Thuốc lào là gì? Tác hại của hút thuốc lào

Thuốc lào là gì? Rất nhiều người thắc mắc rằng thuốc lào có giống như thuốc lá không, thuốc lào có tác hại không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc của độc giả để có cái nhìn đầy đủ hơn về thuốc lào.

Thuốc lào là gì?

Điếu cày và một bao thuốc lá sợi khô sẽ tạo nên thuốc lào. Người ta hút thuốc lào như một thú vui tiêu khiển, nhưng cũng không ít người từ đó mà bị nghiện, thậm chí nghiện nặng. Thời xưa, khi thuốc lá chưa thịnh hành, thì thuốc lào là một lựa chọn của các đấng mày râu.

thuốc lào là gì
Thuốc lào là gì?

Hút điếu thuốc lào, nhấp ngụm trà xanh thì bao nhiêu mệt mỏi sẽ tan biến. Thế nhưng họ không nghĩ đến tác hại của hút thuốc lào đối với cơ thể như thế nào. Thuốc lào là gì mà lại khiến cuộc sống con người điên đảo vì nó đến thế?

Nguồn gốc của thuốc lào

Thuốc lào là gì? Thuốc lào là một trong những loài thực vật cũng thuộc chi thuốc lá, có tên là Nicotiana rustica. Hay nói cách khác thì thuốc lào cũng được làm từ cây thuốc lá, lá cây thuốc được sao khô sử dụng cho mục đích hút thuốc lào. Lá thuốc có hàm lượng nicotin rất cao, nên khi hút thuốc lào, hàm lượng nicotin sẽ cao hơn gấp 9 lần so với điếu thuốc lá thông thường.

Ở Việt Nam, thuốc lào được sử dụng do tập quán của người Việt, đa số là ở các vùng phía Bắc, trung du Bắc Bộ đến Đèo Ngang, Thanh Hóa hay một số dân tộc thiểu số thường hút thuốc lào nên người dân ở đây thường trồng nhiều cây thuốc lá. Cây thuốc lá sau khi thu hoạch thì được cắt thành sợi sao khô rồi dùng điếu cày đốt và hút. Thuốc lào sau này được sử dụng nhiều, nổi tiếng ở Thanh Hóa, Hải Phòng.

nguồn gốc của thuốc lào

Nhiều giả thiết cho rằng, thuốc lào bắt nguồn từ Lào (Người Ai Lao) sau đó du nhập vào Việt Nam hay có người cho rằng cụ Hồ Lào ở thế kỉ 18 là người đầu tiên trồng và thử nghiệm nên nó mới có tên gọi như thế. Tuy nhiên chưa ai chắc chắn được rằng mọi giả thiết đó đều đúng sự thật, chỉ biết người nông dân xưa đã sử dụng rất nhiều thuốc lào. Thuốc lào có thể dùng để ăn trầu, mời khách đến nhà, hút một điếu thuốc lào, nhấp một ngụm chè xanh đó là thú tiêu khiển sau những ngày lao động mệt nhọc.

Cây thuốc lá sau khi sao khô thì sẽ thành sợi thuốc, khi dùng điếu cày để hút thì ta gọi nó là thuốc lào. Sợi thuốc lào khi dùng để hút thì được vê tròn bằng đầu ngón tay và cho vào cái nõ điếu. Điếu cày thường được làm bằng thanh tre, đục rỗng một đầu còn một đầu kín để chứa nước và có cái nõ điếu để tra thuốc lào vào. Nõ điếu thường làm bằng kim loại để khi đốt không bị cháy và cũng tạo được âm thanh rất thú vị khi hút thuốc. Sau khi cho thuốc vào nõ điếu, người ta thường châm lửa và hít từng hơi ngắn để mồi lửa bén và tạo ra khói thuốc. Hơi và khói khiến cho nước chứa trong điếu và khí tạo nên một tiếng kêu giòn giã rất thú vị.

Tuy nhiên, với hàm lượng nicotin rất cao trong sợi thuốc nên rất nhiều người bị nghiện và thậm chí nghiện rất nặng. Những người đầu tiên tiếp xúc với thuốc lào, sau khi rít một hơi dài với chiếc điếu cày để tận hưởng cảm giác “phê” mà thuốc lào mang lại thì có khi họ lại bị “say thuốc”, mê man chẳng khác gì say rượu. Vậy thành phần của thuốc lào là gì mà lại ghê gớm như vậy?

Thành phần của thuốc lào

Thuốc lào cũng không khác gì thuốc lá, hằng năm có thể giết hại hàng triệu người bởi chất nicotin và nhiều chất độc khác có trong khói thuốc. Thuốc lào là gì và thuốc lào có hại không đều có thể hiểu được khi bạn thấy rõ các thành phần có trong khói thuốc lào. Cũng bắt nguồn từ cây thuốc lá nhưng thuốc lào lại nhiều độc tính hơn do hút trực tiếp, không qua chế biến. Trong khói thuốc chứa hơn 3800 chất trong đó 200 loại là chất độc có hại cho sức khỏe, chủ yếu là nicotin và một số chất khác.

