Xì gà là gì? Cùng tìm hiểu hút xì gà có lợi hay hại?

Thường xuất hiện trong những bộ phim Âu – Mỹ với nhiệm vụ thể hiện sự uy nghi, sang trọng của các quý ông, hút xì gà được xem là một đẳng cấp chỉ dành cho giới thượng lưu. Rất nhiều quý ông muốn sở hữu những điếu xì gà cho riêng mình và thưởng thức nó, tuy nhiên bạn có biết xì gà cũng là một loại thuốc lá? Hãy cùng tìm hiểu kĩ hơn về loại thuốc lá này.

xì gà là gì

mã giảm giá shopee

Xì gà là gì?

Xì gà là một loại thuốc lá được sấy khô, qua quá trình cất ủ tự nhiên trong nhiều năm sau đó bó và quấn chặt thành từng điếu giống như điếu thuốc lá. Về chất liệu, cơ bản xì gà là thuốc lá, còn về hình thức xì gà lớn gấp đôi thuốc lá và mùi vị khác với các loại thuốc lá công nghiệp.

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt trong mùi vị giữa thuốc lá công nghiệp và xì gà đó là do cách thức sản xuất ra xì gà. Với thuốc lá bình thường, người ta thường cắt nhỏ sợi lá của cây thuốc lá sau đó sấy khô, còn với xì gà thường để nguyên lá thuốc, và chính vỏ bọc của xì gà cũng là lá cây thuốc lá.

Nguồn gốc xì gà (cigar)

Nguồn gốc của xì gà có lẽ bắt nguồn từ các quốc gia Nam Mĩ, các vùng phía Đông Hoa Kỳ. Nhắc đến xì gà, đất nước mà người ta thường nhớ đến nhiều nhất là CuBa, bởi xì gà CuBa có mặt trên 150 quốc gia và trở thành biểu tượng của đất nước này. Xì gà La Habana của Cu Ba được xem là mặt hàng xa xỉ của các tầng lớp thượng lưu quý tộc.

Trong tiếng Việt, xì gà được phiên âm từ nước ngoài là cigar, bắt nguồn  từ tiếng nguyên thủy sikar thuộc ngôn ngữ Yucatec của người Myanma. Nghĩa của từ này có nghĩa là khói, hút, sau đó phiên qua tiếng Tây Ban Nha còn có nghĩa là thuốc lá.

nguồn gốc xì gà

Cấu trúc điếu xì gà

Điều làm nên sự khác biệt của xì gà và nó trở thành đẳng cấp thượng lưu đó chính là cấu trúc của xì gà. Một điếu xì gà có cấu trúc khác biệt hoàn toàn với các loại thuốc lá khác. Đặc biệt đối với những “dân chơi” xì gà thì việc tìm hiểu cấu trúc này là một điều cần thiết.

Xì gà làm từ lá thuốc lá, qua quá trình sơ chế bằng nhiệt sau đó cất ủ và cuốn lại thành điếu thuốc. Nghĩ đơn giản như vậy nhưng thật sự không hề đơn giản, nếu chỉ cần cuốn các lá thuốc lại thì không thể nào trở thành “ông vua của thuốc lá” được. Cấu trúc của một điếu xì gà gồm 3 phần tinh tế:

cấu trúc điếu xì gà

Lớp lá Filler

Phần trong cùng được xem là lõi thuốc, thường gọi là lớp lá Filler, phần này hội tụ đủ đặc trưng của một điếu xì gà. Phần lõi được cấu tạo gồm ba loại lá với mỗi đặc trưng riêng: Lớp lá trong cùng được lấy từ những lá ngọn, vì tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời nên màu đậm cho nên khi đốt sẽ cháy chậm và điều này sẽ tạo nên điểm nhấn trong hương vị của xì gà; lớp lá tiếp theo là những lá vừa hái từ phần giữa của cây dùng để tạo hương vị đặc trưng cho xì gà; còn lớp thứ ba là lớp lá dẫn lửa nên cần sử dụng những lá già được hái ở phần dưới của cây thuốc lá.

Lớp lá Binder

Phần giữa được gọi là lớp Binder, có nhiệm vụ tạo nên cấu trúc của điếu xì gà và giữ chặt lớp lõi bên trong cùng. Lớp lá Binder được làm từ những lá thô bản ở phần ngọn cây thuốc. Những lá thuốc này thường có độ dai tốt nên có thể giữ chắc lớp lõi bên trong.

