Cai thuốc lá bằng châm cứu tai – Phương pháp nhĩ châm

Vấn đề cai nghiện thuốc lá đang ngày càng được rất nhiều người quan tâm. Bởi vì hậu quả trước mắt đã chứng thực được rằng những người nghiện thuốc lá đang từng bước hủy hoại đi cơ thể của mình. Trong số những phương pháp thì phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu, hay còn gọi là nhĩ châm là một phương pháp khá hiệu quả.

cai thuốc lá bằng châm cứu

mã giảm giá shopee

Châm cứu là gì?

Châm cứu là phương pháp dùng vật nhọn kết hợp với hơi nhiệt tác động vào một điểm huyệt trên cơ thể để giảm đau hoặc sử dụng cho mục đích điều trị bệnh. Theo khoa học, đây gọi là thủ thuật chèn và thao tác kim hình chỉ.

Châm cứu được sử dụng khá nhiều trong việc chữa bệnh mà không phải điều trị bằng thuốc. Khi cần châm cứu, người ta thường sử dụng loại kim châm nhọn và mỏng bằng sợi tóc rồi đâm vào các huyệt. Và việc châm kim này hầu như không gây cảm giác đau đớn.

châm cứu là gì

Ngoài mục đích chữa bệnh, phương pháp châm cứu còn được sử dụng như một phương pháp cai thuốc lá, thuốc lào hiệu quả. Thông qua châm cứu để điều chỉnh lưu lượng năng lượng tự nhiên của cơ thể, và giảm thiểu cảm giác thèm nicotin. Nhờ vậy người cai có thể được dịu tâm trí và giảm bớt những lo âu căng thẳng đồng thời châm cứu bỏ thuốc lá  cũng đẩy nhanh quá trình đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể.

Xem thêm các cách cai thuốc lá bằng đông y hay mà hiệu quả

Cơ chế tác dụng của châm cứu cai thuốc lá

Phương pháp châm cứu rất có hiệu quả đối với việc thúc đẩy giảm hút thuốc lá, và có thể cai thuốc lá hoàn toàn đối với những người có quyết tâm. Nhờ châm cứu có thể giảm bớt mùi vị của thuốc lá và ngăn chặn các cơn thèm do thuốc lá gây ra. Về cơ chế tác dụng của châm cứu cai thuốc lá, y học hiện đại và y học cổ truyền có những quan điểm khác nhau:

Theo y học hiện đại

Trong y học hiện đại, cơ chế hoạt động của châm cứu được giải thích bằng học thuyết thần kinh và nguyên lý về cơ năng sinh lý linh hoạt của hệ thần kinh Widekski:

Theo học thuyết thần kinh, châm cứu kích thích gây ra cung phản xạ có tác dụng ức chế và phá vỡ cung phản xạ bệnh lý. Quá trình châm cứu sẽ gây ra tác dụng giảm kích thích thần kinh  trên lâm sàng.

Theo nguyên lý về cơ năng sinh lý linh hoạt của hệ thần kinh Widekski:Khi châm cứu sẽ gây ra một kích thích mạnh sẽ làm cho hoạt động thần kinh chuyển sang quá trình ức chế kích thích thần kinh  giảm cơn thèm thuốc lá.

cơ chế tác dụng của châm cứu cai thuốc lá

Theo y học cổ truyền

Còn theo y học cổ truyền thì cơ chế tác dụng của nhĩ châm chính là điều hòa lại khí huyết, điều hòa sự mất cân bằng âm dương trong cơ thể để có thể cắt sự phụ thuộc vào thuốc lá cũng như giải quyết các triệu chứng khó chịu do thuốc lá gây ra. Bởi vì nghiện thuốc lá cũng là một trạng thái mất cân bằng âm dương trong cơ thể. Khi âm dương mất cân bằng, khí huyết mất điều hòa thì bệnh tật sẽ phát sinh.

cơ chế tác dụng của châm cứu theo y học cổ truyền

Những công trình nghiên cứu cai thuốc lá bằng châm cứu

Đối với việc cai thuốc lá, có nhiều phương pháp được thực hiện có hiệu quả như sử dụng nhĩ châm, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, thuốc ngậm y học cổ truyền… Tuy nhiên vẫn chưa có nhiều công trình nghiên cứu đánh giá một cách đầy đủ và khoa học. Tại Việt Nam,  đề tài nghiên cứu khoa học của Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương được xem là công trình cụ thể và được thực hiện rộng rãi.

