phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường sống

Không chỉ có tàn phá sức khỏe con người, thuốc lá còn là tác nhân gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống. Tác hại của thuốc lá đối với môi trường là vấn để đặt rất đáng quan tâm hiện nay. Tác động của khói thuốc, tàn thuốc và đầu lọc thuốc lá làm môi trường sống bị ô nhiễm nặng nề. Và dĩ nhiên phương án đặt ra cho mỗi chúng ta là cần bỏ thuốc lá để bảo vệ môi trường. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng ta cần phân tích rõ thực trạng tác hại của thuốc lá đối với môi trường sống hiện nay như thế nào.

tác hại của thuốc lá đối với môi trường
Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường

Mỗi điếu thuốc bạn đặt lên miệng, hít thật sâu để tận hưởng sự khoan khoái mà nicotin mang lại thì cũng là một hành động gián tiếp hủy hoại chính bản thân của bạn và môi trường sống xung quanh. Thuốc lá tác động đến môi trường bằng những chất độc từ khói thuốc, sự ô nhiễm bởi tàn thuốc và đầu lọc. Vậy sự tác động ghê gớm ấy ra sao?

Tác hại của khói thuốc

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường đầu tiên phải kể đến khói thuốc lá.  Mà chúng ta hẳn cũng đã biết trong môi trường sống của mình đâu đâu cũng có khói thuốc. Khói từ các nhà máy, khói từ việc đốt cháy các loại rác thải cũng chưa chắc đã thường xuyên như người hút thuốc lá.

Xem thêm: Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

Từ trong nhà, ra đến cửa hàng, ngay cả trường học hay một khoảnh sân bệnh viện, ta cũng đều ngửi thấy mùi thuốc lá. Khói thuốc lá có mặt khắp mọi nơi, sản xuất ra nhiều hạt muội, là một trong những yếu tố gây ô nhiễm không khí. Trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc hơn cả khói diesel được “trộn lẫn” và không khí và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.  Như vậy tác hại của khói thuốc lá đối với môi trường sống là vô cùng nguy hiểm và thường trực.

tác hại của khói thuốc lá với môi trường

Khói thuốc lá, các bạn có biết những chất độc mà chúng ta ngửi hằng ngày đó là gì không? Trong khói thuốc lá, có chứa hơn 7.000 hóa chất, và trong đó tồn tại 69 chất gây ung thư. Điển hình nhất là nicotin, một chất độc làm tăng nhịp tim, co thắt mạch máu ở tim, tăng mạch và huyết áp khi hít vào. Ngoài ra, khói thuốc lá cũng là “nơi hội tụ” của các chất độc như hắc ín, benzene, nitrosamines, formaldehyde… là những chất gây ra căn bệnh hiểm nghèo: Ung thư.

Nhưng liệu những người hút thuốc lá có biết được điều này? Nhiều người vẫn rất vô tư vừa đốt thuốc vừa cho rằng: Tôi hút tôi ngửi, tôi mắc bệnh chứ mọi người liên quan gì? Vâng, đối với những người hút rõ ràng khói thuốc lá đang cám dỗ họ và rồi sẽ mang đến cho họ những hậu quả khôn lường: Ung thư! Nhưng khói thuốc lá không loại trừ một ai, bởi khói tràn lan và rất nhiều người cũng phải ngửi cái thứ chất độc ấy vào thân thể mình. Những người hút thuốc chắc có lẽ không biết rằng khi hút 3 điếu thuốc, lượng chất độc họ thải vào môi trường sống nhiều gấp 10 lần lượng chất độc do một chiếc xe hơi thải ra.

Việt Nam chúng ta được xếp vào một trong những nước có tỉ lệ hút thuốc cao nhất thế giới. Tỉ lệ nam giới hút thuốc lên đến 56%, nhưng các bạn có biết có đến 2/3 số phụ nữ và ½ số trẻ em bị ảnh hưởng thụ động của khói thuốc? Điều đó cho thấy tác hại của khói thuốc lá đối với môi trường sống đang ở mức báo động.

Tác hại của tàn thuốc lá

Khói thuốc lá đã là một vấn đề nghiêm trọng mà chúng ta đang đối diện, thì việc hút thuốc lá ảnh hưởng đến môi trường sống còn là tàn dư của những điếu thuốc: tàn thuốc lá. Một vấn đề tưởng đơn giản nhưng lại không hề đơn giản tí nào. Tác hại của thuốc lá đối với môi trường một phần nữa cũng là vì tàn thuốc lá.

