phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi như thế nào?

Không chỉ gây ra những hệ lụy về sức khỏe cho người hút thuốc, khói thuốc lá còn ảnh hưởng đến bà bầu và thai nghi rất nghiêm trọng. Làn khói trắng ngoài sự cám dỗ đến giết người còn là tác nhân nguy hiểm cho những người xung quanh khi vô tình tiếp xúc với nó. Thật sự rất nguy hiểm nếu bà bầu hít phải khói thuốc lá.

Vậy hít phải khói thuốc lá khi mang thai sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng gì?

khói thuốc lá ảnh hưởng đến thai nhi và bà bầu

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến bà bầu

Chắc hẳn trong mỗi chúng ta ai cũng biết về thuốc lá và những nguy cơ mà khói thuốc lá mang lại. Rất nhiều người sử dụng thuốc lá, không phải cố tình nhưng chẳng thể nào bỏ qua được sức cám dỗ của nó. Bởi trong thuốc lá có chất nicotine gây nghiện, chỉ cần tiếp xúc một lần để thỏa mãn sự tò mò, cảm giác hưng phấn thì nó sẽ bám dai dẳng không từ bỏ. Trong khói thuốc lá có vô vàn chất độc gây ra những căn bệnh nguy hiểm, không chỉ với người hút trực tiếp mà còn đối với những người xung quanh. Đặc biệt khói thuốc lá ảnh hưởng đến bà bầu thì càng nghiêm trọng hơn. Tác hại của thuốc lá với bà bầu sẽ làm tăng nguy cơ sẩy thai, thai chết lưu, bị nhau tiền đạo, mang thai ngoài tử cung, tăng nguy cơ bong nhau thai, vỡ ối sớm…

1. Tăng nguy cơ sảy thai, thai chết lưu

Trong thời kì mang thai, điều mà mỗi người phụ nữ lo lắng và hoang mang nhất đó là gặp phải nguy cơ sảy thai hoặc thai chết lưu. Trong ba tháng đầu thai kì, người phụ nữ nếu thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ dễ gặp tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu. Nguyên nhân là do trong khói thuốc lá có hơn 7000 chất độc, trong đó nicotine, hắc ín, hidro, amoniac,… tác động trực tiếp gây nguy hại đến sức khỏe.

Phụ nữ trong thời gian mang thai hít khói thuốc lá, có thể là do những mẹ bầu có thói quen hút thuốc lá trước đó, hoặc các bà bầu ngửi mùi khói thuốc lá từ những người xung quanh và trong môi trường sống có khói thuốc lá sẽ dễ bị nhiễm độc. Bởi ba tháng đầu thai kì, thai nhi còn khá yếu, nếu những chất độc từ khói thuốc theo đường hô hấp đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ khiến thai nhi yếu hơn và dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu. Khói thuốc lá cùng với những chất độc hại, đặc biệt là  carbon monoxide sẽ theo đường máu truyền vào thai nhi khiến nhịp thở của thai nhi trở nên khó khăn hơn, bị nhiễm độc tố và gây ra sẩy thai, thai ngừng phát triển.

Từ thực tế cho thấy, tỉ lệ phụ nữ mang thai bị sẩy thai hoặc thai chết lưu thường tiếp xúc nhiều với môi trường có thuốc lá. Khói thuốc lá ảnh hưởng đến bà bầu với tỉ lệ cao, đa số những phụ nữ có chồng hút thuốc lá thì nguy cơ sẩy thai cao hơn những người không tiếp xúc khói thuốc.

tăng nguy cơ sảy thai

2. Dễ bị nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là bệnh lý mà các mẹ bầu có thể gặp phải trong quá trình mang thai.  Nếu một bà mẹ mang thai bình thường, bánh nhau thường bám vào đáy tử cung, có thể bám mặt trước hoặc mặt sau. Khi bị nhau tiền đạo, tức là nhau sẽ bám đoạn dưới tử cung hoặc cổ tử cung gây ra chảy máu tử cung, sinh non, hoặc gây tử vong cho mẹ và thai nhi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến mẹ bầu bị nhau tiền đạo, trong đó phải kể đến tác nhân khói thuốc lá. Khói thuốc lá ảnh hưởng đến mẹ bầu khi có bầu ngửi mùi thuốc lá hoặc trong quá trình mang thai mẹ hút thuốc lá. Khói thuốc lá chứa nhiều chất độc khi ngửi phải sẽ truyền qua máu và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.

