Một số câu hỏi liên quan đến bỏ thuốc lá của người cai thuốc

Xung quanh những câu hỏi liên quan đến thuốc lá là những vấn đề về cai thuốc lá cũng như cách cai thuốc lá thế nào đạt hiệu quả nhanh chóng. Bởi bỏ thuốc lá không phải là một điều đơn giản khi nó đã trở thành một tệ nạn, cũng là một thứ “ôn dịch” mà con người một khi đã tìm đến làn khói trắng ấy thì không thể nào dứt ra khỏi. Bài viết này giải đáp một số thắc mắc liên quan đến vấn đề bỏ thuốc lá.

các câu hỏi của người cai thuốc lá

Hỏi đáp về thuốc lá, có rất nhiều câu hỏi liên quan đến bỏ thuốc lá và tác hại của thuốc lá đối với cơ thể. Bên cạnh đó là những câu hỏi hay về hút thuốc lá và đa số là các câu hỏi về phòng chống tác hại thuốc lá. Chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi cụ thể liên quan đến vấn đề cai thuốc lá như sau:

1. Bỏ thuốc lá có tăng cân được không?

Tìm hiểu thêm: Bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân? Bỏ thuốc lá có giảm cân không?

Khi sử dụng thuốc lá, có thể bạn sẽ bị nicotin đầu độc và cơ thể sẽ gầy đi nhiều, cân nặng giảm nhanh chóng. Điều đó khiến người hút thuốc rất lo lắng nhưng vì đã nghiện nên không thể nào cai được thuốc lá. Rồi khi cơ thể quen dần với thể trạng gầy yếu, người hút thuốc xuất hiện hai những thắc mắc liên quan đến vấn đề cân nặng.

bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân
Bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân?

Khi hỏi đáp về thuốc lá, vấn đề đầu tiên mà đa số khách hàng quan tâm là bỏ thuốc lá có tăng cân không? Tất nhiên là cân nặng sẽ thay đổi sau khi bạn bỏ hút thuốc lá. Một khi bạn từ bỏ hoàn toàn thuốc lá thì cân nặng sẽ tăng nhanh chóng.

Khi nicotin được giải phóng, cơ thể sẽ được giảm hoạt hóa men lipoprotein – lipase, đồng thời tăng tổng hợp và dự trữ mỡ, tốc độ chuyển hóa cũng sẽ được giảm nhờ sự hạn chế giảm kích thích hệ thần kinh giao cảm. Lúc này cơ thể sẽ tiết kiệm được khoảng 300 Kcal mỗi ngày, đồng thời tăng tiết insulin giảm đường huyết và gây cảm giác đói.

Sau khi bỏ thuốc, đầu dây thần kinh vị giác và khứu giác được phục hồi khiến người cai thuốc lá cảm thấy ăn ngon miệng hơn trước. Việc ăn uống nhiều hơn sẽ khiến cân nặng của bạn tăng đáng kể.

2. Bỏ thuốc lá có làm tăng huyết áp không?

Một điều mà tất cả chúng ta đều chắc chắn rằng, hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân tăng huyết áp. Do nicotin tác động lên hệ thần kinh, kích thích hệ thần kinh và não làm cho nhịp tim tăng nhanh, đồng nghĩ lượng máu dồn lên não tăng và gây ra bệnh cao huyết áp. Ngoài ra những chất độc trong khói thuốc lá cũng bám vào thành động mạch làm chúng lão hóa, xơ vừa nên máu lưu thông với áp lực cao, cũng gây tăng huyết áp.

bỏ hút thuốc lá có làm tăng huyết áp không

Vậy nếu bỏ thuốc lá rồi, huyết áp có tăng nữa không? Tất nhiên là vẫn tăng, nhưng chỉ một thời gian đầu. Nếu bỏ thuốc lá, cơ thể thiếu hụt nicotin gây ra cảm giác mệt mỏi. Vì sống lâu năm và quen với nó rồi nên việc từ bỏ chất kích thích ấy khiến hệ thần kinh bị căng thẳng hơn. Chính hội chứng cai thuốc lá sẽ khiến bạn tăng huyết áp sau cai thuốc lá. Và hơn thế, khi cai thuốc lá xong bạn có cảm giác thèm ăn, và tăng cân nhanh chóng. Việc tăng cân cũng đồng nghĩa với tăng huyết áp.

