phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Shisha là gì? Nguồn gốc từ đâu, tác hại ra sao, có gây nghiện không?

Không phải ma túy, cũng không phải thuốc lá truyền thống nhưng shisha lại là một trong những đối tượng tình nghi về mức độ gây nghiện và nguy hiểm đang tràn lan trong giới trẻ hiện nay. Shisha là gì? Những người hiểu biết về shisha và tác hại của shisha đối với sức khỏe như thế nào chỉ đếm trên đầu ngón tay nhưng người sử dụng thì lại tràn lan. Bài viết này tổng hợp những kiến thức về shisha là gì có nguồn gốc từ đâu và tác hại của shisha là gì.

shisha là gì
Shisha là gì?

Shisha là gì?

Những tối cuối tuần lướt qua từng con phố, tạt vào đôi quán ba hay thậm chí ghé những hàng café vỉa hè, chúng ta đều có bắt gặp những nam thanh nữ tú đang hồn nhiên chạm đầu vào nhau và hít một thứ gọi là shisha. Nhiều người vẫn còn ngỡ ngàng shisha là gì vậy? Không hiểu shisha là cái gì nhưng đôi ba cậu thanh niên sau khi sử dụng xong lại ngả lưng lên mặt đưa lên trời với tinh thần vô cùng sảng khoái. Trong ánh đèn mờ ảo, mỗi nhóm một bình shisha cứ chuyền nhau hút rồi phá lên cười theo kiểu “phê pha”.

Shisha là cái gì? Shisha là gì vậy mà giới trẻ dễ buông mình sa vào một cách thoải mái như vậy?

Xem thêm: Thuốc lá điện tử vape là gì? Hút vape có hại sức khỏe không?

Nguồn gốc của shisha

Shisha là gì có nguồn gốc từ đâu? Đây cũng được xem là một loại thuốc lá nhưng nghiễm nhiên không phải là thuốc lá truyền thống mà là một loại lá cây có nguồn gốc từ Ả Rập. Có thể gọi là “Thuốc lào Ả Rập”. Loại lá cây này có tẩm các hương liệu trái cây, và nó được dùng để hút giống như thuốc lá. Nhưng cách hút shisha hoàn toàn khác với hút các điếu thuốc lá và ta sẽ dễ liên tưởng đến cách hút thuốc lào ở Việt Nam nhưng hiện đại hơn. Shisha cũng gây cảm giác khoan khoái cho người sử dụng. Nhưng cũng như thuốc lá thì shisha không nằm trong danh mục các chất cấm tại Việt Nam.

nguồn gốc của shisha

Về cơ chế hoạt động thì shisha cũng tương tự như thuốc lào nhưng thiết bị để hút shisha hiện đại hơn, có nhiều thân làm bằng thủy tinh (vòi ngậm để hút). Khói thuốc lá cây tẩm hương liệu ấy được lọc và làm lạnh khi đi qua nước. Vốn xuất phát từ Ả Rập, sau đó shisha phổ biến nhiều tại các nước Trung Đông, Bắc Mĩ, Châu Âu, Úc… sau đó lan rộng sang các nước khác, trong đó có Việt Nam. Tại Việt Nam, giới trẻ tiếp cận shisha từ các vũ trường, quán bar, café… Đối tượng sử dụng shisha hầu hết là những người trẻ tuổi, kể cả sinh viên, học sinh THPT.

Vậy trong shisha là gì? Nó có những chất gì mà lại khiến giới trẻ chết mê chết mệt như vậy?

Thành phần của shisha

Khi nghiên cứu về shisha và thành phần của nó, chúng ta mới biết shisha là gì và tác dụng của nó ra sao. Nhưng không phải tác dụng lâu dài, tốt cho sức khỏe mà chỉ là tác dụng kích thích sự hưng phấn, sảng khoái của hệ thần kinh. Chính vì thế mà hút shisha luôn đem lại cảm giác thư thái, khiến giới trẻ mê mệt.

thành phần của shisha

Thành phần có trong shisha chủ yếu là lá thuốc được tẩm các hương vị, lá thuốc khi đốt dưới than hồng tạo khói và mùi vị cho người sử dụng. Nó không khác gì thuốc lá vì đều có nicotin nhưng nếu hút thuốc lá, thuốc lào chỉ cảm nhận được vị đắng còn hút shisha lại cho nhiều hương vị, vị thuốc lá hoặc vị trái cây, mật ong…

Trong shisha có chứa carbon monoxide và rất nhiều loại chất độc hại khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Nicotin có trong shisha cũng gây nghiện và mang đến hậu họa khôn lường nhưng những người sử dụng hầu như chỉ cho rằng shisha hoàn toàn là hương trái cây tự nhiên nên thỏa sức hút shisha.

