15 bệnh ung thư nguy hiểm do hút thuốc lá gây ra

Cụm từ “Ung thư” có lẽ không xa lạ gì với chúng ta trong cuộc sống hiện tại bởi lẽ căn bệnh này đang như vũ bão khiến con người không thể kiểm soát. Cứ một hai ngày, ba bốn tháng chúng ta lại nhận được hung tin rằng có một người thân, bạn bè hay thậm chí những người nổi tiếng lại đang chiến đấu với ung thư bước sang giai đoạn cuối. Căn bệnh nguy hiểm không tha một ai, cũng không chừa cho họ một con đường sống.

Vậy ung thư từ đâu ra? Có thể do môi trường sống hiện đại khi mà các hóa chất đang len lỏi, nhưng đa số vẫn là do cách ăn uống sinh hoạt của bản thân mỗi chúng ta. Trong số đó thuốc lá là một tác nhân gây ung thư nguy hiểm nhất.

mã giảm giá shopee

Định nghĩa ung thư

Rất nhiều người biết về ung thư nhưng chưa chắc chúng ta đã hiểu sâu về khái niệm này. Ung thư là một nhóm bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào. Cơ thể chúng ta gồm nhiều tế bào, các tế bào lớn lên và phân chia để hình thành tế bào mới giúp cơ thể sinh trưởng và phát triển. Cũng đồng thời các tế bào cũ sẽ già đi và chết. Khi ung thư xuất hiện, quá trình tự nhiên ấy bị phá vỡ, tế bào ung thư sẽ xâm lấn những mô khác, nó phát triển với tốc độ chóng mặt khiến các tế bào cũ không tiêu biến đi mà tiếp tục hình thành, phát triển thành một khối u.

Khối u này có hai loại là khối u lành tính và khối u ác tính. Khối u lành tính là các tế bào bình thường, nó không xâm nhập hay lan rộng tới các mô xung quanh. Còn khối u ác tính sẽ đi xa tới các vùng khác của cơ thể thông qua hệ tuần hoàn hay bạch huyết sau đó hình thành khối u mới, gọi là di căn. Khối u lành tính có thể được loại bỏ bằng phương pháp phẫu thuật khi chúng ta phát hiện ra nó, còn khối u ác tính thường phát triển nhanh chóng và việc kiểm soát nó thực sự rất khó. Tỉ lệ tử vong vì khối u ác tính cao hơn rất nhiều và nó gây đau đớn cho người bệnh.

Khối u ác tính cũng quyết định đến các loại ung thư, hiện nay có hơn 100 loại ung thư khác nhau. Các loại ung thư này được đặt tên theo cơ quan hoặc các tế bào có ung thư, chẳng hạn như ung thư phổi bắt đầu từ trong phổi, ung thư dạ dày bắt đầu từ trong dạ dày.

Triệu chứng của ung thư

Việc phòng và chữa bệnh ung thư hiện nay rất khó, bởi ung thư thường ít có triệu chứng và các dấu hiệu nhận biết. Chỉ khi phát hiện ra thì tế bào ung thư đã chuyển qua giai đoạn cuối và bắt đầu di căn sang các tế bào khác của cơ thể.

Tuy nhiên cũng không hẳn là chúng ta hoàn toàn “bó tay” với căn bệnh này, bạn cũng có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường từ cơ thể để có những biện pháp sàng lọc ung thư. Chẳng hạn như:

 • Cơ thể mệt mỏi, cân nặng sụt hoặc tăng bất thường mà không rõ nguyên nhân.
 • Xuất hiện khối u hoặc một chỗ phình ra bất thường tại một vị trí nào đó trên cơ thể.
 • Ho dai dẳng, ho khan, và ho ra máu
 • Trên da xuất hiện những đốm nhỏ và kích thước thay đổi.
 • Đầy bụng hoặc đau bụng dữ dội theo từng cơn
 • Ăn uống rất khó nuốt
 • Những thay đổi bất thường ở vú, ngực
 • Chảy máu sau khi đi vệ sinh, hoặc chảy máu âm đạo bất thường
 • Sưng hạch
 • Tinh hoàn thay đổi bất thường
 • Ợ nóng hoặc khó tiêu
 • ….