dễ bị nhau tiền đạo

3. Dễ mang thai ngoài tử cung

Trong quá trình thụ thai, nếu bà bầu ngửi mùi khói thuốc lá sẽ dễ dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung. Việc mang thai ngoài tử cung hiện nay xảy ra khá nhiều, đây là hiện tượng thai sau khi làm tổ không vào tử cung mà bám vào ống dẫn trứng, cổ tử cung hay có thể rơi vào khoang bụng.

Theo nghiên cứu có nhiều nguyên nhân mang thai ngoài tử cung, nhưng đáng chú ý nhất vẫn là nhân tố khói thuốc lá. Trong quá trình thụ thai, nếu mẹ có thói quen hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá. Chất nicotine và các chất độc khác có trong khói thuốc lá khi vào cơ thể mẹ sẽ làm hỏng các nhung mao trên thành ống dẫn trứng gây tê liệt và khó khăn trong quá trình trứng tiến về tử cung. Điều này có thể khiến trứng làm tổ ở vòi hoặc phát triển ngay ngoài thành tử cung.

dễ bị mang thai ngoài tử cung

4. Nguy cơ bong nhau thai

Nếu trong quá trình có thai hít khói thuốc lá những phụ nữ mang thai có nguy cơ bong nhau thai dẫn đến tình trạng sảy thai. Đối với thai nhi, nhau thai cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng để nuôi sống thai nhi. Khi mẹ tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá,  khói thuốc lá ảnh hưởng nhiều tới bà bầu qua các mạch máu tác động tới nhau thai khiến thai phụ bị nhong nhau dẫn đến tình trạng chảy máu. Điều này đe dọa đến tính mạng thai nhi và cả thai phụ.

nguy cơ bong nhau thai

5. Vỡ ối sớm

Việc hút thuốc lá không chỉ gây ảnh hưởng đến mẹ bầu trong quá trình thụ thai, mang thai mà trong những giai đoạn giữa hoặc cuối thai kì mẹ bầu có thể bị vỡ ối sớm. Điều này gây nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng của thai nhi. Khi mang bầu ngửi mùi thuốc lá hoặc hút thuốc lá, các chất độc như nicotine, carbon monoxide sẽ làm xảy ra tình trạng vỡ ối sớm dẫn đến sinh non.

vỡ ối sớm

Tìm hiểu thêm: Hút thuốc lá thụ động là gì? Tác hại của hít khói thụ động

Khói thuốc lá có ảnh hưởng đến thai nhi

Khói thuốc lá ảnh hưởng đến mẹ bầu nghiêm trọng và còn tác động không nhỏ đến thai nhi khi nằm trong bụng mẹ. Thế giới của thai nhi trong lòng mẹ khá nhỏ hẹp, nếu ngửi mùi thuốc lá khi mang thai hoặc thường xuyên sử dụng thuốc lá, mẹ đã vô tình đem những chất độc hại đưa vào môi trường sống của thai nhi và gây ra những tổn thương nghiêm trọng.

