phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của con người?

Tại sao sau mỗi lần hút thuốc bạn lại cảm thấy cổ họng khó chịu, hoặc là những cơn ho dai dẳng kéo dài không dứt? Không phải bỗng dưng đâu ạ! Nguyên nhân chính của những căn bệnh không thể lường trước ấy chính là khói thuốc lá. Vậy hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp? Mời các bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để có những cái nhìn đúng đắn và tìm cho mình một phương pháp khắc phục hiệu quả nhé!

Để có một cái nhìn tổng quan nhất, chúng ta cũng cần hiểu rõ về hệ hô hấp và những tác động của khói thuốc đối với hệ hô hấp của bạn.

hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp
Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Hệ hô hấp là gì?

Những kiến thức này có lẽ bạn đã được tìm hiểu từ môn Sinh học 8 rồi nhỉ?  Không còn lạ lẫm nữa, nhưng cũng cần hệ thống lại một cách đầy đủ để hiểu hơn về việc hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp nhé!

Như chúng ta đã biết, hệ hô hấp là một hệ cơ quan có chức năng trao đổi không khí diễn ra trên toàn bộ các bộ phận của cơ thể. Và sức khỏe của mỗi người sẽ bị tổn hại nếu một trong những cơ quan hô hấp bị ảnh hưởng. Do vậy, để có cái nhìn toàn diện về hệ hô hấp, cũng như nhận biết các bệnh liên quan đến đường hô hấp, đặc biệt là hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp, chúng ta cần hiểu thêm về cấu tạo và chức năng của hệ này.

Cấu tạo của hệ hô hấp

Cấu tạo hệ hô hấp ở người gồm: Đường dẫn khí và phổi.

– Đường dẫn khí gồm: Mũi, hầu họng, thanh quản, khí quản. Đường dẫn khí có chức năng dẫn, lọc, làm ấm không khí từ bên ngoài vào phổi để thực hiện trao đổi khí, ngoài ra thanh quản còn có chức năng phát âm.

cấu tạo của hệ hô hấp

– Phổi: là bộ phận quan trọng nhất trong hệ hô hấp gồm hai lá phổi, bên trong có các phế quản, phế nang có hệ thống mao mạch máu chằng chịt. Phổi có chức năng trao đổi khí với hồng cầu, chức năng cơ bản của hệ hô hấp.

Chức năng của hệ hô hấp

Mỗi cơ quan trong hệ hô hấp đều có cấu tạo và chức năng riêng:

Mũi

Đây là phần đầu của hệ hô hấp, gồm mũi ngoài, mũi trong (hay còn gọi là ổ mũi) và các xoang cạnh mũi. Chức năng chủ yêu của mũi là dẫn khí, làm sạch và sưởi ấm không khí trước khi đưa vào phổi.

cấu tạo của mũi

Hầu – họng

Là nơi giao nhau giữa đường ăn và đường thở. Đây là cửa ngõ quan trọng bảo vệ các tác nhân từ bên ngoài vào cơ thể, khi các bộ phận này bị viêm sẽ lây lan xuống thanh quản, phế quản…Chính vì vậy nơi này rất nhạy cảm và dễ mắc bệnh, họng chứa vòm họng và vòng bạch huyết các amidan

cấu tạo hầu họng

Thanh quản

Cấu tạo bởi sụn và sợi cơ, ngoài ra có hệ thống mạch máu và thần kinh. Thanh quản có chức năng chính là phát âm, lời nói phát ra do luồng không khí thở ra tác động lên các khối nếp thanh quản, sự căng và vị trí của các nếp thanh âm có ảnh hưởng đến tần số âm thanh.

cấu tạo thanh quản

Khí quản

Đây là một ống dẫn khí hình lăng trụ nối tiếp từ dưới thanh quản ngang mức đốt sống cổ 6 với hệ phế quản của phổi.Chức năng của khí quản là dẫn không khí vào ra, điều hòa lượng không khí đi vào phổi, làm tăng khả năng trao đổi khí ở phổi.

cấu tạo khí quản phế quản

Phế quản

Phế quản nằm trong đường ống dẫn khí có nhiệm vụ đưa không khí lưu thông từ ngoài vào phế nang và ngược lại. Phế quản có hình như cành cây, có chi nhánh đến các thùy phổi.

Phổi

Phổi của người bao gồm có 2 lá phổi, được cấu tạo bởi các thùy. Thông thường, phổi trái thường nhỏ hơn phổi phải. Phổi có chức năng trao đổi khí oxy và CO2.

cấu tạo của phổi

Hệ hô hấp của người rất quan trọng đối với cơ thể nhưng các cơ quan này cũng dễ bị ảnh hưởng nếu bạn không giữ gìn sức khỏe cẩn thận. Một số bệnh như viêm xoang, viêm mũi, amidan, viêm họng, viêm phổi,… Thậm chí nếu bạn sử dụng nhiều thuốc lá trong thời gian dài thì hệ hô hấp chính là cơ quan bị tác động nặng nề nhất.

Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp 

Những thông tin trên cho chúng ta biết về cấu tạo cũng như chức năng quan trọng của hệ hô hấp. Tuy nhiên, quá trình hút thuốc lá của bạn sẽ tác động rất lớn đến hệ hô hấp, gây ra những căn bệnh nguy hiểm và tốn hại đến sức khỏe của bạn một cách nghiêm trọng. Vậy hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp?

Xem thêm tại sao khi bỏ thuốc lá lại bị ho?