Công trình “Nghiên cứu xây dựng phác đồ tư vấn cai nghiện thuốc lá (không dùng thuốc: Châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt…) của y học cổ truyền hỗ trợ cho bệnh nhân cai nghiện thuốc lá” do Bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương nghiên cứu vào năm 2016. Qua quá trình nghiên cứu và tiến hành thực nghiệm, phương pháp được thực hiện đem lại kết quả rất khả quan đối với việc cai thuốc lá bằng phương pháp nhĩ châm kết hợp thêm xoa bóp bấm huyệt cùng với dán nhĩ áp loa tai để đạt hiệu quả cao hơn nữa.

công trình nghiên cứu nhĩ châm cai thuốc lá

Ưu và nhược điểm của châm cứu bỏ thuốc lá

Phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu là một hướng đi mới đầy triển vọng của ngành đông y hiện nay. Việc bỏ thuốc lá cũng đạt hiệu quả cao với những ưu điểm vượt trội nhưng bên cạnh đó cũng có những nhược điểm mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng.

Xem thêm cai thuốc lá bằng trà mã đề

Ưu điểm

– Cai thuốc lá bằng phương pháp châm cứu sẽ làm dịu tâm trí và giảm bớt sự lo lắng mệt mỏi khi cai thuốc. Đặc biệt, phương pháp nhĩ châm kích thích hệ thần kinh để ngăn chặn các cơn thèm do thuốc lá gây ra do các dây thần kinh sọ được tiếp cận qua tai. Châm cứu có thể giúp phá vỡ chu kỳ gây nghiện của thuốc lá. Châm cứu cũng giúp người cai thuốc có giấc ngủ ngon hơn, ngủ dễ dàng và ngủ lâu hơn.

– Nhờ châm cứu,  giúp cơ thể loại bỏ dư lượng nicotin khỏi cơ thể, giảm cảm giác thèm thuốc cho bạn. Nhờ vậy phép phổi cảm thấy nhẹ hơn, giọng nói ít khàn, giúp ngăn chặn các cơn ho.

– Phương pháp châm cứu không để lại tác dụng phụ cho người cai nghiện. Được thực hiện khá đơn giản.

– Trong quá trình cai thuốc lá bằng châm cứu, kết hợp với xoa bóp bấm huyệt, các triệu chứng như nhức đầu, mệt mỏi, căng thẳng sẽ được giảm nhẹ.

– Phương pháp này đạt hiệu quả cao và nhanh chóng.

ưu điểm châm cứu bỏ thuốc lá

Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh đó, phương pháp nhĩ châm để cai được thuốc lá cũng có một số nhược điểm đáng chú ý.

– Tuy đạt hiệu quả cao nhưng đối với một số người nhưng thời gian cai thuốc sẽ kéo dài, không thể rút ngắn được quá trình cai thuốc.

– Phương pháp này đòi hỏi những người cai bỏ nhiều thời gian, công sức vì  cần thực hiện đi thực hiện lại nhiều lần, mất nhiều thời gian đi lại.

– Chi phí cho việc tới các phòng khám đông y châm cứu ở Việt Nam hiện nay là tương đối cao.

– Trong quá trình châm cứu, một số người có cơ địa dễ nhiễm trùng có thể gặp phải một số rủi ro lây truyền nhiễm bệnh, nhiễm trùng qua kim châm.

– Đối với những người mắc chứng sợ kim tiêm thì việc cai thuốc bằng cách châm kim vào tai để hỗ trợ từ bỏ thuốc lá là một nỗi sợ không thể nào tách ra được khỏi suy nghĩ. Điều này dẫn đến hiệu quả không cao.

nhược điểm châm cứu bỏ thuốc lá

Các thắc mắc khi cai thuốc lá bằng châm cứu

Xung quanh những vấn đề liên quan đến việc bỏ thuốc lá, đặc biệt là việc sử dụng phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu có rất nhiều thắc mắc.

Tìm hiểu thêm cai thuốc lá bằng mật ong hiệu quả đến bất ngờ

Châm cứu cai thuốc lá có hiệu quả không?

Phương pháp này đã áp dụng trong một thời gian dài, để giúp chống lại cơn nghiện thuốc và kiềm chế cảm giác thèm thuốc. Và thực tế cho thấy rằng nhiều người đã cai thuốc thành công.

Nhờ nhĩ châm mà cảm giác bồn chồn và thèm thuốc giảm rõ rệt. Các cảm giác khó chịu và bất an cũng biến mất dần và tăng cảm giác thư giãn. Đồng thời phương pháp này còn giúp giải độc cho cơ thể và cân bằng những rối loạn trong cơ thể trước đó do thuốc lá gây ra.

châm cứu cai thuốc lá có hiệu quả không

Phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu đang ngày càng được phổ biến rộng rãi, vì nó mang lại hiệu quả cao. Nhiều người lựa chọn phương pháp nhĩ châm vì sự tin tưởng bàn tay chữa bệnh của các thầy thuốc Đông y. Ngoài ra nó cũng không để lại bất kì tác dụng phụ nào khi cai.

Có phải chỉ cần châm cứu là bỏ được thuốc lá?