1. Trẻ sơ sinh nhẹ cân

Tác hại của thuốc lá khi mang thai đầu tiên phải kể đến hiện tượng trẻ sơ sinh nhẹ cân khi ra đời. Trong quá trình mang thai mẹ hút thuốc hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá thì dẫn đến cân nặng của trẻ sơ sinh khi ra đời càng thấp, cân nặng của trẻ sẽ ít hơn 2,500g. Mặc dù nhẹ cân nhưng những đứa trẻ này chưa bị ảnh hưởng ngay và vẫn lớn lên bình thường. Tuy nhiên càng lớn lên trẻ càng suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất hoặc rất dễ mắc các bệnh và đặc biệt là suy giảm trí nhớ, mắc các bệnh về tinh thần.

trẻ sơ sinh nhẹ cân

2. Thể chất và trí não kém phát triển

Ngoài việc làm trẻ sơ sinh nhẹ cân, việc hút thuốc và hít khói thuốc trong quá trình mang thai cũng làm thể chất và trí não của trẻ kém phát triển. Một số nghiên cứu cho thấy khi khói thuốc lá đi vào cơ thể mẹ bầu sẽ luân chuyển qua các động mạch chính tác động tới hệ thống thần kinh trung ương và làm giảm oxy huyết. Các chất độc nicotine và carbon monoxide sẽ làm hẹp mạch máu, bao gồm cả mạch máu tại dây rốn khiến cho khả năng thai nhi tiếp nhận oxy từ mẹ trở nên khó khăn hơn. Điều này, làm cho thai nhi chậm phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Thực tế chứng minh rằng những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ thường xuyên hút thuốc và tiếp xúc khói thuốc lá sẽ chậm phát triển hơn về trí thông minh, thị giác, khả năng ngôn ngữ, thậm chí cả về thể chất so với những đứa trẻ khác.

thể chất và trí não kém phát triển

3. Dị tật bẩm sinh

Ngoài ra, khói thuốc ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi rất nghiêm trọng bởi các chất độc trong khói thuốc có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Hầu hết những chất độc trong khói thuốc đều tác động cản trở sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ. Việc tiếp xúc với các hóa chất như nicotine và carbon monoxide có trong khói thuốc lá sẽ làm giảm lưu thông máu đến thai nhi, khiến việc phát triển của thai nhi bị cản trở. Điều này chính là thủ phạm gây ra nhiều mối nguy cơ cho thai nhi như: khuyết tật tim bẩm sinh, khuyết tật ở tay chân, điếc, mù,…

4. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Khói thuốc lá có hại cho thai nhi không chỉ khi ở trong bụng mẹ mà đến khi ra đời cũng không tránh khỏi những hậu quả khôn lường, trong đó có hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh. Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh được xem như cái chết bất ngờ của trẻ nhỏ mà không hề có dấu hiệu nào về sự suy giảm ốm yếu của bào thai. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các chất độc từ khói thuốc là khi qua cơ thể mẹ sẽ tác động không nhỏ đến bào thai, trẻ sau khi sinh ra bị nhiễm các chất độc nên dễ gây đột tử.

hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh SIDS

5. Gây nghiện

Hút thuốc lá không chỉ gây nghiện cho bản thân người hút, mà đối với những mẹ bầu nếu hút thuốc hoặc ngửi nhiều mùi khói thuốc cũng dẫn đến tình trạng gây nghiện cho trẻ sơ sinh. Thực tế cho thấy những ông bố thường xuyên hút thuốc lá, sẽ làm tăng khả năng gây nghiện các sản phẩm nicotine ở trẻ. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, bố và mẹ nên tránh xa khói thuốc lá, mẹ bầu hạn chế tiếp xúc với môi trường có nhiều khói thuốc lá.

gây nghiện cho trẻ sơ sinh

Không chỉ mang đến nhiều nguy cơ mắc bệnh, tác động xấu đến sức khỏe những người bình thường mà khói thuốc lá ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi rất nghiêm trọng. Mẹ trong quá trình mang thai sức đề kháng yếu, lại phải tiếp xúc với nhiều chất độc hại từ khói thuốc lá sẽ dẫn đến những tác hại khôn lường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bào thai trong bụng. Do đó trong quá trình mang bầu mẹ nên cự tuyệt hoàn toàn với khói thuốc lá, không tiếp xúc trực tiếp kể cả gián tiếp. Không những thế, sau khi sinh và trong thời gian cho con bú, mẹ cũng cần tránh xa khói thuốc lá để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và đặc biệt là trẻ sơ sinh.

5/5 (1 bình chọn)