Lớp lá Wrapper

Phần ngoài cùng là lớp lá Wrapper, được chọn lọc một cách kĩ càng. Đây là những lá thuốc có tuổi thọ từ 12-18 tháng và là những chiếc lá đẹp nhất của cây thuốc lá. Màu sắc và hương vị của điếu xì gà do lớp lá này quyết định. Lá càng đậm màu thì vị càng ngon.

Cách tạo nên một điếu xì gà

Với cấu tạo tinh tế và phức tạp như vậy cũng đủ để hiểu được tại sao xì gà lại thuộc đẳng cấp thượng lưu. Ngoài ra, góp phần làm nên sự thượng lưu và thu hút của xì gà một phần nữa là do quy trình sản xuất của một điếu xì gà. Các bước chế biến một điếu xì gà được trải qua khá nghiêm ngặt:

– Bước gieo trồng cây thuốc lá: Không đơn giản chỉ là dùng cây thuốc lá bình thường là có thể làm nên xì gà. Để có được những điếu xì gà thơm ngon, cây thuốc lá được trồng vào tháng 6,7 hằng năm vì lúc này lượng nhiệt cao. Những cây xì gà con được chăm sóc đặc biệt, cẩn thận.

– Trong quá trình trồng cây thuốc lá, người ta sẽ tính toán cẩn thận trước khi thu hoạch, thời gian thu hoạch là sau 45 ngày và kéo dài 9 tháng sau. Việc thu hoạch lá thuốc được tuyển chọn nghiêm ngặt, phân loại phù hợp.

– Sau khi thu hoạch, sẽ tiến hành các giai đoạn sơ chế này gồm có làm sạch, phân loại theo kích thước, phơi khô, sấy khô, khử trùng…

– Một giai đoạn quan trọng để tạo nên hương vị đặc trưng của xì gà đó là quá trình cất ủ và lên men lá thuốc. Lá thuốc được giữ nguyên bản, buộc thành bó và phủ vải bên ngoài tạo độ ẩm. Sau đó xếp các bó lá thuốc vào những thùng gỗ chuyên dụng để ủ lên men trong 30 ngày, nhiệt độ thùng đảm bảo không thấp cũng không quá cao.

– Sau nhiều công đoạn lên men khác nhau, lá đạt tiêu chuẩn sẽ được dùng để cuốn thành các điếu xì gà. Lá to nhất, già nhất được cuốn bên ngoài và phân lớp nhỏ dần vào trong.

Tạo nên một điếu xì gà không dễ dàng, nhưng nhờ vậy chất lượng của mỗi điếu thuốc sẽ khác nhau và tạo nên đẳng cấp riêng biệt.

Hút xì gà có tác hại gì?

Tìm hiểu về xì gà để thấy được sự kì công và tinh tế để làm nên một điếu xì gà. Vậy hút xì gà có lợi hay hại? Và hút xì gà có hại như thuốc lá không? Vốn dĩ xì gà được làm từ lá của cây thuốc lá, chứa rất nhiều hàm lượng nicotin nên việc hút xì gà sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người hút. Cùng tìm hiểu những tác hại của việc hút xì gà.

Hút xì gà có hôi miệng không?

Nhiều người thắc mắc, sự đẳng cấp của xì gà khá nổi trội, vậy liệu hút xì gà có hôi miệng không? Đối với những người hút thuốc lá, hôi miệng là điều họ khó xử lí nhất. Vì thế việc hút xì gà cũng sẽ tạo ra hơi thở hôi hám và đặc biệt là ảnh hưởng đến vấn đề răng miệng, như vàng răng, viêm lợi… Nguyên nhân là trong khói thuốc xì gà có nhiều nicotin và các chất độc hại khác.

hút xì gà có hôi miệng không

Hút xì gà có gây nghiện không?

