phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Câu chuyện bỏ thuốc lá của Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một mẫu mực của việc tự rèn luyện bản thân. Thuở thiếu thời cho đến lúc thành một vị Chủ tịch nước, Bác luôn không ngừng phấn đấu tôi luyện bản thân đi theo một chuẩn mực. Bác luôn kiên trì rèn luyện, lâu dần thành nếp sống, thành thói quen. Bác nói thật chí lý: “Việc gì trong đời sống cũng khó khăn cả, vì chưa thành thói quen, khi đã có thói quen thì việc gì cũng không khó”. Sự uyên thâm và vĩ đại của Bác chính là nhờ ý chí rèn luyện trở thành thói quen đó của Bác. Tuy nhiên Bác tự nhận Bác có thói quen xấu là hút thuốc lá. Và câu chuyện bỏ thuốc lá của Bác Hồ đã trở thành một bài học.

Tại sao Bác có thói quen hút thuốc lá?

Thói quen của một thanh niên trẻ tuổi nhiều trăn trở

“Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen…” đó là câu trả lời của Bác khi được bác sĩ hỏi thăm về nguyên nhân. Khi còn trẻ Bác Hồ hút rất nhiều thuốc lá. Tuổi trẻ mà, ai chẳng một lần trong đời, trong khi Bác lại là một người luôn trăn trở ưu tư thì điếu thuốc chính là người bạn sẽ chia những trăn trở ấy.

Bác vẫn ngồi đinh ninh/ Chòm râu im phăng phắc”, cuộc đời người luôn trĩu nặng những suy tư thì hẳn là thuốc lá mới dễ dàng đến làm bạn.Bác biết điều đó là không tốt cho sức khỏe, là thói quen xấu nhưng vì Người luôn phải làm việc với nhiều áp lực và sự tập trung cao nhất.

Vì hoạt động cách mạng

Trong những năm ở Pháp, Bác luôn bị mật thám Pháp theo dõi khắp mọi nơi bởi bọn chúng nghi ngờ Bác là một thanh niên kháng Pháp. Tuy biết rằng mình bị theo dõi, nhưng nếu quay đầu lại Bác sẽ bị phát hiện ra ngay và có thể bị bắt ngay lúc đó. Để quan sát được sự theo dõi, người đã nghĩ ngay đến việc hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người.

câu chuyện cai thuôc lá của bác hồ

Bác biết hút thuốc lá có hại như thế nào?

Đó là một khuyết điểm của Bác

Bác từng nói, ở đời, ai cũng là người thường, không có ai là thần thánh, nghĩa là “nhân vô thập toàn”, không có ai là hoàn toàn. Đã sống ở đời thì ai cũng có khuyết điểm. Bác tự nhận mình có hai khuyết điểm lớn là hút thốc lá và không lấy vợ.

Bác vẫn biết hút thuốc lá có hại như thế nào

Lo nghĩ bộn bề ngổn ngang những chuyện lớn như thế, nhiều lúc căng thẳng, Bác hút nhiều cũng là điều dễ hiểu. Các bác sĩ cho biết, ở Bác có dấu hiệu tái phát bệnh phổi, huyết áp, tim mạch lại không ổn định. Xót xa hơn, ở thời điểm viết Di chúc, bên trong đáy mắt của Bác đã có dấu hiệu chảy máu. Bác sĩ Đào Xuân Trà, Trưởng khoa Mắt Bệnh viện Quân đội Trung ương được điều động khẩn cấp tới Nhà sàn – nơi Bác ở – để chữa cho Bác với sự hỗ trợ của Bộ trưởng Y tế, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch và Giáo sư Nguyễn Trọng Nhân hồi đó.

Bác quyết tâm từ bỏ thuốc lá

Một quyết định vô cùng khó khăn

Câu chuyện bỏ thuốc lá của Bác Hồ đến bây giờ ai cũng ghi nhớ bởi sự quyết tâm cao độ của Bác. Người từng bảo: Việc tập một thói quen, rồi bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Việc bỏ thuốc lá của Hồ Chủ tịch không phải nói là chấm dứt ngay được mà phải trải qua một quá trình như khi làm bất cứ một việc gì. Đó là phải đặt ra kế hoạch, có quyết tâm và biện pháp thực hiện. Người nói: “Quyết tâm một, kế hoạch mười, thì biện pháp phải hai mươi, có như vậy mới thực hiện được và bỏ hút thuốc cũng vậy”.