Nếu khói thuốc lá chứa hàng ngàn chất độc hại mà khi hít vào sức khỏe con người sẽ bị đe dọa, môi trường sống của tất cả chúng ta bị ô nhiễm thì tàn thuốc lá cũng không kém gì. Thuốc lá bị đốt cháy, nicotin thấm vào cơ thể người hút, khó tự do bay lượn khắp không trung và thâm nhập cơ thể con người thì tàn thuốc lá cũng không thua kém gì.

tác hại của tàn thuốc lá với môi trường

Có một vụ tai nạn hi hữu nhưng rất nguy hiểm mà nguyên nhân của nó khiến nhiều người phải bật ngửa.Tại bệnh viện Đa khoa huyện Bồng Sơn, Bình Định vào chiều ngày 10/2/2013 có nhận một ca cấp cứu bệnh nhân nhi 5 tuổi. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng bụng đau quặn, miệng cứng đơ… nghi là do bị ngộ độc. Cuối cùng nguyên nhân được xác định là do bệnh nhân vô tình uống phải nước có chứa tàn thuốc lá. Như vậy, tàn thuốc lá mà chúng ta thường nghĩ nó vô hại lại trở nên nguy hiểm như vậy. Bởi vì nước chứa tàn thuốc lá cũng giống như nước trong chiếc điếu cày, mặc dù độ bẩn và độc có thấp hơn một ít. Nếu vô tình uống nước có chứa tàn thuốc lá, sẽ dễ gây ngộ độc đối với những người có cơ địa yếu, nhất là ở trẻ em. Tuy vậy nhưng đó cũng là vấn đề phải cảnh giác đối với tàn thuốc lá.

Trong môi trường nước, tàn thuốc lá dễ trở thành chất gây ngộ độc, gây ô nhiễm nguồn nước còn trong môi trường không khí, khi tàn thuốc bay ra nhiều người dễ hít phải và cũng gây nguy hiểm đến sức khỏe. Đặc biệt tàn thuốc lá còn gây ô nhiễm môi trường, giống như rác thải bị đốt còn tro vậy.

Tác hại của đầu lọc thuốc lá và bao thuốc lá

Tác hại của thuốc lá đối với môi trường không khí, môi trường nước và đặc biệt còn nguy hiểm hơn đối với môi trường đất và những nguồn nước khi mà đầu lọc thuốc lá là một thứ rất bẩn và khó phân hủy.

tác hại của đầu lọc thuốc lá với môi trường

Đầu lọc thuốc lá được gọi là tàn dư, mà đã là tàn dư thì là những thứ vô dụng, cặn bã không còn tái sử dụng được nữa. Đầu lọc trên mỗi điếu thuốc như một công cụ lọc các khí bẩn và chất độc, bởi thế sau mỗi điếu thuốc tàn thì đầu lọc lại trở thành mối nguy hiểm nặng nề nhất mà môi trường phải gánh chịu. Những bằng chứng khoa học đã phơi bày cho chúng ta thấy rõ hơn 4500 tỷ đầu lọc mà mỗi năm chúng ta thải ra môi trường thì sau 10 năm mới phân hủy được. Vậy điều gì sẽ xẩy ra với môi trường và những sinh vật tồn tại trên trái đất này? Không chỉ có khói thuốc lá mà tác hại của thuốc lá đối với môi trường sống còn thể hiện nặng nề ở tàn dư của nó.

Thế nhưng, mỗi người hút thuốc lá không để ý được rằng hằng ngày mình hút thuốc, xong mỗi điếu thuốc thì đầu lọc được ném bất cứ nơi nào. Trong quán café họ có thể dửng dưng cho xuống nền đất rồi đưa đến thùng rác. Vậy còn đỡ hơn những vỉa hè vô tội, bao nhiêu đầu lọc tứ tung ném vương vãi rồi mưa sẽ đưa chúng dạt xuống các cống rãnh. Tiện thể nhiều người đi biển, đầu lọc cũng được bay vèo xuống đáy sâu và chỉ chờ cơ hội nổi lên thành đống mà thôi.