các dấu hiệu ung thư

Trên đây là một trong những triệu chứng thường gặp ở những người có nguy cơ bị ung thư cao. Để biết chính xác bản thân mình có bị ung thư hay không chúng ta vẫn phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe, tầm soát ung thư để biết được kết quả chính xác và có phương pháp trị liệu kịp thời.

Hút thuốc lá gây ung thư gì?

Như đã nói, một trong những tác nhân nguy hiểm gây ra căn bệnh ung thư ở người đó chính là thuốc lá. Vậy hút thuốc lá sẽ gây ra những loại ung thư gì?

ung thư do hút thuốc lá

1. Hút thuốc lá gây ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến chỉ đứng thứ 2 sau ung thư gan. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến loại ung thư này, như suy giảm miễn dịch, những biến đổi về gen, sự tác động của môi trường ô nhiễm, khói bụi, hóa chất… Nhưng tác động chủ yếu vẫn là thói quen hút thuốc lá.

Khói thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh ung thư phổi. Theo nghiên cứu tỉ lệ bệnh nhân bị ung thư phổi do khói thuốc lá chiếm trên 80%. Vậy nguyên nhân vì sao? Như chúng ta đã biết trong khói thuốc lá chứa hơn 7000 chất độc hại khác nhau trong đó có đến hơn 40 chất có khả năng gây ung thư đó là các Hydrocarbure thơm đa vòng (như: 3-4 Benzopyren, Dibenzanthracen), Polonium 40 và Sélénium trong giấy cuốn thuốc lá. Khi hút thuốc lá, các chất độc hại này trực tiếp được đưa vào phổi và gây ra căn bệnh này. Không chỉ hút thuốc lá trực tiếp mà hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ bị ung thư bởi khối lượng khói mà họ hít vào khi sống trong môi trường có thuốc lá cũng gần như tương đương với người hút.

ung thư phổi do hút thuốc lá

2. Hút thuốc lá gây ung thư cổ tử cung

Đa số mọi người đều cho rằng ung thư cổ tử cung xuất phát từ con đường tình dục, nhưng theo nghiên cứu căn bệnh này còn có nguyên nhân từ việc hút thuốc lá. Những người phụ nữ thường xuyên hút thuốc lá sẽ dễ bị ung thư cổ tử cung, nhất là những người nhiễm virut HPV. Bởi vì HPV có thể kết hợp với các chất độc trong khói thuốc lá để tạo điều kiện cho sự phát triển của tế bào ung thư. Không chỉ đối với những người hút thuốc lá mà những người hít phải khói thuốc lá cũng có nguy cơ bị mắc căn bệnh này cao hơn so với những người bình thường. Trên tạp chí của Hiệp hội Y khoa Mỹ cũng đã cho biết nếu bạn hít phải khói thuốc hơn 3 giờ một ngày thì nguy cơ bị ung thư cổ tử cung tăng lên 3 lần.

ung thư tử cung

3. Hút thuốc lá gây ung thư vòm họng

Thuốc lá là một nguyên nhân chính gây ra ung thư vòm họng. Bởi theo lí giải, trong khói thuốc lá có các chất độc hại như Nicotine, Hắc ín (Tar), Carbon monoxide (khí CO), Nitrosamines, Benzene, Polycyclic aromatic hydrocarbon (PAH), Formaldehyde… Khi các chất độc này đi qua vòm họng chúng sẽ trực tiếp thẩm thấu vào các tế bào niêm mạc họng. Sau đó kết hợp với hồng cầu lan nhanh sang các cơ quan khác trong cơ thể gây ra những khối u ác tính. Việc hút thuốc lá đồng thời cũng khiến cho hệ thần kinh bị ức chế làm hệ miễn dịch kém hơn, sức đề kháng của con người yếu đi là cơ hội để các tế bào ung thư phát triển nhanh chóng.

