phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Thuốc lá điện tử vape là gì? Hút vape có hại sức khỏe không?

Thế giới của những quán bar, của những nam thanh nữ tú ngày nay tồn tại một loại thuốc lá thay thế thuốc lá truyền thống, đó là vape. Vape là gì? Đây là một loại thuốc lá điện tử với cấu tạo hiện đại và được rất nhiều người “yêu thích”. Vậy hút thuốc lá điện tử có độc không? Hút vape có hại hơn thuốc lá không? Bài viết này tổng hợp những kiến thức liên quan đến thuốc lá điện tử, vạch trần những lợi – hại mà vape mang lại.

thuốc lá điện tử vape là gì
Thuốc lá điện tử Vape là gì?

Thuốc lá điện tử vape là gì?

Xem thêm: Shisha là gì? Nguồn gốc từ đâu, tác hại ra sao, có gây nghiện không?

Khi tìm hiểu về vape là gì, chúng ta cần hiểu rõ hơn về nguồn gốc xuất xứ của thuốc lá điện tử vape cũng như nguồn gốc và cấu tạo của vape.

Nguồn gốc của vape (Thuốc lá điện tử)

Thuốc lá điện tử (vape) là một trong những xu hướng hiện đại, nhưng lịch sử nó xuất phát lại bắt nguồn từ lịch sử cổ đại. Khi tìm hiểu về vape là gì, chúng ta mới biết đến kĩ thuật vaping được bắt đầu từ thời Ai Cập cổ đại, sử dụng đá nóng để đốt thảo mộc. Và nhờ những kĩ thuật đó thì người ta bắt đầu phát minh ra thuốc lá điện tử hiện tại ngày nay.

nguồn gốc của vape

Vậy ai là người phát minh ra thuốc lá điện tử từ thời cổ đại? Người đầu tiên nảy ra ý tưởng về thuốc lá điện tử đó là Joseph Robinson vào năm 1927. Tuy nhiên đến năm 1963 thì Herbert Gilbert với bằng sáng chế của mình đã đề cập đến hương vị, khói không khí có mùi vị và yếu tố làm nóng, đó là thuốc lá điện tử.

Nhưng thời điểm mà thuốc lá điện tử được cho là một phát minh tuyệt vời thì thuốc lá truyền thống vẫn đang nghiễm nhiên chiếm ngôi, cho nên vape dễ đi vào quên lãng và người ta cũng cho rằng đây cũng chỉ là một phát minh, một loại thuốc lá mà thôi. Cho đến giữa những năm 2000 một nhà nghiên cứu y tế Trung Quốc là Hon Lik đã thương mại hóa thuốc lá điện tử.

Động lực để Hon Lik tìm ra phát minh sáng chế thuốc lá điện tử là vì việc cha ông qua đời vì ung thư phổi do hút thuốc lá. Việc hút thuốc lá đã hủy hoại cuộc đời ông, chính vì thế ông biến sự căm ghét của mình thành đam mê và sau nhiều lần nghiên cứu thử nghiệm thì ông đã cho ra đời phiên bản thay thế thuốc lá truyền thống Năm 2006, ông chủ Ruyan Group đã giúp Hon Lik giới thiệu phát minh của mình ra thế giới.

Thuốc lá điện tử (vape) xuất hiện ở Mỹ vào năm 2007 và lan rộng thành một xu hướng rất phổ biến. Từ sản phẩm thiết kế gồm pin, hộp nhựa chứa nicotin và đầu phun thì nhiều phiên bản mới được sửa đổi với hình dáng hiện đại hơn.

Như vậy có thể nói Herbert Gilbert và Hon Luk là hai người đã mang thuốc lá điện tử đến với thế giới hiện đại.

