phoneGọi điện zaloZalo messengerFacebook buyMua hàng

Tập Yoga và thiền hỗ trợ cai thuốc lá dễ dàng hơn

Bạn đã bao giờ nghe đến chuyện yoga cai thuốc lá chưa? Hẳn là một vài lần nhưng bạn cũng không để ý và việc nghiên cứu yoga bỏ thuốc lá cũng là vấn đề khá xa lạ với bạn. Tuy nhiên yoga và thiền là một phương pháp khá hữu hiệu trong việc giúp bạn từ bỏ thuốc lá và không chỉ vậy, hai bộ môn này còn giúp bạn có được sức khỏe tuyệt vời.

yoga cai thuốc lá

Tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá của Yoga và thiền

Trong những bộ môn để nâng cao sức khỏe thì yoga và thiền là bộ môn đem đến nhiều lợi ích, nó vừa nhẹ nhàng lại thư thái. Đối với việc loại trừ thuốc lá ra khỏi cơ thể hoàn toàn thì yoga mang đến nhiều tác dụng hữu ích.

Tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá của Yoga và thiền

Nâng cao ý chí và tính kỷ luật

Những tư thế trong yoga đòi hỏi người tập phải có tính kiên trì, nhẫn nại còn thiền lại đề cao sự tĩnh tâm và tập trung. Chính vì vậy hai bộ môn này sẽ giúp người tập nâng cao được ý chí và tính kỷ luật. Đây cũng là yếu tố đầu tiên cần có đối với những người cai nghiện thuốc lá. Sự kết hợp giữa yoga và thiền sẽ mang đến cho bạn một tinh thần kiên định, mỗi việc làm của bạn đều có sự sắp xếp và độ quyết tâm của bạn cũng dần được nâng cao. Đạt đến mức độ này thì không chỉ là cai thuốc lá mà bất cứ việc gì bạn cũng có thể đạt đến thành công như mong đợi.

tập yoga bỏ thuốc lá

Giảm áp lực do cơn nghiện thuốc lá

Nhiều người cho rằng yoga khiến chúng ta phải tập trung cao độ, cũng như thiền đòi hỏi sự chú tâm và nhiều khi tạo nên một áp lực nào đó. Nhưng không, sự chú tâm và tính nhẫn nại từ hai bộ môn này mang lại là một phương pháp thư giãn cực kì hiệu quả của cơ thể và tâm trí. Bởi vậy nhiều người lựa chọn yoga cai thuốc lá khá hiệu quả. Nhờ sự tĩnh tâm và những nhịp thở có nguyên tắc này sẽ giúp bạn cảm thấy phấn chấn hơn, tích cực hơn và sẽ giảm được áp lực do cơn nghiện thuốc lá tạo ra. Nhờ yoga hoặc thiền mà cơn thèm thuốc lá sẽ trôi qua một cách nhanh chóng, không khiến bạn phải vượt qua một cách vất vả.

Đào thải độc tố, thanh lọc trong cơ thể

Những lần điều hòa hơi thở trong quá trình bạn tập yoga hay thiền, sẽ giúp cơ thể bạn đả thông những tắc nghẽn bên trong cơ thể, trong tâm trí bạn. Những hơi thở đưa ra, những giọt mồ hôi sẽ khiến cơ thể bạn cảm thấy sảng khoái hơn. Những người tập yoga và thiền sẽ luôn có cảm giác cơ thể nhẹ nhõm hẳn ra, đó là kết quả của việc đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể. Nhờ vậy, tập yoga bỏ thuốc lá cũng là một phương pháp khá hiệu quả.

yoga bỏ thuốc lá

Khả năng tỉnh thức, nhận biết chính mình

Để đẩy lùi những kích thích của nicotin trong cơ thể, bạn cần phải đủ tỉnh táo và nhận biết được điều nào có lợi cho bạn. Ngoài ra, những lúc thèm thuốc lá, bạn cần có năng lực chống đỡ, đó chính là tâm trí của bạn. Vậy thì việc luyện tập yoga và thiền giúp đỡ bạn được gì? Yoga và thiền tạo được khả năng thức tỉnh và nhận biết chính mình. Những người tập yoga và thiền luôn luôn đủ tỉnh táo và biết được tình trạng bản thân, đối với những người bỏ thuốc lá, họ có khả năng nhận biết được lúc nào cơn nghiện đang đến và sẵn sàng đối phó với nó để vượt qua. Cứ như vậy, yoga cai thuốc lá rất hiệu quả.

Các bài tập yoga hỗ trợ bỏ thuốc lá

Rất nhiều người đã biết đến phương pháp tập yoga bỏ thuốc lá và cho rằng yoga cai thuốc lá rất hữu hiệu. Tuy nhiên để dành thời gian cho yoga và thực hiện nó như một phương pháp từ bỏ thuốc lá hiệu quả thì khá ít người thực hiện được.

Một số bài tập yoga sau đây sẽ giúp bạn từ bỏ thuốc lá hiệu quả.

Kỹ thuật thở sọ – Kapalbhati Pranayama

Kỹ thuật thở sọ là một trong những tư thế yoga giúp bạn có được tinh thần thoải mái, bởi giúp cải thiện lưu thông máu. Đồng thời kỹ thuật thở sọ cung cấp được năng lượng cho hệ thống thần kinh, làm trẻ hóa các tế bào não và làm dịu tâm trí. Đây cũng là điều mà những người muốn loại bỏ cảm giác thèm thuốc lá rất cần trong thời gian cai nghiện thuốc lá.