Thành phần của thuốc lào

– Nicotin: Trong khói thuốc lào hàm lượng nicotin rất cao, đây là một chất không màu nhưng khi đốt thì chuyển hóa thành màu nâu và có mùi. Khi hút thuốc, nicotin thường được hấp thụ qua da, miệng, niêm mạc mũi sau đó truyền thẳng vào phổi. Đặc biệt chỉ sau 10 giây hút thuốc thì nicotin đã nhanh chóng tới não kích thích hệ thần kinh và gây nghiện. Nicotin có trong khói thuốc lào được xếp vào những chất gây nghiện, tương tự như heroin, cocain.

– Khí CO (Monoxid carbon): Trong khói thuốc khí CO có nồng độ cao, dễ hấp thụ vào máu và kết hợp với hemoglobin trong hồng cầu làm giản khả năng vận chuyển oxy trong hồng cầu đồng thời giảm cả oxy trong máu. Điều này làm máu đặc hơn và ảnh hưởng đến tim mạch.

– Một số chất gây ung thư: Trong khói thuốc lá có hơn 40 chất gây ung thư. Benzene, Nitrosamines, Ammonia, Formaldehyde… là một trong những chất có trong khói thuốc lào. Đa số những chất này đều sinh ung thư. Các hóa chất này sẽ tác động lên bề mặt của đường hô hấp và sinh ra các tình trạng viêm mạn tính sau đó tổ chức phá hủy các tế bào trong cơ thể, nhất là phổi và các cơ quan hô hấp.

– Một số phân tử khác: Trong khói thuốc lào có nhiều chất kích thích tồn tại dưới dạng hạt nhỏ làm thay đổi cấu trúc niêm mạc phế quản, tăng các tế bào tiết nhầy, giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày – lông chuyển. Điều này gây ra một số căn bệnh nguy hiểm cho cơ quan hô hấp.

Quy trình chế biến thuốc lào

Nhiều người thắc mắc thuốc lào là gì mà nhiều người quan tâm đến nó và sử dụng như vậy? Các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta xem thuốc lào như là một người bạn tiêu sầu dù họ biết rõ tác hại của thuốc lào rất ghê gớm. Thử tìm hiểu quy trình  chế biến thuốc lào ra sao nhé!

quy trình chế biến thuốc lào

Người ta chủ yếu sử dụng lá thuốc để chế biến thuốc lào nên khi cây thuốc lá đủ độ thu hoạch, lá to và chuyển màu xanh đậm thì được hái về. Lá được rọc sống cẩn thận để tách cuống, nhưng không để bị rách nát. Sau khi rọc, lá được xếp lớp sau đó cuồn tròn thành từng cuốn chặt khéo léo. Người ta dựng các cuộn lá thuốc vào một góc ủ khoảng 3-5 ngày khi nào thấy lá thuốc chuyển vàng thì bắt đầu thái, đây gọi là quá trình ủ thuốc. Thuốc được thái thành sợi mỏng, đều, không bị đứt sau đó mang ra nắng trưa để phơi thuốc (thường là nắng 11-12 giờ trưa) để sợi thuốc khô và có màu nâu sẫm.

Thuốc muốn ngon phải phơi trên nong, nia bằng tre nứa. Trường hợp không có nắng thì người ta thường sấy cho khô. Có nhiều nơi như Tiên Lãng người ta thường có thêm một công đoạn phơi sương để sợi thuốc có độ dẻo và màu sắc đẹp hơn.

Sợi thuốc cần phải phơi đủ nắng đến khi chuyển màu nâu sẫm và có mùi thơm thì mới đóng gói thành các bánh thuốc để dễ bảo quản. Sợi thuốc khi được đóng thành bánh cần bảo quản kĩ, không bị ẩm ướt vì dễ bị mốc và hỏng thuốc, lúc ấy hút sẽ không ngon nữa.

Công đoạn đóng gói cũng cần đúng thời điểm, nếu sau khi vừa phơi mà đóng liền thì sợi thuốc dễ bị gãy nên người ta thường đóng vào buổi chiều hoặc sáng sớm hôm sau khi mà sợi thuốc đã mềm dẻo hơn. Ở vùng nông thôn khi bảo quản thuốc người ta thường đựng ở các chum vại sành, bên ngoài có gói lá chuối khô để giữ mùi. Nhưng hiện nay do nhu cầu sử dụng nên người ta ép chặt thành bánh và gói trong các bao nilong.

