phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Các cách hút thuốc lá ít độc và an toàn hơn với bạn

Hút thuốc lá ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, có thể bạn biết điều đó nhưng tại sao bạn vẫn không thể từ bỏ nó được? Không thể đổ hết lỗi cho người hút thuốc bởi bản thân họ rất nhiều lần muốn cai thuốc lá, nhưng vì nicotin đã thấm sâu vào từng tế bào, điều khiển hệ thần kinh của họ. Mỗi lần không có thuốc lá, cơ thể họ rã rời mệt mỏi, đầu óc họ trống rỗng, thậm chí căng thẳng và đau. Tuy nhiên chúng ta cũng không thể sống mãi với thuốc lá được. Hãy tập cách giảm bớt thuốc lá, và chúng tôi sẽ mách bạn cách hút thuốc lá an toàn để làn khói trắng ấy không còn tàn sát cơ thể bạn nữa. Bài viết này chia sẻ các cách hút thuốc lá an toàn, đảm bảo cơ thể bạn được bảo vệ một phần nào đó.

cách hút thuốc lá an toàn và ít độc

Hút thuốc lá an toàn có nghĩa là sử dụng một số cách hút thuốc lá không độc, chất nicotin và nhiều chất độc khác trong thuốc lá sẽ giảm bớt khi đưa vào cơ thể bạn. Từ những nghiên cứu khoa học đến kinh nghiệm thực tế của rất nhiều người, chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra một số cách hút thuốc lá ít độc mà bạn có thể áp dụng sau đây:

Xem thêm hút thuốc lá có hại như thế nào cho hệ hô hấp

1. Chọn thuốc lá loại nhẹ, chứa ít chất gây hại

Hãy để ý xem, đa số những người lớn tuổi, các quý ông thường lựa chọn cho mình những loại thuốc nhẹ như Esse, Mal Nga, Dunhill, Kent, Winston, Caster… Tại sao họ lại có khẩu vị lạ lùng vói những loại thuốc lá dành cho phụ nữ như thế?

Không phải đó là khẩu vị của họ mà là một cách để họ hút thuốc lá chứa ít độc tố đấy! Những loại thuốc lá trên là những loại thuốc lá nhẹ, ít nhựa thuốc lá và hàm lượng nicotin thấp. Nó thơm nhẹ nhàng mà không quá gắt, điều đó sẽ đảm bảo rằng cơn nghiện thuốc lá của bạn sẽ được đáp ứng nhưng bạn vẫn có thể bảo vệ được cơ thể mình trước những nguy hiểm của nicotin.

chọn thuốc lá nhẹ chứa ít chất gây hại

Tuy nhiên những sản phẩm thuốc lá trên lại có giá thành cao cho nên rất ít người có thể sử dụng nó. Thế nhưng nếu bạn biết tính toán, hẳn bạn sẽ lựa chọn nó. Với một gói thuốc đắt tiền, bạn phải tiếc khi bỏ ra một số tiền lớn như thế tiêu xài vô bổ. Nhưng bạn nên nghĩ xem nếu bạn sử dụng nó, bạn sẽ hút thuốc lá tiết kiệm hơn, đó cũng là cách hút thuốc lá không độc. Dần dần bạn sẽ hút thuốc ít lại và việc bạn phụ thuộc vào nicotin sẽ được giảm đi rất nhiều.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân của việc hút thuốc lá hiện nay

2. Giảm số điều hút mỗi ngày

Hãy thử sử dụng cách hút thuốc lá an toàn bằng cách giảm số điếu hút mỗi ngày. Mặc dù chúng tôi biết đây là cách khó khăn đối với bạn nhưng hãy thử cố gắng thực hiện xem sao. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ bảo vệ được cơ thể mình.

Nếu mỗi ngày bạn hút hết một bao thuốc, hãy chủ động giảm số lượng xuống còn 1/2 bao với ngày thứ nhất. Hãy bắt đầu với việc chọn một khung giờ cố định trong ngày để hút thuốc, còn trước đó tuyệt đối không hút thuốc. Giống như kỉ luật thép của quân đội, hoặc bạn có thể nhớ người thân kiểm soát việc hút thuốc lá của mình. Họ sẽ không cho bạn hút thuốc một cách bừa bãi mà cẩn thận trao bạn theo đúng quy định. Bạn đừng nghĩ đến thuốc lá mọi lúc mọi nơi, cũng đừng nghĩ rằng đó là việc cắt giảm thuốc lá của bạn mà hãy nghĩ rằng đó chỉ là sự trì hoãn thôi.

giảm số điếu thuốc hút mỗi ngày

Nếu không có sự giúp đỡ của người thân, bạn thử áp dụng một số mẹo giảm số điếu thuốc hút mỗi ngày bằng cách chơi trốn tìm với nó. Bạn để bao thuốc trong một nơi mà bạn thường xuyên không đến. Đừng đặt nó ngay bàn làm việc hay trong túi áo quần mà bạn đang mặc. Những vị trí không thuận tiện ấy sẽ nhắc nhở bạn rằng, bạn nên hút thuốc lá ít lại. Chỉ cần làm như thế thì việc hút thuốc lá của bạn sẽ không dày đặc nữa.

Nếu áp dụng cách trên, bạn có thể kiểm soát được số điếu thuốc lá hút mỗi ngày của mình. Từ ngày thứ nhất vơi đi 1/2 bao, thì sang ngày thứ hai sẽ vơi đi 2/3 và dần dần bạn sẽ hút thuốc 1-2 điếu mỗi ngày thôi. Đây là cách hút thuốc lá an toàn và cũng là một cách để bạn cai được thuốc lá đấy!