Tìm hiểu thêm: Bỏ hút thuốc lá có làm tăng huyết áp không?

Tuy nhiên chỉ là một thời gian đầu cai thuốc lá bạn tăng huyết áp thôi, sau đó khi cơ thể và hệ thần kinh được điều phối trở lại, nicotin bị loại bỏ hoàn toàn khỏi cơ thể thì huyết áp cũng được điều hòa trở lại.

3. Bỏ thuốc lá có gây mất ngủ không?

Đa số những người nghiện thuốc lá, mỗi lúc căng thẳng và mệt mỏi họ thường tìm đến thuốc lá như một vật tiêu sầu nhanh chóng. Nicotin có trong thuốc lá sẽ khiến đầu óc họ sảng khoái, đê mê và dễ dàng đi vào giấc ngủ. Vậy liệu bỏ thuốc lá xong bạn có mất ngủ không?

bỏ thuốc lá có gây mất ngủ không

Tất nhiên là bạn sẽ mất ngủ một thời gian sau khi cai thuốc lá. Điều đó là hoàn toàn không tránh khỏi. Tại sao lại mất ngủ ư? Đơn giản vì không có nicotin để đưa bạn vào giấc ngủ ngon nữa. Bạn đã phụ thuộc vào nó một thời gian dài, nicotin đã chiếm lĩnh lấy hệ thần kinh của bạn và điều khiển giấc ngủ của bạn. Cho nên nếu thiếu nicotin bạn sẽ không ngủ được. Ngoài ra, triệu chứng mất ngủ sau cai thuốc lá là do hội chứng cai thuốc lá. Hội chứng cai thuốc lá rất nhiều, chẳng hạn như ăn nhiều, mệt mỏi, cáu bẳn, rối loạn tiêu hóa, rối loạn cảm xúc, trong đó có rối loạn giấc ngủ. Chúng ta có thể bắt gặp tình trạng mệt mỏi, chán chường, lo lắng, và vì thế nên không thể ngủ được.  Hoặc vì rối loạn giấc ngủ, ngủ nhiều vào ban ngày nên ban đêm không tài nào ngủ được.

Xem thêm nguyên nhân và cách cải thiện mất ngủ sau khi bỏ thuốc lá

Nhưng nếu có một chế độ nghỉ ngơi hợp lí, ăn uống điều độ, và áp dụng một số phương pháp như tập thể thao, yoga, thiền, sử dụng các thực phẩm như sữa, sử dụng trà thảo dược an thần… thì giấc ngủ của bạn được cải thiện. Mất ngủ sau khi cai thuốc lá chỉ một thời gian đầu, sau đó bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh lại đồng hồ sinh học của mình thôi.

4. Bỏ thuốc lá có bị ho không?

Thuốc lá tàn sát cơ thể vô cùng nguy hiểm, nhất là khi những chất độc có trong khói thuốc tràn qua các bộ phận hô hấp và phá hủy chúng. Trong thời gian hút thuốc lá, bạn thường xuất hiện những triệu chứng như ho, ho khan, ho có đờm… Vậy bỏ thuốc rồi, những cơn ho đó có xuất hiện nữa không?

