó chịu. Có khi nó còn dữ dội hơn mức bình thường, điều này khiến người bỏ thuốc lá vô cùng khó chịu và nếu không kiên trì vượt qua thì việc tái hút càng dễ hơn và càng hút nhiều thuốc lá hơn nữa. Đối với những người tự cai thuốc lá mà không sử dụng sản phẩm hỗ trợ cắt cơn thèm thuốc lá thì đây có thể là một thử thách khá nặng nề và ít ai vượt qua được.

Còn nếu bạn vượt qua được thử thách nghiệt ngã trên, chỉ sau 2-3 tuần thì những cơn thèm thuốc lá bắt đầu giãn cách dần. Lâu lâu thấy người ta hút, nhìn thấy điếu thuốc hoặc trong một khoảnh khắc nào đó bạn lại cảm thấy nhớ mùi khói thuốc. Nhưng không sao, nó không thèm đến mức bạn phải vật vã vì nó, chỉ cần lắc đầu và quên đi thì bạn sẽ không còn thèm thuốc lá nữa.

thời gian xuất hiện các cơn thèm thuốc lá

Thời điểm thường hay thèm thuốc lá

Một điều các bạn cũng cần biết về những cơn thèm thuốc lá, đó là thời điểm thường thường thuốc lá để chúng ta biết được và ngăn chặn nó một cách hữu hiệu nhất.

Theo kinh nghiệm của những người hút thuốc lá, hút thuốc lâu năm và sau khi cai được thuốc lá thì những cơn thèm thuốc lá thường xuất hiện trong những thời điểm sau:

  • Sau khi thức dậy: Một đêm dài không có nicotin hẳn là đầu óc bạn khá mơ màng, miệng thì đắng ngắt và muốn có một thứ gì đó giải tỏa cơn buồn ngủ buổi sáng. Cũng sau khi thức dậy, nếu là người thường xuyên làm bạn với cà phê thì thuốc lá cũng chẳng thế nào thiếu được. Đây là thời điểm bạn thèm thuốc lá nhất và cũng là thói quen của rất nhiều người hút thuốc lá.
  • Sau khi ăn xong: Thức ăn ngon và hương vị của của nó dễ làm bạn quên vì cái bụng đói đã được lấp đầy. Nhưng thuốc lá thì lại không thể thiếu được. Sau khi ăn xong, bất cứ giờ nào bạn cũng thèm thuốc lá.
  • Những cuộc vui với bạn bè, nhất là trên bàn nhậu thì không thể nào quên đi thuốc lá được phải không? Đây là thời điểm bạn thèm thuốc lá giống như một thói quen không thể nào bỏ được. Và đây cũng được xem là hiệu ứng nghiện thuốc lá, chỉ một người hút thì cả đám chắc chắn sẽ không thể cưỡng lại cơn thèm.
  • Những lúc bạn căng thẳng, rơi vào những trạng thái mà bản thân không thể nào kiểm soát được. Chẳng hạn như gặp một vấn đề khó giải quyết trong công việc, gia đình, một chuyện buồn nào đó… Chắc chắn bạn rất thèm thuốc lá và cơn thèm này cứ dai dẳng cho đến khi bạn giải quyết được vấn đề đó. Có nhiều người sẽ không lựa chọn thuốc lá nhưng đại đa số lại giải tỏa căng thẳng bằng điếu thuốc thân quen.
  • Lúc buồn ngủ nhưng chẳng được ngủ, nhất là đối với những tài xế đường dài hay những người có công việc đòi hỏi sự tỉnh táo. Những lúc cơn buồn ngủ đến bạn lại có thói quen hút thuốc lá, và dần dần cơn nghiện cũng sẽ đến với bạn vào đúng thời điểm đó.

Thời điểm thèm thuốc lá không phải ngẫu nhiên có mà do chính bạn tự tạo ra, hầu hết là do thói quen. Mà thật sự khi đã thành thói quen thì bạn không thể nào kiểm soát được nó nữa. Nhưng cũng không hẳn là bế tắc hoàn toàn, một số người có thể tự ngắt được cơn thèm bằng những phương pháp riêng.

một số thời điểm thèm thuốc lá

Cách cắt cơn thèm thuốc lá

Muốn rời xa thuốc lá thì việc đầu tiên và cũng quan trọng nhất đó là cắt những cơn thèm thuốc lá. Nhưng ngắt được cơn thèm thuốc lá không phải là một điều dễ dàng gì khi điều đó trở thành thói quen và tự bản thân bạn khó có thể khống chế được nó. Một số cách ngắt cơn thèm thuốc lá sau đây có thể sẽ rất hữu ích với bạn trong quá trình cai nghiện thuốc lá.