Chưa có ai xác định chắc chắn rằng chỉ cần châm cứu là bỏ thuốc lá. Và chúng tôi cũng khẳng định là châm cứu chỉ giúp giảm một phần cơn thèm thuốc của bạn chứ không khiến bạn bỏ đi thói quen hút thuốc của mình một cách nhanh chóng. Nhờ việc ngăn cơn thèm thuốc, kết hợp với việc ngừng hút thuốc lá của bạn mà nicotin được đào thải một cách nhanh chóng. Nhờ vậy mới cai nghiện được thuốc lá.

châm cứu có bỏ được thuốc lá không

Mỗi khi thèm thuốc lá, hay căng thẳng khi đối mặt với việc thiếu thuốc lá bạn đều cảm thấy mệt mỏi, khó chịu. Phương pháp nhĩ châm sẽ giúp bạn chiến thắng điều đó. Nhưng nếu bạn cứ ỷ vào việc châm cứu, thèm thì châm cứu nhưng lúc không châm cứu lại lấy thuốc lá ra thay thế thì dường như nó phản tác dụng và không thể nào bỏ được thuốc lá.

Cho nên, hãy kết hợp phương pháp châm cứu bỏ thuốc lá này với quyết tâm cao độ tránh xa thuốc lá của bạn. Phương pháp này giống như một động lực hỗ trợ bạn từ bỏ thuốc lá không mệt mỏi, không chán nản và đẩy nhanh thời gian hơn.

Bấm huyệt có cai được thuốc lá không?

Ngoài phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu, trong quá trình cai người ta thường kết hợp thêm phương pháp xoa bóp bấm huyệt hoặc mát xa. Các kỹ thuật bấm huyệt kết hợp mát-xa tai giúp bạn có thể đối phó với cơn thèm thuốc một cách đơn giản. Kỹ thuật này giúp giải phóng endorphins là liều thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Nó cũng kích thích các huyệt châm cứu, giúp cân bằng các huyệt vị trong cơ thể nữa.

bấm huyệt có cai thuốc lá được không

Các chuyên viên bấm huyệt sẽ dùng tay bấm vào các huyệt đạo thư giãn, giảm căng thẳng và cân bằng các huyệt vị. Nếu ở nhà, họ sẽ gắn một hạt đậu nhỏ vào huyệt của bạn và dán lại bằng băng keo. Khi nào thèm thuốc thì chỉ cần ấn nhẹ hạt đậu là bạn cũng có thể xoa dịu cơn thèm thuốc.

Bạn cũng có thể mát xa tai để giảm được cơn thèm thuốc và giúp bạn đỡ căng thẳng hơn. Hãy đặt ngón tay cái của bạn ở phần trên rộng nhất của tai và mát xa theo chuyển động tròn, mát xa các đường nứt nhỏ bên trong và phía trước của tai tại vị trí liên kết với đầu. Và bạn có thể xoa bóp dái tai, kéo nhẹ nhàng và chuyển động tròn để cảm thấy thoải mái hơn.

Thảo mộc có hỗ trợ giúp bỏ thuốc lá không?

Ngoài châm cứu thì việc sử dụng một số thảo dược cũng có thể cai được thuốc lá. Có nhiều người còn kết hợp hai phương pháp vì các thảo dược có thể nâng cao hiệu quả nhiều hơn.

Việc châm cứu thường chỉ giúp bạn giảm nhẹ các triệu chứng  như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu. Còn việc sử dụng các thảo dược hoặc các sản phẩm từ thảo dược để giảm nhẹ sự thôi thúc của cơn nghiện thuốc lá. Các thảo dược có tính năng đào thải độc tố, giúp ngăn các cơn thèm thuốc lá một cách nhanh chóng như cam thảo, quế, bạc hà,… Bạn có thể hãm nước uống giống như trà để tác động qua đường miệng và hô hấp, các thảo dược sẽ nhanh chóng ngắt cơn thèm thuốc và cũng đồng thời giảm các triệu chứng mệt mỏi.

Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm cai nghiện thuốc lá bằng thảo dược, những có lẽ mang đến hiệu quả và an toàn nhất là nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Sản phẩm chỉ dùng để súc miệng nhưng sao đạt hiệu quả cao? Cũng bởi vì thành phần cấu tạo nên là các thảo dược từ thiên nhiên như kim ngân hoa, cúc hoa, quế nhục, đại hồi, tơm trơng, cam thảo… Cơ chế hoạt động của sản phẩm này là ngậm và súc miệng để thảo dược thấm sâu vào khoang miệng, giúp ngắt được cơn thèm thuốc lá. Đồng thời trong quá trình ngậm thì các thảo dược sẽ nhanh chóng thẩm thấu qua khoang miệng và đào thải độc tố nicotin trong cơ thể người hút thuốc.

thảo dược hỗ trợ cai thuốc lá

Nước súc miệng Thanh Nghị là một sản phẩm cai thuốc lá rất hiệu quả và hiện nay được đông đảo người sử dụng. Bạn có thể nghiên cứu về sản phẩm nhiều hơn qua website: caithuocthaynghi.com. Hoặc nếu muốn được tư vấn kĩ về cách sử dụng cũng như cách cai hiệu quả, hãy gọi điện đến số 0932.02.09.91.

5/5 (1 bình chọn)