Cấu tạo của vape (Thuốc lá điện tử)

Sơ lược về nguồn gốc của vape chúng ta phần nào cũng nắm được vape là gì và để hiểu rõ hơn thì chúng ta cần tìm hiểu được những cấu tạo của vape để thấy được cơ chế hoạt động của thuốc lá điện tử này.

cấu tạo của vape

Thuốc lá điện tử là một máy hóa hơi sử dụng pin để mô phỏng việc hút thuốc mà không phải đốt thuốc lá gồm 7 bộ phận:

Pin (Battery)

Pin là thành phần chính cung cấp năng lượn để vận hành bình hơi. Nguồn năng lượng trong pin được lấy từ pin AA, hay pin sạc qua cổng USB trên thân Vape. Bạn có thể kích hoạt nó bằng cách nhấn một nút (thủ công) hoặc bằng cách hít vào (tự động). Có một đèn LED trong đó hiển thị cho bạn khi pin được bật.

Thân vape (Vape Box hay Vape Pen)

Thân vape là bộ phận được thiết kế to nhất và nhiều kiểu dáng khác nhau, những miễn sao nó cầm vừa tay. Thân vape chứa các công tắc kích hoạt, bộ xử lí điện tử và pin. Trong thân vape thì bộ xử lí điện tử là quan trọng nhất, bởi đây là trung tâm điều khiển vận hành hoạt động của vape.

Buồng chứa tinh dầu (Cartridge)

Đây là nơi chứa tinh dầu vape, hay còn gọi là e-juice hoặc là e-liquid. Tinh dầu trong buồng chứa này dưới tác động làm nóng và bốc hơi của buồng đốt sẽ chuyển từ dạng lỏng sang dạng hơi nước (khói hơi nước).

Buồng đốt (Atomizer)

Đây là nơi chuyển điện năng thành nhiệt năng để làm nóng tinh dầu, làm tinh dầu nóng lên bốc hơi và tạo ra khói hơi nước.

Sợi đốt (Coil)

Trong buồng đốt có một sợi dây làm bằng kim loại gồm nhiều vòng xoắn, đây gọi là sợi đốt. Ở giữa sợi đốt là bông cotton có tác dụng tấm tinh dầu. Khi dòng điện chạy qua, sợ đốt sẽ nóng lên và đốt bông thấm tinh dầu để tạo khói.

Thiết bị kết nối pin (Cartomizer)

Đây là thiết bị để kết nối buồng đốt và buồng tinh dầu. Cartomizer kết nối trực tiếp với pin và làm nóng nước ép điện tử bạn chọn. Nó làm điều này cho đến khi nó đạt đến nhiệt độ hoàn hảo tạo ra hơi nước, giống như một bộ phun.

Tinh dầu Vape (E-juice hoặc E-liquid)

tinh dầu vape

Tinh dầu vape bao gồm nước và hương trái cây hoặc một số hương vị khác và nicotin. Lượng nicotin trong tinh dầu khác nhau tùy vào nơi sản xuất và nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Vape là một loại thuốc lá điện tử, vậy nó có khác gì so với thuốc lá truyền thống?

Sự khác nhau của vape và thuốc lá truyền thống

So sánh vape và thuốc lá truyền thống, chúng ta thấy có sự khác biệt về cấu tạo, cơ chế hoạt động và tác động của khói thuốc.

khác nhau giữa thuốc lá truyền thống và vape

Về cấu tạo

Rõ ràng thuốc lá truyền thống đơn giản chỉ là thuốc lá phơi khô, cắt sợi rồi quấn thành những ống tròn nhỏ, có độ dài khoảng 12cm và đường kính không quá 10mm. Với những điếu thuốc được sản xuất công nghiệp thì người ta còn sử dụng thêm đầu lọc thuốc lá với mục đích lọc khói và nicotin.

Còn thuốc lá điện tử vape có cấu tạo phức tạp hơn, gồm 7 bộ phận: pin, buồng chứa, tinh dầu, sợi đốt, thân vape, buồng đốt, thiết bị kết nối pin. Mỗi bộ phận có một chức năng và cơ chế hoạt động riêng. Vape được cấu tạo từ những thiết bị hiện đại, không giống với thuốc lá truyền thống.