Ngoài việc gây ra vấn đề về răng miệng thì hút xì gà có gây nghiện không? Cấu tạo nên xì gà là làm từ lá thuốc lá, và nên nhớ rằng hàm lượng nicotin trong lá thuốc lá cao hơn nhiều so với thuốc lá công nghiệp đã qua chế biến. Với hàm lượng nicotin nhiều thì việc nghiện xì gà là điều đương nhiên. Đối với những người hút xì gà quá 3 điếu 1 ngày bạn sẽ phụ thuộc vào nó và gây nghiện còn hơn thuốc lá. Tuy nhiên do giá thành xì gà cao nên rất ít người sử dụng và nếu sử dụng kèm đồ ăn nhẹ và rượu thì thành phần nicotin trong xì gà sẽ bị bão hòa, người hút sẽ không phụ thuộc nhiều.

hút xì gà có gây nghiện không

Hút xì gà có hại cho sức khỏe không?

Vốn dĩ được làm từ lá thuốc lá, vậy hút xì gà có hại không? Nếu có thói quen hút xì gà, nó cũng có thể tàn phá cơ thể bạn giống như thuốc lá. Đơn giản là vì trong xì gà có hàm lượng nicotin cao và khi đốt cháy thì trong khói của xì gà cũng có hàm lượng chất độc cao.

Vậy hút xì gà có hại cho sức khỏe không, hút xì gà có độc không? Việc hút xì nhiều sẽ có nguy cơ gây ung thư. Khói xì gà khi vào cơ thể bạn sẽ gây ho, khó thở kèm theo một số chất độc gây ra những căn bệnh về phổi, viêm phế quản, viêm họng kéo dài… Mặc dù có nhiều nhận định rằng hút xì gà tốt nhưng do lượng nicotin trong xì gà rất cao nên ngay cả khi người hút không rít khói vào phổi thì nicotin vẫn thẩm thấu trong miệng, lưỡi và gây ra các bệnh liên quan đến miệng, lưỡi, vòm họng. Khói từ xì gà không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút thuốc mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh nếu vô tình hút phải.

hút xì gà có độc hại không

Ngoài ra, bởi vì xì gà được xem đẳng cấp giới thượng lưu nên đi kèm với sự nổi tiếng sẽ xuất hiện những điếu xì gà được làm giả một cách rất tinh vi. Nếu xì gà không trải qua một quy trình sản xuất nghiêm ngặt, và xử lí tốt thì sẽ càng gây nguy hiểm cho sức khỏe.  So với thuốc lá, hút cigar đúng cách làm giảm

Xì gà không chỉ ảnh hưởng đến cơ thể, gây nghiện và thậm chí gây ra những căn bệnh nguy hiểm. Vậy có nên hút xì gà? Mặc dù có nhiều tác hại nhưng hiện nay xì gà vẫn là loại thuốc lá được xem là đẳng cấp. Bên cạnh những tác hại thì cũng có một số lợi ích mà những người hút xì gà xem đó là “không sao hết’. Vậy hút xì gà có tốt không? Hút xì gà có tác dụng gì?

Tìm hiểu thêm: Cách cai thuốc lá hiệu quả

Hút xì gà có tác dụng gì?

Bên cạnh những nguy cơ mà xì gà mang lại thì một số chuyên gia nhận định rằng nếu hút xì gà đúng cách sẽ mang lại những hiệu quả bất ngờ. Với những người hút thuốc lá có khả năng nhả khói thuốc, không hít trực tiếp vào phổi sẽ mang đến nhiều lợi ích:

tác dụng của hút xì gà

– Nicotin trong xì gà có thể chống trầm cảm và điều trị rối loạn trầm cảm. Nhiều người cho rằng những lúc mệt mỏi, hoặc đang say rượu, chỉ cần hút một điếu xì gà là giúp đầu óc sảng khoái và tỉnh táo hẳn ra.

– Nicotin trong xì gà cũng giúp nâng cao nhận thức về mặt lâm sàng ở liều lượng thấp, kĩ năng vận động tốt hơn, ghi nhớ và sự chú ý cũng tốt hơn.

– Xì gà cũng có thể giảm nguy cơ bệnh AlzheimerParkinson, giúp cải thiện trí nhớ tốt.

– Hút xì gà có thể ngăn ngừa ung thư tuyến giáp, vú và da. Cũng có thể tạo ra những mạch máu mới xung quanh các động mạch bị tắc nghẽn.

– Xì gà cũng có thể giúp bạn thư giãn, làm giảm huyết áp và có khả năng kiểm soát cân nặng tốt.

5/5 (1 bình chọn)