Nếu bạn muốn từ bỏ thuốc lá hãy sử dụng sản phẩm: Cai thuốc lá Thanh Nghị

3. Hạn chế hít khói thuốc khi hút

Bạn biết rằng trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Vậy nếu hút thuốc nhưng không hít khói thì sao? Bạn có nghĩ đến điều này. Nếu không hít khói thuốc, bạn sẽ hạn chế được một nửa nicotin vào máu và những chất độc có trong khói thuốc sẽ không dễ dàng đi vào cơ thể bạn.

hít ít khói thuốc khi hút

Bạn có thể bắt đầu với việc giảm lượng khói hít vào bằng cách hít những hơi ngắn và nông, tránh hít sâu. Một số người cho rằng hút thuốc mà không hít khói sao “phê” được. Nhưng bạn nên nghĩ đến sức khỏe của mình trước. Nếu không hít khói thuốc lá thì bạn cũng tránh được phần nào những nguy cơ gây ra những bệnh nguy hiểm cho cơ thể mình.

4. Chỉ hút 1 nửa điếu thuốc

Hút thuốc lá khi đã trở thành thói quen, chỉ cần nhấp môi một tí cũng có thể khiến người hút thuốc cảm thấy hài lòng. Vậy tại sao bạn vẫn tham lam hút sạch điếu thuốc nguy hiểm đó? Một là do họ tiếc vì hút dở, hai là thói quen khó bỏ và khó kiềm chế. Nhưng nếu hút đến phần lọc, nguy cơ bạn bị giết chết càng nhanh hơn. Cho nên bạn đừng tiếc điếu thuốc, hãy tiếc thương cho cơ thể của mình. Bạn có thể sống thọ hơn một vài năm nữa nếu bạn hút ít thuốc lá hơn đấy!

chỉ hút 1 nửa điều thuốc

Với phương pháp này, khi lên cơn thèm bạn nên chỉ hút thuốc lá một nửa rồi ném đi. Nếu hút nửa, lượng nicotin và các chất độc sẽ vào cơ thể ít hơn. Bạn cũng hãy giảm số lần hút trên mỗi điếu. Ví như mỗi lần 1 điếu bạn hút 10 hơi thì giờ hãy tập thói quen còn lại 1 – 2 hơi. Cách này cũng giúp bạn hút thuốc an toàn hơn.

5. Không hút lại các điếu thuốc đã hút còn

Nhiều người có thói quen tiết kiệm, cứ hút nửa điếu thuốc xong lại dập lửa và cất đi. Chờ một lúc nào thèm lại hút tiếp. Nhưng các bạn có biết điều đó nguy hiểm? Những điếu thuốc hút dở thì chất nicotine, goudron và các chất độc khác đều tập trung dồn lại ở đây. Khi hút, lượng chất độc trong khói sẽ tăng lên nhiều lần. Do đó, để hút thuốc an toàn bạn không nên hút những điếu thuốc đã hút dở.

không hút lại các điếu thuốc còn

6. Chỉ hút thuốc lá vào buổi chiều

Xem thêm tác hại của rượu bia và thuốc lá đối với đời sống của con người

Một số nhà khoa học cho rằng, vào những buổi chiều nếu hút thuốc thì bạn sẽ giảm thiểu được các chất độc nicotin trong thuốc lá. Bởi vì đó là lúc men trung hòa và giải độc của gan hoạt động mạnh nhất. Nó tạo ra năng lượng “đốt cháy” những phân tử của nicotine và những chất cặn bã rồi tống ra ngoài theo nước tiểu. Do đó cách hút thuốc lá ít độc nhất là hút sau khi ăn bữa chiều và chỉ hút một điếu duy nhất.

chỉ hút thuốc lá vào buổi chiều

Ngoài ra theo kinh nghiệm của nhiều người, nếu hút thuốc sau bữa chiều bạn sẽ không cảm thấy sảng khoái bằng buổi sáng. Và điều đó khiến bạn không thích thú với điếu thuốc lá nữa, bạn sẽ chỉ hút một nửa điếu thuốc rồi bỏ đi không thương tiếc.

7. Sử dụng đầu lọc thuốc lá rời

Nhiều người tự tin cho rằng đầu lọc thuốc lá giữ lại 30% chất nicotine, chính. Nhưng hãy nhớ rằng tuy có đầu lọc những thuốc vẫn độc. Trên thực tế, mặc dù ngăn chặn được một số độc tố, tuy nhiên  đầu lọc cũng làm cho khói thuốc lá mượt hơn để người hút dễ hít vào và khiến họ đốt thuốc thường xuyên hơn. Đầu lọc làm thay đổi cách đốt thuốc, khiến một số độc tố trong khói thuốc tăng thêm.

sử dụng các đầu lọc thuốc lá

Vậy để cách hút thuốc lá không độc chính là sử dụng đầu lọc thuốc lá rời. Tức là sử dụng một số đầu lọc thuốc lá có tác dụng lọc khói thuốc tốt, đào thải các chất độc có trong khói thuốc lá trong quá trình hút thuốc.

Trên đây là những cách hút thuốc lá an toàn mà bạn có thể áp dụng trong quá trình hút thuốc lá để phần nào giảm được những tác động xấu của khói thuốc lá. Tuy nhiên, dù là phương pháp nào đi chăng nữa thì nếu vấn sống chung với thuốc lá, sức khỏe bạn cũng bị đe dọa thôi. Cho nên, với việc áp dụng các phương pháp này bạn hãy kết hợp với việc cai thuốc lá. Chỉ có từ bỏ thuốc lá thì bạn mới có thể được đảm bảo rằng mình sẽ không còn mắc những căn bệnh nguy hiểm nữa.

5/5 (1 bình chọn)