ung thư vòm họng

4. Hút thuốc lá gây ung thư đại tràng và trực tràng

Đại tràng là phần ruột già, còn trực tràng là phần chứa phân trước khi đi qua hậu môn. Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư có liên quan đến đường tiêu hóa. Tìm hiểu về nguyên nhân gây ung thư đại trực tràng là do sự biến đối gen, thói quen ăn uống, và một nguyên nhân chính nữa là do thuốc lá.

Hút thuốc lá gây ra ung thư đại trực tràng, nhất là khi kết hợp với uống rượu.

ung thư đại tràng

5. Hút thuốc lá gây ung thư dạ dày

Không chỉ gây ảnh hưởng cho phổi, các cơ quan khác mà khói thuốc lá cũng tác động không nhỏ đến hệ tiêu hóa, là tác nhân trực tiếp gây ra ung thư dạ dày. Chất nicotin có trong thuốc lá khi hít vào sẽ kích thích sản sinh cortisol – tác nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, đặc biệt là những người bị nhiễm HP.

Ngoài ra, khói thuốc lá khi vào cơ thể cũng kích thích niêm mạc dạ dày sản sinh ra endothelin ức chế sự tự bảo vệ của niêm mạc dạ dày, làm giảm lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày và ngăn cản không cho dạ dày tiết ra chất nhầy. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

ung thư dạ dày

6. Hút thuốc lá gây ung thư bàng quang

Khi hút thuốc lá, tức là chúng ta đang đưa vào cơ thể hàng nghìn chất độc. Các chất độc đó được hấp thụ từ phổi và đi vào máu. Từ máu chúng lại được lọc qua thận và tập trung trong nước tiểu. Việc tồn tại các chất độc trong nước tiểu sẽ làm tổn hại các tế bào lót bên trong bàng quang, đây là nguy cơ gây ra căn bệnh ung thư bàng quang.

Hút thuốc lá gây ra ung thư bàng quang ở cả nam lẫn nữ, những người hút thuốc lá trực tiếp và cả hút thuốc lá thụ động.

ung thư bàng quang

7. Hút thuốc lá gây ung thư da

Thuốc lá cũng là tác nhân gây ra ung thư da. Chất độc trong khói thuốc lá làm tổn thương biểu mô tế bào vảy và xuất hiện ung thư (SCC). SCC là dạng ung thư da phổ biến, khiến cho làn da của bạn bất thường phát triển mạnh không kiểm soát. Theo nghiên cứu những người hút thuốc lá có nguy cơ bị ung thư da lên tới 52% so với những người không hút thuốc lá.

8. Hút thuốc lá gây ung thư thanh quản

Thanh quản, phế quản, khí quản, thực quản, vòm họng là một trong những cơ quan đầu tiên chịu ảnh hưởng trực tiếp của khói thuốc lá. Khói thuốc lá trước khi vào phổi sẽ làm tổn thương thanh quản và đó cũng là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thanh quản ở nhiều người. Một nghiên cứu cho thấy những người có thói quen hút 25 điếu/ ngày và kéo dài trên 40 năm sẽ có nguy cơ bị ung thư thanh quản gấp 40 lần người bình thường.

9. Hút thuốc lá gây ung thư thận và niệu quản

Thận là cơ quan bài tiết, còn niệu quản là một bộ phận nằm trong hệ tiết niệu của con người. Ung thư thận và niệu quản diễn ra ở cả nam và nữ, và nguyên nhân chính vẫn là do hút thuốc lá.