Về cơ chế hoạt động

Nếu nói một cách đại khái thì vape hoạt động khác gì thuốc lá truyền thống? Cũng là đốt thuốc (đốt tinh dầu) và tạo khói sau đó hít vào thôi. Nhưng khi nghiên cứu kĩ hơn về vape chúng ta sẽ thấy được:

Thuốc lá truyền thống được đốt trực tiếp, một đầu mẩu thuốc sẽ được đốt cháy trực tiếp, luồng khói âm ỉ đốt sợi lá thuốc và khi hút luồng khói ấy sẽ đi vào miệng rồi thở ra qua miệng hoặc mũi. Chất nicotin sẽ xộc thẳng vào cơ thể người hút, thấm sâu lên thần kinh và các tế bào cơ thể.

– Vape cũng dựa trên nguyên lí đốt cháy tạo khói nhưng cơ chế hoạt động phức tạp hơn nhằm giảm lượng nicotin tấn công vào cơ thể. Nguồn năng lượng từ pin sẽ tạo nhiệt, đốt nóng sợi đốt và làm bay hơi tinh dầu (có chứa nicotin) trong buồng chứa tinh dầu. Khi hút, dung dịch từ buồng chứa vào máy phun và được làm nóng, sau đó sẽ tạo thành hơi khói để hít vào. Tinh dầu chứa nicotin sẽ nhẹ hơn khi chúng ta đốt trực tiếp thuốc lá (chứa hàm lượng nicotin rất cao). Nhiều người khi dùng vape cho rằng hút vape bị sặc, nhưng có thể đó là do hàm lượng nicotin mà người ta dùng trong tinh dầu cao hơn thông thường.

vape và thuốc lá truyền thống

Về khói thuốc

Thuốc lá truyền thống ai cũng rành về nó, bởi khói thuốc mang đến rất nhiều chất độc hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư.

Còn vape là gì? Tinh dầu được sử dụng trong vape sẽ an toàn nếu nó sử dụng các hương liệu trái cây. Vape cũng tạo ra khói thuốc, nhưng linh hồn vape là ở tinh dầu – quyết định hút vape lợi hay hại.  Khói thuốc khi vape mang lại cho ta biết được hút vape có sao không, hút vape có độc không.

Từ những điểm khác nhau giữa vape và thuốc lá truyền thống, chúng ta có thể thấy được thuốc lá truyền thống có hại hơn vape, nhưng cũng cần lưu ý nếu vape không sử dụng tinh dầu có chứa nicotin.

Tìm hiểu về vape là gì chúng ta cũng cần lưu ý đến những mặt trái của vape khi sử dụng nó.

Tác hại của vape là gì?

Xem thêm: Tác hại của thuốc lá đối với học sinh mà bạn cần biết

Với việc mang đến làn khói dày đặc để giải tỏa căng thằng trong cuộc sống và tạo thú vui cho những con người hiện đại nhưng đơn thuần chỉ là một thứ tinh dầu tự nhiên không hề có hại, vape ngày càng lấn sân và chiếm ưu thế. Vậy mặt trái của vape là gì? Hút vape có hại sức khoẻ không?

Hút vape có nghiện không?

Khi phát minh và sản xuất ra vape, những người đi đầu về việc sử dụng sản phẩm này sẽ cho rằng vape sẽ là một vị cứu tinh để con người loại bỏ thuốc lá truyền thống ra khỏi cơ thể mình, hút vape để cai thuốc lá. Nhưng điều họ tin tưởng lại không thể hoàn hảo như họ tưởng tượng được.

hút vape có nghiện không

Nhiều người khi sử dụng thuốc lá điện tử bỗng nhiên trở thành thói quen không thể bỏ được. Và chính họ đã bị nghiện thuốc lá điện tử hơn là nghiện thuốc lá thông thường. Thuốc lá điện tử không nhả ra khói độc như thuốc lá truyền thống nhưng không có nghĩa là dùng nó để thay thế thuốc lá. Bởi nếu sử dụng thường xuyên sẽ tạo ra thói quen khó bỏ.