Năm 1967, sức khỏe của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yếu nhiều, Người hay mệt và ho. Lo cho sức khỏe của Người, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho các bác sĩ phải chăm sóc Người thật tận tình, chu đáo. Các bác sĩ đã đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh không hút thuốc lá nữa. Người nói với đồng chí Vũ Kỳ rằng: “Các bác sĩ bảo Bác không hút thuốc lá nữa thì chú thấy thế nào?”. Đồng chí Vũ Kỳ trả lời: “Các bác sĩ lo cho sức khỏe của Bác là điều tốt, tôi tán thành”. Người lại nói: “Mình đã hút thuốc gần 50 năm, bỏ cũng được, nhưng bỏ thì vẫn ho chứ không phải là hết ho” và Người kể cho đồng chí Vũ Kỳ nghe một câu chuyện cười của Pháp là “bỏ thuốc rất dễ, có người bỏ hút thuốc 50 lần nhưng vẫn hút lại, tức là sau mỗi lần bỏ dễ bị hút lại. Nhưng bác sĩ yêu cầu thì nên thôi, chú quản cho Bác”.

Câu chuyện bỏ thuốc lá của Bác Hồ

Theo lời kể của bác sĩ Lê Văn Mẫn (bác sĩ chăm sóc sức khỏe Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm 1967 đến năm 1969), hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Người thường nói. Nhưng từ khi bị bệnh, theo lời khuyên của hội đồng thầy thuốc, Người có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Người nói: Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốt nhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này. Rồi Người tự đề ra chương trình bỏ thuốc lá dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc Người làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi Người đã cao mà phải làm như vậy thật quá vất vả. Việc tập một thói quen, rồi bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Người bảo đồng chí giúp việc để cho Người một vỏ lọ pe-ni-xi-lin ở nơi làm việc và ở phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Người dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành, anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Người bảo: “Nhưng hút thế để có cữ”. Với cách làm đó Người đã giảm từ cả bao xuống ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Người hút thưa dần.

Đầu tháng 3-1968 nhân khi bị cảm ho nhẹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự quyết định bỏ hẳn thuốc lá. Mấy ngày sau, anh em phục vụ vẫn để gói thuốc chỗ bàn làm việc của Người suốt một tuần liền nhưng Người không dùng.

Trong một tuần thấy Người quyết tâm như vậy anh em cất hẳn thuốc lá. Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Người nói: “Bác đã bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá”.

Những câu nói hay về bỏ thuốc lá

Bài học cho các thế hệ từ câu chuyện bỏ thuốc lá của Bác Hồ

Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,

Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.

Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,

Một năm là cả bốn mùa Xuân”.

Lời khuyên đó của Bác và câu chuyện bỏ thuốc lá của Bác Hồ đến nay vẫn còn vẹn nguyên giá trị đối với mọi thế hệ. Đặc biệt, trong lớp trẻ ngày hôm nay, nhiều nam thanh niên đôi khi muốn chứng tỏ mình bằng những thói quen xấu mà không ý thức được mặt tiêu cực của nó, đặc biệt là hút thuốc lá có hại như thế nào. Vì thế, câu chuyện hút thuốc lá của Bác Hồ lại càng là bài học quý báu cho lớp trẻ noi theo.

Đối với riêng cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ của Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc thực hiện cấm hút thuốc lá ở cơ quan, đơn vị tiến tới không hút thuốc lá ở mọi lúc, mọi nơi thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của toàn cơ quan, hướng đến xây dựng một môi trường làm việc sạch, đẹp. Học tập sự quyết tâm của Bác, mỗi cá nhân hãy tự chiến thắng bản thân mình, từ bỏ những thói quen không tốt. Bởi bỏ hút thuốc lá là bảo vệ chính bản thân, bảo vệ người thân, mọi người xung quanh, tạo một môi trường phát triển bền vững cho đất nước, xứng đáng hơn nữa với mong mỏi khi sinh thời của Bác kính yêu.

Những câu nói hay về bỏ thuốc lá

Hút thuốc lá có hại như thế nào chắc hẳn ai cũng biết, và cũng từ câu chuyện bỏ thuốc lác của Bác Hồ mà có những câu nói hay về bỏ thuốc lá.

– Khói thuốc lá chứa tới hơn 4.000 hóa chất, trong đó hơn 200 loại hóa chất có hại cho sức khỏe, bao gồm chất gây nghiện, chất gây độc và 43 loại hóa chất được cho là nguyên nhân gây ung thư. Vì vậy, “mỗi điếu thuốc bạn hút chính là bạn đang tự hủy hoại bản thân mình”.