Benzo (a) pyrene là chất gây tổn thương gen p53 – một gen có vai trò mã hóa cho protein p53 là một protein có vai trò bảo vệ các tế bào của cơ thể chống lại ung thư. Và độc tố này có rất nhiều trong khói thuốc lá, nó tác động làm tổn thương DNA của các tế bào.

ung thư thận

10. Hút thuốc lá gây ung thư gan

Ung thư gan là loại ung thư được xếp hàng đầu tại Việt Nam, đặc biệt khi bạn hút thuốc hay hít phải khỏi thuốc thì nguy cơ bị mắc căn bệnh này càng cao. Các chất độc từ khói thuốc lá gây mất cân bằng oxy hóa ở gan, làm tổn  thương và gây ra xơ gan, u gan, ung thư gan.

Đồng thời nếu bạn hút nhiều thuốc lá, gan là nơi lọc đào thải chất độc ra khỏi cơ thể nhưng khi phải chịu tác động của nicotin sẽ khiến lá gan hoạt động nhiều hơn và bị tổn hại nghiêm trọng. Ngoài ra chất N-Nitrosodiethylamine trong khói thuốc cũng là tác nhân làm suy yếu, dẫn đến ung thư gan.

ung thư gan

11. Hút thuốc lá gây ung thư vú

Tiến sĩ Kenneth C. Johnson, Cơ quan Y tế cộng đồng Canada đã nghiên cứu và cho rằng giữa thuốc lá và nguy cơ ung thư vú có mối liên quan đến nhau. Theo ông, những người phụ nữ bị ung thư vú đều do hút thuốc lá, những người chủ động hút có nguy cơ gia tăng 46%, thậm chí còn lên tới 108% trong một số nghiên cứu.

ung thư vú

12. Hút thuốc lá gây ung thư thực quản

Sau các ung thư tiêu hóa thì ung thư thực quản là bệnh lý nguy hiểm, có tiên lượng xấu. Và nguyên nhân chủ yếu dẫn đến ung thư thực quản là việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá, thuốc lào, xì gà… Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh ung thư thực quản do hút thuốc là lên đến hơn 80%. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cao hơn nhiều so với những người bình thường.

ung thư thực quản

13. Hút thuốc lá gây ung thư buồng trứng

Ung thư buồng trứng thường xảy ra với phụ nữ, trong số những nguyên nhân gây ra căn bệnh này thì các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc lá là một trong những tác nhân nguy hiểm. Theo đó, những người phụ nữ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá trong thời gian dài có nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng nhiều hơn những người bình thường.

ung thư buồng trứng

14. Hút thuốc lá gây ung thư môi

Được xem là một loại ung thư vùng miệng, ung thư môi có thể xảy ra bất cứ nơi nào ở môi trên và môi dưới, gọi là ung thư biểu mô tế bào vảy. Nguyên nhân gây ung thư môi có thể do môi trường, thói quen ăn uống và đặc biệt là thuốc lá. Khi hút thuốc, môi tiếp xúc trực tiếp với vỏ thuốc lá và chất nicotin cùng nhiều hóa chất gây hại. Điều này tàn phá các tế bào mỏng ở lớp giữa và lớp ngoài da gây ra ung thư.

15. Hút thuốc lá gây ung thư tụy

Các tế bào trong tuyến tụy phát triển một cách đột biến, đây là biểu hiện của ung thư tuyến tụy. Những tế bào này phát triển thành khối u ác tính và dễ di căn đến các cơ quan khác. Đây là căn bệnh nguy hiểm nhất nhưng lại khó chẩn đoán và điều trị. Và thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này. Các nhà khoa học đánh giá rằng khói thuốc lá khi xâm nhập vào máu mang theo nhiều chất độc hại gây tổn thương tuyến tụy và gây ra ung thư ở đây.