Kỹ thuật thở sọ giúp xóa các kênh năng lượng tinh tế và giúp chống lại sự thôi thúc hút thuốc lá. Bởi vậy rất nhiều người đã vận dụng kĩ thuật này trong bước đầu tiên sử dụng phương pháp yoga cai thuốc lá.

Kỹ thuật thở sọ - KapalBhati Pranayama

Kỹ thuật thở mũi thay thế – Nadi Shodhan Pranayama

Với kỹ thuật mũi thay thế trong yoga, đây là một kỹ thuật rất hữu hiệu trong việc giải phóng những căng thẳng, mệt mỏi được tích lũy trong tâm trí bạn. Nó làm dịu tâm trí và thanh lọc, cân bằng các kênh năng lượng tinh tế.

Kỹ thuật thở mũi thay thể cũng được dùng như hoạt động trị liệu để giải quyết nhiều vấn đề về hô hấp, giúp chống lại các triệu chứng cai nghiện, cai nghiện thuốc lá.

Kỹ thuật thở mũi thay thế - Nadi Shodhan Pranayama

Cobra pose – Bhujangasana

Cobra pose cũng là một tư thế khá thông dụng trong yoga mà nhiều người vận dụng để xoa dịu những cơn thèm thuốc lá, tập yoga bỏ thuốc lá với tư thế này giúp được nhiều người từ bỏ thuốc lá một cách hiệu quả.

Cobra pose giúp mở rộng hông, cải thiện lưu thông máu tốt cho nên đây là một kỹ thuật tuyệt vời cho những người mắc bệnh về đường hô hấp. Tư thế này sẽ giảm mệt mỏi cho những người trong giai đoạn cai nghiện thuốc lá, khi mà các hội chứng thèm thuốc lá đang bào mòn tâm lý của họ bằng những cơn nghiện nicotin. Cobra pose sẽ giúp giảm căng thẳng, giảm thiểu ham muốn hút thuốc lá. Chính điều này cũng là một lợi thế cho những người tập yoga cai thuốc lá.

Cobra pose - Bhujangasana

Tư thế cây cầu – Setu Bandhasana

Một trong những tư thế có thể giúp những người muốn cắt cơn thèm thuốc lá nhờ tập yoga đó là tư thế cây cầu. Tư thế này giúp mở rộng phổi, cải thiện lưu lượng oxy đến cơ thể. Ngoài ra tư thế này còn có tác dụng làm dịu tâm trí, giảm lo lắng, trầm cảm và căng thẳng, nhờ vậy rất hữu ích cho những người trong giai đoạn cai thuốc lào, thuốc lá.

Nhiều người sau khi vận dụng tư thế này đã có thể cai được thuốc lá rất dễ dàng và không tái nghiện nữa.

Tư thế cây cầu - Setu Bandhasana

Vai đứng pose – Sarvangasana

Vai đứng pose là tư thế giúp nuôi dưỡng não với lưu lượng máu tốt hơn. Nhờ vậy có thể giúp những người đang trong quá trình đối diện với những cơn thèm thuốc lá có thể xoa dịu tâm trí, giảm căng thẳng và loại bỏ được ham muốn hút thuốc.

Vai đứng pose - Sarvangasana

Shishosana – Child pose

Để tránh những cơn mệt mỏi, căng thẳng khi cai nghiện thuốc lá, nhiều người lựa chọn tư thế Shishosana để thư giãn cơ thể, làm dịu hệ thần kinh, làm dịu tâm trí và giảm căng thẳng.

Tư thế Shishosana được áp dụng khá nhiều trong việc tập yoga cai thuốc lá.

Shishosana - Child pose

Tam giác tư thế – Trikonasana

Nhằm kéo dài và tăng cường các bộ phận khác nhau trên cơ thể, cũng giúp đạt trạng thái cân bằng thể chất và tinh thần hiệu quả của cơ thể mà nhiều người lựa chọn tam giác tư thế trong yoga. Tam giác tư thế cũng giúp chống lại các xung lực để hút thuốc và làm giảm các lo lắng, căng thẳng khi bạn thiếu nicotin.

Tam giác tư thế - Trikonasana

Tư thế xác chết – Shavasana

Cuối mỗi buổi tập yoga người ta thường vận dụng tư thế xác chết. Đây là tư thế khá dễ và vô cùng thoải mái. Nó đưa cơ thể rơi vào trạng thái nghỉ ngơi sâu để giảm căng thẳng. Nó cũng làm trẻ hóa cơ thể và giảm huyết áp cũng như những lo lắng trong thời gian đấu tranh với những cơn nghiện thuốc lá.

Tư thế xác chết - Shavasana

Như vậy, có thể khẳng định rằng yoga không chỉ là một phương pháp rèn luyện sức khỏe vô cùng hữu ích mà nó còn giúp những người cai nghiện thuốc lá có thể giải tỏa được những áp lực, căng thẳng trong quá trình cai thuốc do nicotin gây ra. Việc tập luyện yoga kết hợp với thiền trong suốt quá trình cai nghiện thuốc lá sẽ giúp các bạn ngắt được cơn thèm thuốc lá một cách nhanh chóng mà không phải lo lắng trước những căng thẳng do nicotin mang lại.

Thiền và tập yoga cai thuốc lá đang được rất nhiều người áp dụng và thành công rõ rệt. Bạn kết hợp những động tác dẻo dai, kiên định và sự tĩnh tâm cũng với những bài tập hít thở cũng sẽ mang lại cho bạn một sức khỏe tuyệt vời!

5/5 (1 bình chọn)