– “Remove one” – Hãy chọn một mà thôi, hoặc là thuốc lá hoặc là đứa con thân yêu của bạn. Môi trường bị ô nhiễm khói thuốc khiến trẻ dễ mắc các hội chứng đột tử, đau bụng, viêm tai giữa, làm nảy sinh các vấn đề về hô hấp, nhận thức, trí tuệ.

– “Thuốc lá chính là tử thần đưa bạn đến cái chết nhanh hơn”. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc ngắn hơn so với người không hút thuốc từ 5 – 8 năm, tức là khi hút 1 điếu thuốc tự ta đã làm mất đi 5,5 phút cuộc sống.

– “Smoking, pleasure for you. Poison for your family” – thuốc lá có thể khiến bạn cảm thấy hài lòng, thích thú nhưng đó lại chính là chất độc làm hại gia đình bạn.

Một số gợi ý cho việc cai thuốc lá

– Ấn định ngày bỏ thuốc lá trước một vài tuần, từ từ cắt giảm dần. Tránh đến những nơi mà bạn từng thích hút thuốc.

– Vào ngày bạn muốn “cai” thuốc lá, giữ cho mình luôn bận rộn. Vứt bỏ hết các gói thuốc lá.

– Mặc dù một số loại thay thế nicotine như kẹo cao su hoặc miếng dán có thể giúp bạn bỏ thuốc, nhưng bạn vẫn sẽ phải nỗ lực chống lại cơn thèm thuốc lá.

– Đừng bao giờ tự cho phép mình hút, cho dù chỉ là một điếu.

– Luôn dặn lòng không bao giờ bỏ cuộc và tìm đến thuốc lá.

– Tìm kiếm sự giúp đỡ, chẳng hạn như một chương trình cai nghiện thuốc lá, nếu bạn thấy cần thiết.

Để cai nghiện thuốc lá thành công mà không phải vất vả nhiều như câu chuyện cai thuốc lá của Bác Hồ, hãy sử dụng ngay phương pháp bỏ thuốc lá hiệu quả nhất hiện nay!

sản phẩm cai thuốc lá hiệu quả

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ cai nghiện thuốc lá

Nếu sử dụng các phương pháp cổ truyền, bạn sẽ phải chịu đựng một thời gian khá dài, và quyết tâm phải rất cao mới  có thể cai, và không đảm bảo một ngày nào đó bạn không tái nghiện trở lại. Thế nên mọi người mới nói là cai nghiện thuốc lá khó lắm, muốn bỏ mà không bỏ được vì khi nghe mùi thuốc vẫn thèm. Có lẽ lúc này thuốc lá đã như là người tình lâu năm của bản thân, dù cố gắng dứt ra cũng không được. Tuy nhiên, bạn sẽ không còn sầu lo và bất an sau khi sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá, vì thành phần trong thuốc qua thời gian sẽ khiến bạn thấy ghét chính mùi khói thuốc, thấy lợm khi hút thêm một điếu thuốc, và bạn sẽ không còn thèm khi nhìn thấy người khác hút thuốc hay ngửi thấy mùi khói thuốc nữa. Thật là hiệu quả và bạn sẽ thảnh thơi vượt qua được kẻ thù số một của sức khỏe này.

Nếu bạn hỏi thuốc súc miệng cai thuốc lá nào đang có uy tín nhất hiện nay thì câu trả lời chắc chắn là nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Bạn có thể yên tâm khi đọc thành phần thuốc, mẫu mã sản phẩm thân thiện và hướng dẫn sử dụng rất rõ ràng, bạn sẽ dễ dàng sử dụng sản phẩm này ngay từ lần đầu tiên. Với chất lượng sản phẩm uy tín và được kiểm định, bạn sẽ có trong tay sản phẩm chất lượng và uy tín nhất hiện nay.

Hãy gọi điện đặt hàng ngay theo số điện thoại 0932.02.09.91, hoặc truy cập website: https://caithuocthaynghi.com để đặt mua sản phẩm hoặc xin tư vấn. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ các bạn, nhằm hướng đến một môi trường xanh – sạch – đẹp – văn minh cho toàn bộ chúng ta và con cháu về sau. Thuốc súc miệng Thanh Nghị chính là sự lựa chọn đúng đắn nhất của bạn.

5/5 (1 bình chọn)