Có thể bạn quan tâm: Xì gà là gì? Cùng tìm hiểu hút xì gà có lợi hay hại?

Cấu trúc và hoạt động của thiết bị hút Shisha

Điều đặc biệt mà khi tìm hiểu về shisha là gì chúng ta đều nhận thấy đó là sự hiện đại trong cấu trúc và hoạt động của thiết bị shisha. Đây có lẽ cũng là một trong những mấu chốt của vấn đề vì sao mà giới trẻ thích thú với shisha như vậy.

các thành phần cấu tạo thiết bị hút shisha

Thành phần thiết bị hút Shisha

Một bình shisha dùng để hút có cấu tạo gồm ống dây và bình chứa. Thành phần thiết bị hút shisha gồm có:

Chén

Có thể gọi đây là đầu shisha, nó đóng vai trò làm bình chứa, được làm từ đất sét nung hay đá cẩm thạch để dễ dàng giữ than và thuốc lá trong quá trình hút.

chén shisha

Thuốc lá được bỏ vào chén, sau đó bỏ một miếng giấy bạc có đục lỗ để phủ lên hoặc là dùng một màn thủy tinh hoặc kim loại phủ lên cũng được. Sau đó người ta đặt than hồng lên trên cùng để đốt. Ở một số nơi người ta biến tấu chén thành vỏ trái cây. Trái cây được khoét lỗ rỗng ruột, tượng hình thay thế cho chén rồi cho thuốc vào.

Màn gió (có thể có hoặc không)

Thiết bị này có thể có hoặc không, màn gió là một tấm phủ có từng lỗ thoát khí, đặt lên trên chén. Tác dụng của màn gió là ngăn gió để không bị cháy,  không để nhiệt độ của than tăng và tro bay lên không khí.

Vòi

Đây là thiết bị dùng để hút, được cấu tạo là một ống dẻo hoặc thủy tinh dài để hút khói lên đồng thời làm khói nguội trước khi hít vào. Vì thế vòi thường kết cấu dài và đầu ống được bịt bằng một miếng hút bằng gỗ, kim loại hay nhựa. Thường thì có một vòi nhưng để cho nhiều người sử dụng người ta thường thiết kế thêm nhiều vòi để nhiều người hút.

vòi shisha

Thân shisha và miếng đệm

Đây thực ra là một cái ống rỗng gắn với chén. Để làm mát khói thì người ta thường gắn xô đá giữa thân. Cuối thân là một ống được nhúng chìm trong nước. Giữa thân gắn với bình nước là miếng đệm được hàn chặt, có ít nhất hai lỗ thoát khí phía trên nước. Người ta thường gắn vòi vào lỗ thoát khí này.

Van làm sạch (có thể có, có thể không)

Đây là dụng cụ dùng để làm sạch khói cũ trong bình lâu ngày. Van gắn bình và nối ra ngoài không khí. Van một chiều được bịt lỗ bằng sức nặng và sẽ mở ra nếu người ta thổi vào vòi.

Bình nước

Bình nước nằm ngay dưới thân shisha, đầu dưới của ống thân nằm dưới mặt nược. Khi khói truyền qua thân và đầu dưới sẽ tạo bọt trong nước, điều này làm mát và ẩm khói. Để tạo thêm hương vị người ta có thể đổ nước trái cây vào nước hoặc cho vào đó vị trái cây, bạc hà hoặc đá viên. Vừa tạo hương vị, vừa làm mát khói.

các bộ phận của shisha

Đĩa

Thường dùng để đựng tàn thuốc, nằm phía dưới chén.

Vành đai

Gắn giữa chén và thân, giữa miếng đệm thân và bình nước, và giữa thân với vòi. Vành đai giúp hàn chặt các đoạn nối giữa các bộ phận để giảm lượng khí đưa vào đồng thời tăng lượng khói hít vào.

Miếng khuếch tán (không bắt buộc)

Là một thiết bị làm bằng nhựa được đục lỗ và nối với ống cuối. Miếng khuếch tán được nhúng trong nước để phá vỡ bọt khí lọc khói,  làm cho khói sạch và thơm hơn.

Tìm hiểu các thiết bị hút shisha để hiểu về shisha là gì. Từ đó chúng ta đến với các hoạt động của thiết bị hút shisha.

Cách hoạt động thiết bị hút shisha

Mỗi thiết bị của shisha đều có chức năng và nhiệm vụ riêng. Thực ra thì đây cũng là một kiểu hút thuốc nhưng hiện đại hơn nên khiến giới trẻ vô cùng thích thú. Đặc biệt là một lúc có thể hút được nhiều người, làm tăng cảm giác hưng phấn.

cách hoạt động thiết bị hút shisha

Vậy các hoạt động của thiết bị hút shisha là gì?