Sử dụng sự phân tâm để ngắt cơn thèm

Mỗi khi cơn thèm thuốc lá đến, bạn có thể phân tâm nó bằng cách làm một việc khác. Chẳng hạn như sáng dậy có thể đánh răng sau đó làm một vài việc vặt để quên đi cơn thèm thuốc lá đang đến. Hoặc khi buồn chán, thèm thuốc lá bạn có thể gọi điện cho một người nào đó hay tìm đến người thân để có một cuộc trò chuyện không khói thuốc lá. Làm như vậy bạn sẽ bị phân tâm bởi sự bận rộn và không có thời gian rảnh để nghĩ đến thuốc lá nữa.

sử dụng phân tâm giúp cắt cơn thèm thuốc lá

Tập thể dục và tập hít thở sâu để cắt cơn nghiện thuốc lá

Một số người có thể ngắt được cơn thèm thuốc lá đang kéo đến bằng cách chạy bộ, đi xe đạp hoặc tập hít thở sâu để quên đi cơn thèm đó. Nhờ vậy cơn thèm thuốc lá cũng nhanh chóng trôi đi trong sự quên lãng và bạn đã thành công.

tập hít thở sâu giúp cắt cơn thuốc lá

Dùng một số thực phẩm hoặc các loại kẹo

Nếu cơn thèm thuốc lá đến trong lúc rảnh rỗi hoặc sau khi ăn xong, bạn có thể dùng một số thực phẩm thay thế nó. Chẳng hạn ăn một ít cam, hoặc làm một chén muối ớt cay để chấm và đánh lừa được vị giác đang thèm thuốc của bạn.

Nhiều người còn chuẩn bị bên mình những thanh kẹo cao su để nhai làm ngắt cơn thèm thuốc lá, hoặc sử dụng một số kẹo ngậm có chứa nicotin với hàm lượng nhẹ để thay thế thuốc lá. Tuy nhiên bạn cũng nên hạn chế sử dụng bởi trong một số loại kẹo ngậm này vẫn chứa nicotin tức là bạn không thể loại bỏ được chúng ra khỏi cơ thể, dù ngắt được cơn thèm thuốc lá.

dùng một số thực phẩm giúp cắt cơn thuốc

Sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Không gì hiệu quả hơn khi bạn sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị để cắt cơn thèm thuốc lá hay cắt cơn nghiện thuốc lá. Các phương pháp khác có thể hiệu quả với người này nhưng lại vô dụng với những người khác và dần làm bạn chán nản. Nhưng với nước súc miệng của thầy Nghị thì lại khác. Với những thảo dược từ thiên nhiên như Bồ công anh, Cúc hoa, Quế nhục, Đại hồi, Kim ngân hoa… sản phẩm giúp cắt cơn thèm thuốc lá một cách nhanh chóng, hiệu quả và vô cùng tiện dụng.

sản phẩm hỗ trợ cắt thèm thuốc lá

Bạn chỉ cần một chai nước súc miệng cai thuốc lá mang theo bên mình, bất cứ lúc nào thèm thuốc lá bạn đều có thể lấy ra và súc miệng. Quá trình súc miệng các thảo dược sẽ tác động đến vị giác của bạn và ngắt ngay cơn thèm thuốc lá, cũng đồng thời khi bạn nhổ đi thì tàn dư của thuốc lá, nicotin sẽ được đào thải ra bên ngoài. Hơn thế, vị của thảo dược sẽ không hoàn toàn biến mất đi mà còn lưu lại trong miệng của bạn, cho nên khi hút thuốc lại bạn sẽ không còn cảm thầy ngon nữa. Nhờ cơ chế hoạt động đó mà bạn hoàn toàn có thể ngắt cơn thèm thuốc lá một cách nhanh chóng, hiệu quả. Các thảo dược có trong sản phẩm sẽ bảo vệ tốt cho phần khoang miệng của bạn.

Không ai muốn hút thuốc lá mãi mãi để tàn phá sức khỏe của mình cả, chỉ là không thể nào khiến nó biến mất khỏi cuộc sống mình được. Vậy thì tại sao chúng ta không thử một lần với sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị? Chúng tôi tin rằng, bạn sẽ nhanh chóng ngắt được cơn thèm thuốc lá và sớm loại bỏ thuốc lá, bỏ thuốc lào ra khỏi cơ thể của mình.

5/5 (1 bình chọn)