tác hại của đầu lọc thuốc lá và bao thuốc lá

Tắc nghẽn cống rãnh, nước biển ô nhiễm rồi, còn đất trồng nữa? Đầu lọc thuốc lá hay những bao thuốc lá không phân hủy sẽ làm đất bị ô nhiễm nghiêm trọng, và sinh vật sẽ chết dần chết mòn. Rồi biết bao nhiêu vụ cháy rừng làm cây xanh bị phá hủy, môi trường sống không được bảo vệ là do đâu? Chỉ là một chút vô tình mẩu thuốc lá còn cháy dở được ném vào đám lá khô và bùng lên ngọn lửa trong những ngày nắng chói chang. Sự thật đã phơi bày bao nhiêu lần thì chứng minh được tác hại của thuốc lá  đối với môi trường sống nguy hiểm như thế nào.

Những bằng chứng được phơi bày, những sự thật được khơi dậy, tác hại của thuốc lá đối với môi trường là một điều mà tất cả chúng ta đều thấy rõ ràng. Vậy chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường sống, để ngăn cản những tác hại của thuốc lá đối với môi trường sống? Đó là bỏ thuốc lá!

Bỏ thuốc lá để bảo vệ môi trường

Người ta nói thuốc lá là con dao hai lưỡi, nhưng nó không hề có lợi mà tác hại thì khôn lường. Vậy chỉ có thể gọi nó là một thứ ôn dịch đang hoành hành và phá hủy cuộc sống của con người chúng ta. Nếu bỏ được thuốc lá chúng ta sẽ có được điều gì?

Xem thêm: Những tác dụng của việc bỏ thuốc lá không phải ai cũng biết

bỏ thuốc lá để bảo vệ sức khỏe

Sức khỏe: Cơ thể sẽ khỏe mạnh mà không cần nơm nớp lo sợ ung thư và những căn bệnh quái ác sẽ hủy diệt chúng ta bất cứ lúc nào.

Gia đình: Cuộc sống gia đình êm ấm hơn khi con không phải xa lánh bố, vợ không phải kì thị chồng.

bỏ thuốc lá để bảo vệ môi trường

Một môi trường sống sạch sẽ: Không còn khói thuốc, không còn tàn thuốc thì môi trường sẽ trong lành hơn và dĩ nhiên cuộc sống của mỗi chúng ta sẽ vô cùng tươi đẹp.

Nhưng thuốc lá là một chất gây nghiện, đã bước vào làm bạn với “quỷ dữ” rồi thì làm sao có thể từ bỏ?

quyết tâm và ý chí từ bỏ thuốc lá

Quyết tâm và ý chí từ bỏ thuốc lá: Các bạn đến với thuốc lá chỉ vì một chút tò mò, một chút chứng tỏ hay một lần xã giao. Vậy thì tại sao các bạn lại phải phụ thuộc vào nó? Đường đi khó không phải vì ngăn sông cách núi mà khó vì lòng người ngại núi e sông. Cuộc sống này dù có khó khăn ra sao nhưng chỉ cần chúng ta không chùn bước, không ngại gian khổ và sẵn sàng quyết tâm thì mọi việc ắt sẽ thành công.

Một sản phẩm hỗ trợ sẽ là điểm tựa vững chắc: Có thể nicotin sẽ làm bạn khó khăn hơn khi tự mình đối diện và chiến đấu với nó. Vì vậy hãy lựa chọn một điểm tựa để vững chãi hơn trước sự cám dỗ đầy nguy hiểm của làn khói trắng đê mê ấy.

sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá

Chẳng hạn như lựa chọn nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Thật sự đây là sản phẩm rất an toàn cho cơ thể người hút thuốc vì thành phần của nó đều là thảo dược đào thải độc tố. Nicotin có thể chiếm lĩnh cơ thể bạn một thời gian dài, nhưng khi sử dụng nước súc miệng thầy Nghị thì bạn có thể tự tin là hoàn toàn có thể đánh bật nó ra khỏi cơ thể. Những cơn ho, hay đờm cổ họng, răng ố vàng và miệng hôi bạn cũng có thể nhờ sự can thiệp của nước súc miệng thầy Nghị, một người bạn đồng hành và cũng là trợ thủ đắc lực để bạn bỏ thuốc lá.

Từ những tác hại của thuốc lá đối với môi trường và đối với chính cuộc sống của bạn, thì bạn hãy từ bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ nhé!

3.5/5 (2 bình chọn)