Ung thư máu khá phổ biến, xảy ra trong các mô máu bao gồm tủy xương và hệ thống miễn dịch. Ung thư máu có thể xảy ra với bất kì ai nhưng thường phổ biến ở trẻ nhỏ, một số dạng ở người lớn. Ung thư máu có thể do di truyền, biến đổi gen nhưng phần lớn do các chất độc hại, đặc biệt là do thuốc lá. Những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc tiếp xúc nhiều với khói thuốc có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Khói thuốc lá trực tiếp qua máu và bạch huyết với nhiều chất độc gây nguy cơ mắc bệnh bạch cầu myeloid cấp tính và bị ung thư máu.

ung thư tụy

Làm gì để tránh ung thư do hút thuốc

Thuốc lá như một kẻ hủy diệt thầm lặng, không chỉ tổn hại sức khỏe con người mà còn gây ra bao hệ lụy, đặc biệt là nguyên nhân chính của nhiều căn bệnh ung thư. Con đường chết gắn liền với thuốc lá không thể nào cứu chữa. Vậy bản thân chúng ta cần phải làm gì để tránh được căn bệnh ung thư bởi khói thuốc lá?

Cách duy nhất để bạn giữ bản thân mình trước nguy cơ ung thư đó là từ bỏ và tránh xa khói thuốc lá. Nếu chỉ vì tò mò, hay giảm bớt chút căng thẳng hoặc thú vui tiêu khiển thì bạn nên bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

Thuốc lá như một liều thuốc mang bạn đến với những sảng khoái về tinh thần, giúp bạn làm việc tập trung và tạo cho bạn một phong cách “đích thực” nhưng nó cũng là liều thuốc đưa bạn đến gần với cái chết hơn. Nếu lựa chọn giữa những thú vui đó với mạng sống và những đau đớn bạn phải trải qua vì ung thư, bạn sẽ chọn điều gì? Hơn thế, thuốc lá không chỉ giết chết bạn mà những người xung quanh bạn sẽ gặp nguy hiểm bởi khói thuốc lá không chừa một ai. Làn khói trắng ấy sẽ xâm nhập và tàn phá cơ thể con người từng ngày, từng giờ để đến một cái kết thật đau lòng: ung thư.

Bạn thật sự gặp khó khăn khi từ bỏ thuốc lá? Đương nhiên rồi, bởi vậy nó được gọi là kẻ hủy diệt thầm lặng chứ. Làm sao bạn có thể cai được trong 1,2 ngày trong khi bạn đã sống và phụ thuộc vào nó hàng chục năm. Nicotin điều khiển tâm trí bạn và khiến cho bạn đê mê với nó. Nhưng không có gì là không thể!

Hãy quyết tâm bỏ thuốc lá để chọn con đường sống, nếu khó khăn quá hãy thử tìm đến một người bạn hỗ trợ. Chúng tôi mách bạn một bí quyết có thể giúp bạn cai thuốc lá một cách dễ dàng, nhanh chóng và dứt điểm đó là nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Một sản phẩm từ thảo mộc thiên nhiên dùng để súc miệng, tác dụng 2 trong 1. Bất cứ khi nào bạn thèm thuốc lá hãy súc miệng, thảo dược như một đối thủ đáng gườm có thể thay thế vị trí của thuốc lá nhanh chóng, cắt đứt được cơn thèm. Đồng thời sự tác động của thảo dược vào khoang miệng sẽ nhanh chóng loại bỏ tàn dư của nicotin ra khỏi cơ thể bạn. Chỉ đơn giản như vậy bạn có thể cai được thuốc lá.

cai thuốc lá thanh nghị hỗ trợ cai thuốc lá

Hàng nghìn người đã bỏ thuốc lá sau mấy chục năm hút thuốc chỉ với một liệu trình nước súc miệng Thanh Nghị. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử?

Hãy liên hệ với chúng tôi: 0932.02.09.91 để được tư vấn về liệu trình cai thuốc lá, cách sử dụng và báo giá sản phẩm.

5/5 (3 bình chọn)