Ngoài ra, nếu sử dụng vape một cách thông thường sẽ khiến giới trẻ “cả thèm chóng chán” bởi đã hút thuốc mà không “phê” thì còn gì là hút thuốc. Hút vape có phê không, điều đó được quyết định bởi linh hồn của vape – tinh dầu vape. Thực tế cho thấy, những người tìm đến vape đầu tiên với mục đích cai thuốc lá hay là thử trải nghiệm cách hút thuốc mới, nhưng nó cũng có khác gì hút thuốc đâu. Thế mà thuốc lá điện tử lại thiếu nicotin thì còn gì là thú vị? Vậy là họ thêm một lượng nicotin vào tinh dầu để tìm cảm giác sảng khoái.

Một bộ phận giới trẻ còn lấy thuốc lá điện tử làm bình phong che đậy việc hút thuốc lá của mình. Cho rẳng thuốc lá điện tử không gây nghiện vì không có nicotin nhưng nếu sử dụng tinh dầu nicotin để hít thì cũng khác nào hút thuốc lá đâu? Vậy thử hỏi thuốc lá điện tử có hại không?

Tìm hiểu thêm sản phẩm bỏ thuốc lá hiệu quả: Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Hút vape có hại không?

Vape là gì chắc ai cũng hiểu, nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được vape có thể gây nguy hiểm với người hút vì cách sử dụng. Vape độc hại không kém cạnh gì thuốc lá truyền thống, bởi trong vape mà những người hút dùng tinh dầu nicotin thì những căn bệnh nguy hiểm vẫn cận kề họ, phá hủy cơ thể họ. Khi sử dụng nicotin trong tinh dầu vape, cơ thể bạn bị nicotin tấn công và gây ra những căn bệnh nguy hiểm:

Hút vape gây ung thư

Lượng nicotin có trong khói thuốc lá điện tử tuy là một phần nhỏ nhưng nó cũng tác động đến cơ thể chúng ta. Vậy hút vape có gây ung thư không? Một điều chắc chắn là khi nicotin thâm nhập vào cơ thể thì bao nhiêu chất độc gây ung thư sẽ sẵn sàng chờ chực để phá hủy các tế bào cơ thể bạn. Chia sẻ những tác hại của vape, bác sĩ Đặng Thế Căn – Nguyên PGĐ Bệnh viện K Trung ương khẳng định trong tinh dầu vape có chứa nicotin thì nguy cơ bị ung thư sẽ cao hơn nhiều. Khói chứa nicotin không chỉ gây nghiện mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, cản trở chức năng miễn dịch của cơ thể.

hút vape gây ung thư

Hút vape gây những căn bệnh về hệ hô hấp

Khói thuốc được tạo ra từ tinh dầu trái cây hay tinh dầu nicotin cũng đều có hại bởi hút vape bị nóng cổ. Ngoài ra hút vape bị ho, hút vape bị viêm họng nữa. Thuốc lá điện tử vape dù có ít hóa chất hơn nhưng propylene glycol, vegetable glycerin, chất tạo hương vị có trong tinh dầu vape khi sử dụng lại gây nguy hại cho cơ thể. Những điều đó sẽ gây ra những căn bệnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp của những người sử dụng.

Xem thêm: Tác hại của rượu bia và thuốc lá đối với đời sống của con người

Hút vape cũng gây vàng răng, hôi miệng

Trong quá trình hút vape thì khói thuốc sẽ đi vào khoang miệng, nhiều người thắc mắc hút vape có hôi miệng không? Có một điều chắc chắn rằng khói thuốc lá điện tử sẽ gây hôi miệng, và không chỉ thế hút vape còn gây vàng răng và hút vape gây ho. Nguyên nhân chủ yếu là việc sử dụng nicotin hoặc một số hương vị khác trong quá trình hút thuốc lá điện tử.

hút vape gây vàng răng hôi miệng

Nguy cơ gây thương tích từ hút thuốc lá điện tử

Không chỉ gây ra những căn bệnh nguy hiểm mà việc hút vape cũng có nguy cơ gây thương tích bởi thuốc lá điện tử dễ bị nổ, gây thương tích thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.

vape dễ bị cháy nổ

Việc sử dụng vape ngày càng phổ biến, cho nên mọi người cần tìm hiểu vape là gì cũng như những tác hại mà việc hút vape mang lại để có cái nhìn đúng đắn về thuốc lá điện tử này.

5/5 (1 bình chọn)