Hút thuốc lá gây tổn hại đến các cơ quan dẫn khí

– Mũi: những bệnh thường gặp như viêm mũi, viêm xoang không phải chỉ do thời tiết mà còn do chúng ta hít phải những khí độc. Và hiển nhiên khí độc nhất chính là khói thuốc. Hút thuốc ảnh hưởng đến các lông mao trong xoang hệt với cilia trong phổi. Khi hít phải khói thuốc lá, các sợi lông mao trong mũi sẽ bị tê liệt và các chất nhầy sẽ tích tụ trong xoang gây nhiễm trùng và viêm.

hút thuốc lá gây tổn hại đến các cơ quan dẫn khí

– Hầu – họng: Theo các chuyên gia nghiên cứu thì hút thuốc lá gây ra nguy cơ ung thư vòm họng. Và thực tế đã rất nhiều người bị ung thư vòm họng, kể cả những người chỉ hít phải khói thuốc cũng có nguy cơ bị căn bệnh này. Khi khói thuốc đi và họng, các tế bào ở cổ họng bị tổn thương và xói mòn dẫn đến sự thay đổi ở các tế bào hình thành và tái tạo, dẫn đến ung thư vòm họng. Ngoài ra những người hút thuốc lá thường bị những cơn ho dai dẳng kéo dài, đờm nhiều trong cổ họng … rất khó chịu. Nguyên nhân do khói thuốc ảnh hưởng đến các tế bào niêm mạc lót cho cổ họng, cuối cùng làm giảm hiệu quả bảo vệ của niêm mạc, gây kích ứng và khô cổ họng.

– Thanh quản, khí quản: Khí quản là ống dẫn đến phổi của cơ thể, nó được bao bọc bởi các lông mao, ngăn chặn vật thể lạ xâm nhập. Tuy nhiên, khi bạn hút thuốc, các lông mao này bị hư hại nhiều bởi khói thuốc và hoạt động kém hiệu quả hơn. Điều này dẫn đến ngứa ở khí quản, gây ho. Khói thuốc lá khi vào cơ thể sẽ tác động trực tiếp đến các niêm mạc thanh quản tác động vào các dây thanh âm, khiến giọng nói thay đổi như khản giọng.

Hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến phổi

Phổi lá nơi khói thuốc tàn phá mạnh nhất và gây ảnh hưởng nặng nề nhất.  Khói thuốc lá khi hít vào làm các tuyến nhầy bị tắc, giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả là chất nhầy bị nhiễm các chất độc hại, và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí. Hút thuốc cũng ảnh hưởng đến đường thở bởi sự ảnh hưởng của các chất độc hại trong khói thuốc. Khi hút thuốc, đường thở dễ bị co thắt, luồn khí hít vào thở ra bị cản trở và có thể bị khó thở.

hút thuốc lá ảnh hưởng trực tiếp đến phổi

Nguy hiểm hơn, khi khói thuốc được hít vào phổi, các chất hắc in đóng lại thành các chất nhựa bám vào khoang khí của phổi. Sau một thời gian, những phần bị nhựa thuốc lá bám sẽ gây ra bệnh ung thư và các bệnh về phổi.

Những thông tin trên đủ cung cấp cho các bạn hiểu biết sâu sắc hơn về việc hút thuốc lá có hại như thế nào đến hệ hô hấp. Thuốc lá từng bước tàn phá cơ thể bạn trên từng tế bào và sẵn sàng giết chết bạn bất cứ lúc nào. Chính vì vậy bạn cần cai thuốc lá ngay từ bây giờ.

Làm sao để cai thuốc lá hiệu quả

Việc hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp đã đưa bạn đi đến quyết định cai thuốc. Nhưng thật khó khăn phải không? Việc từ bỏ thuốc lá hẳn không phải là điều dễ dàng, cũng không thể cai được ngày một ngày hai. Bởi một khi nicotin đã thâm nhập vào cơ thể thì việc đào thải nó một cách triệt để rất khó. Thậm chí có nhiều người đã quen với việc sử dụng thuốc lá 30-40 năm thì càng khó khăn hơn.

Tuy nhiên không phải chúng ta chấp nhận dừng lại ở việc để nicotin chiếm lấy cơ thể mình như thế và cũng không có gì là không thể từ bỏ thuốc lá. Hiện nay trên thị trường rất nhiều người biết đến nước súc miệng thầy Nghị, một sản phẩm của Công ty TNHH Quốc tế Thanh Nghị. Sản phẩm này được đánh giá là hiệu quả vượt trội, có người đã cai được thuốc lá chỉ sau 3 ngày.

sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị

Tại sao lại làm được như vậy? Với những thảo dược từ thiên nhiên, có tác dụng đào thải độc tố tốt như bồ công anh, quế nhục, đại hồi, tơm trơng… cùng với phương pháp cất ủ gia truyền thì sản phẩm nước súc miệng cai thuốc lá hoàn toàn có thể đánh bật nicotin ra khỏi cơ thể. Và việc bỏ thuốc lá hoàn toàn dễ dàng hơn khi bạn chỉ cần súc miệng.

Đây được đánh giá là sản phẩm cai thuốc lá nhanh chóng và hiệu quả nhất hiện nay.

Như vậy những kiến thức về việc hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp cũng đã giúp bạn có một cái nhìn đa chiều, sâu rộng hơn về việc hút thuốc lá. Cũng đồng thời mang đến cho bạn một giải pháp hiệu quả để từ bỏ thuốc lá hoàn toàn. Sức khỏe mỗi người là điều quý giá nhất, chính vì thế ngay từ bây giờ bạn hãy ngừng hút thuốc lá.

5/5 (1 bình chọn)