Tác hại của hút thuốc lào

Xem thêm: Tác hại của rượu bia và thuốc lá đối với đời sống của con người

Tác hại của thuốc lào là gì? Thuốc lào với hàm lượng nicotin rất cao và rất nhiều chất độc trong khói thuốc nên tác hại của hút thuốc lào rất nguy hiểm. Cũng như thuốc lá, thuốc lào gây ra các bệnh đường hô hấp, kể cả ung thư cho người hút chủ động và thụ động. Một số tác hại của thuốc lào đối với cơ thể như sau:

Nguy cơ nhồi máu cơ tim

Không khác gì thuốc lá, trong thuốc lào có rất lớn hàm lượng nicotin và nhiều chất độc khác. Nicotin có trong thuốc lào thậm chí còn cao hơn gấp 9 lần so với thuốc lá thông thường bởi thuốc lào được dùng trực tiếp sau khi đã sao khô, không qua chế biến thành phẩm như thuốc lá.

nhồi máu cơ tim do hút thuốc lào

Trong khói thuốc lào có nhiều chất độc hại có thể gây ra nhồi màu cơ tim, ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp, tuần hoàn, đường ruột… Mặc dù khói thuốc lào được lọc qua một phần nước ở điếu cày nhưng cũng không ăn thua, một thời gian sau nước sẽ bão hòa và không giữ được nicotin nữa.

Tắc mạch máu

Đa số những người sử dụng thuốc lào đều gặp phải tình trạng tắc mạch máu nếu sử dụng lâu dài. Trong khói thuốc lào có phần lớn các chất độc như carbon oxit, nicotin qua quá trình hút thuốc sẽ bám trên thành mạch màu, làm cho động mạch hẹp lại gây tắc mạch máu. Khói thuốc lào không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn tác động gây nguy hiểm đến những người xung quanh khi vô tình hít phải khói thuốc.

tắc mạch máu do hút thuốc lào

Ung thư phổi, ung thư vòm họng…

Nếu hiểu được thuốc lào là gì bạn sẽ thấy được nếu sử dụng thuốc lào một thời gian dài thì nguy cơ ung thư sẽ tiến gần tới bạn hơn. Bởi trong khói thuốc lào có chứa hơn 56 chất độc khác nhau và ít nhất 70 chất gây ung thư phổi, ung thư vòm họng  Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng: Thuốc lào còn nguy hiểm hơn cả thuốc lá.

ung thư phổi do hút thuốc lào

Từ những liệt kê về tác hại của thuốc lào như vậy, mọi người có nghĩ hút thuốc lào có hại không? Chắc chắn chúng ta cần phải hiểu đây là một chất độc ghê gớm cần tránh xa để bảo vệ sức khỏe. Nhưng thử đứng vào vị trí của những người đang nghiện thuốc lào thì hẳn đây là điều không hề đơn giản đối với họ. Bởi thuốc lào với hàm lượng nicotin cao sẽ khiến người hút dễ nghiện và khó bỏ. Vậy để cai thuốc lào một cách dứt điểm bạn cần làm gì?

ung thư vòm họng do hút thuốc lào

Cách bỏ thuốc lào đơn giản

Rất nhiều người tự cai thuốc lào tại nhà bằng nhiều phương pháp nhưng không thể nào dứt điểm được. Vậy nên rất có thể một thời gian ngắn nữa bạn sẽ tái hút, thậm chí còn nghiện nặng hơn nữa. Chúng tôi mách bạn một phương pháp cực kì đơn giản nhưng hiệu quả lâu dài, đó là sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị.

cai thuốc lá thanh nghị cai thuốc lào

Nhiều người thật sự không tin rằng 40 năm nghiện thuốc làm sao có thể dứt được trong 5-10 ngày được. Nhưng đấy là sự thật! Sự thật chứng minh rằng đã có hàng nghìn người cai hẳn thuốc lá, thuốc lào một cách nhanh chóng mà rất đơn giản.

Tại sao điều đó lại có thể xảy ra? Khi mà bạn biết thuốc lào là gì rồi đấy! Nó thật nguy hiểm và bám dai dẳng. Nước súc miệng Thanh Nghị được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên có tính năng đào thải độc tố nicotin và tạo ra một màng bảo vệ khoang miệng, chống lại sự tấn công của nicotin. Cho nên khi sử dụng nước súc miệng thầy Nghị để súc miệng: Cơ thể bạn được đào thải độc tố, khoang miệng được bảo vệ, và nicotin hoàn toàn đánh bật ra ngoài. Vị của các thảo dược sẽ làm vị giác bạn quen dần và không còn cảm thấy thèm thuốc nữa, thậm chí rất ghét mùi thuốc lào.

cai thuốc lào bằng cai thuốc lá thầy nghị

Đơn giản vậy thôi, nhưng chỉ với 1 – 2 liệu trình nước súc miệng thầy Nghị là bạn đã có thể hoàn toàn từ bỏ thuốc lào rồi đấy!

Trương Phương
Trương Phương

Tôi là Trương Phương, hiện đang là quản lý của caithuocthaynghi.com. Tôi là chuyên gia chia sẻ các kiến thức hay về bỏ thuốc lá, cai thuốc lào an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.