Để hút shisha người ta sẽ đổ nước vào bình dưới shisha, làm sao cho ống thân gắn với bình ngập trong nước khoảng vài phân. Ống ngập sâu quá thì lực hút phải càng lớn. Còn thuốc lá được bỏ vào trong chén và đặt ở đầu shisha, sau đó dùng than hồng đặt lên trên thuốc. Một số nơi họ dùng tấm phủ bằng kim loại phủ lên thuốc sau đó mới đặt than lên để ngăn tro tan lẫn vào khói.

Khi hút vòi, khí sẽ được đẩy qua than làm than nóng, đồng thời thuốc trong chén cũng bị đốt.Thực ra thuốc không cháy trực tiếp mà khí nóng khi đi qua than sẽ lan tỏa vào thuốc rồi tạo ra khói. Khói được truyền xuống ống thân và đi vào bình nước. Khí sẽ tạo ra bọt, đi qua nước được làm lạnh và tràn lên bình có gắn vòi. Khói từ dưới vòi đi vào phổi đồng thời tạo cảm giác kích thích cho người hút, giống như hút thuốc lào.

Hoạt động và những kích thích của shisha làm giới trẻ vô cùng thích thú. Vậy hút shisha có gây nghiện không?

Shisha có gây nghiện không?

Từ đây mọi người có thể hiểu được phần nào về shisha là gì vậy nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng rằng shisha không gây độc hại giống như thuốc lá hay thuốc lào.

shisha có gây nghiện không

Mặc dù shisha có hương trái cây còn khói đi qua nước nhưng thật sự thì khói vẫn đi thẳng vào phổi, một bình shisha thường được hút trong khoảng 40 phút, tương đương với số lần hít vào sẽ là 50-200 lần. Và điều quan trọng là trong thuốc lá vẫn còn chất nicotin nên hút shisha sẽ gây nghiện. Nguy hiểm hơn là một bộ phận giới trẻ thường hút shisha có chứa ma túy dẫn đến nghiện và gây ảo giác.

Như vậy có thể khẳng định hút shisha gây nghiện, và thậm chí gây nghiện rất nhiều. Cho nên cũng dễ hiểu vì sao shisha lại thu hút giới trẻ giống như vậy.Và thực tế thì không chỉ gây nghiện mà shisha cũng tác động không tốt đến sức khỏe, đặc biệt là hệ thần kinh và phổi. Vậy tác hại của shisha là gì?

Từ bỏ thuốc lá ngay hôm nay với: Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị

Tác hại của shisha là gì?

Vốn dĩ trong thuốc lá có chất gây nghiện, thành phần nicotin tương đối cao nên shisha cũng độc hại không kém cạnh gì thuốc lá, thậm chí còn nguy hiểm hơn vì lượng hút shisha nhiều hơn thuốc lá.

Tổ chức Y tế Thế giới và Hội Ung thư Hoa Kỳ đã có những kết quả bất ngờ về tác hại của shisha. Nếu một giời hút shisha, một người sẽ hít gấp 100-200 lượt khói và lượng nicotin thâm nhập vào cơ thể nhiều hơn 70% so với hút một điếu thuốc. Shisha khi hút vào sẽ tác động trực tiếp vào đường hô hấp, các cơ quan hô hấp. Ngoài ra còn tác động lên hệ thần kinh gây ra ảo giác ở một số người.

Xem thêm: Hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp của con người?

tác hại của shisha

Như vậy có thể khẳng định, tác hại của shisha là gì rồi đúng không? Người hút shisha cũng trực tiếp đưa các chất độc như hắc ín, monoxide carbon, và những chất gây ung thư khác vào cơ thể mình, và nó còn nhiều gấp 100 lần so với thuốc lá. Người hút shisha có nguy cơ bị lao, bị ung thư phổi và còn nhiều căn bệnh khác như ung thư vòm họng, các bệnh về răng miệng…

Nhiều người khẳng định shisha là gì mà nguy hiểm thế, chỉ là nước trái cây thôi sao có thể gây ung thư được? Nhưng mọi người chưa biết đối với những “dân chơi” không chịu dừng lại ở nước hoa quả mà lại bỏ vào bình hút những chất gây nghiện mạnh như heroin, rượu… Và những chất này khi cộng hưởng với shisha sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Nếu lạm dụng, bạn sẽ nghiện lúc nào không hay biết và sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa một cách khủng khiếp.

Từ việc tìm hiểu shisha là gì? Nguồn gốc và tác hại của shisha là gì? Thì chắc chắn các bạn cũng đã có cái nhìn thấu đáo hơn về chất gây nghiện này. Một bộ phận giới trẻ cần cân nhắc trong việc sử dụng shisha và việc đưa shisha vào danh mục những chất cấm là điều cần thiết.

5/5 (1 bình chọn)