Tìm hiểu thêm tại sao khi bỏ thuốc lá lại bị ho?

bỏ thuốc lá có bị ho không

Đa số những người cai thuốc lá xong đều bị ho. Vậy nguyên nhân do đâu? Thứ nhất, hệ hô hấp của những người nghiện thuốc lá đang bị tổn thương. Hệ thống mao mạch do khói thuốc lá mà bị tê liệt dẫn đến tổn thương và gây ra những cơn ho. Khi cai được thuốc lá, hệ thống mao mạch được phục hồi dần, những cơn ho lúc này được xem là dấu hiệu của sự phục hồi. Nhưng những cơn ho này sẽ không kéo dài lâu, khi hệ thống lông mao được phục hồi hoàn toàn thì những cơn ho sẽ chấm dứt.

5. Bỏ hút thuốc lá có lợi gì?

Xem thêm: Những tác dụng của việc bỏ thuốc lá không phải ai cũng biết

Một trong những câu hỏi hay về hút thuốc lá đáng để chúng ta quan tâm đó lá bỏ thuốc lá có lợi gì?

Như chúng ta cũng đã biết, thuốc lá rất nguy hiểm đối với cơ thể của chúng ta. Ngoài chất nicotin thì trong thuốc lá còn chứa hơn 7000 chất độc khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt thuốc lá là nguy cơ gây bệnh ung thư cao nhất. Cho nên việc bỏ thuốc lá là việc làm rất cần thiết, càng hiểu hơn tác dụng của việc bỏ thuốc lá.

bỏ thuốc lá có lợi gì
Bỏ thuốc lá có lợi gì?

Tác dụng bỏ thuốc lá đầu tiên là giúp cơ thể chúng ta giảm được các nguy cơ mắc những căn bệnh chết người như bệnh tim mạch, lao phổi, suy thận, đặc biệt là ung thư. Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện như: ít đờm, và không ho hoặc thở khò khè như thường. Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, mọi người có thể mong đợi những cải tiến đáng kể trong chức năng phổi. Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, mọi người sẽ có rủi ro thấp hơn trong việc bị ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác hơn là nếu họ đã tiếp tục hút thuốc. Bỏ thuốc lá cũng làm giảm nguy cơ bị loãng xương. Ngoài ra việc từ bỏ thuốc lá còn giúp da dẻ trở nên hồng hào, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Việc từ bỏ thuốc lá, dù là nam hay nữ, dù ở độ tuổi nào cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Bỏ thuốc lá không chỉ giúp cải thiện sức khỏe của chính bạn mà còn giảm nguy cơ gây những căn bệnh nguy hiểm cho những người xung quanh bạn.

Việc bỏ thuốc lá cũng giảm thiểu được một số chi phí cho gia đình. Thuốc lá không bỗng dưng mà có, người hút cũng không thể tự cung cấp thuốc lá cho mình. Người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoản tiền khá lớn để mua thuốc lá, làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là ở những gia đình kinh tế khó khăn. Ngoài ra, việc từ bỏ thuốc lá cũng làm giảm các nguy cơ ô nhiễm môi trường do tàn thuốc, nguy cơ cháy rừng…

Rất nhiều các câu hỏi về phòng chống tác hại thuốc lá, cho nên hiểu được những lợi ích về việc bỏ thuốc lá sẽ giúp bạn có quyết tâm hơn để cai thuốc lá.

6. Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?

Tìm hiểu thêm: Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường là câu hỏi liên quan đến thuốc lá được quan tâm nhiều nhất. Các nhà khoa học đã chứng minh cơ thể bạn sẽ phục hồi nhanh chóng sau khi cai thuốc lá.

những thay đổi sau khi bỏ thuốc lá
Bỏ thuốc lá sẽ thay đổi cơ thể như thế nào?
  • Trong vòng 20 phút: vì nicotin làm tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn đến tăng nguy cơ xuất hiện cơn đau tim đột ngột nên khi ngừng hút thuốc lá trong vòng 20 phút sau nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường.
  • Trong vòng 8-24 giờ: Tất cả lượng Carbon monoxide và nicotine xâm nhập vào cơ thể qua thuốc lá giảm đáng kể và sau đó bị loại khỏi cơ thể. Nồng độ oxy trong máu đã tăng trở lại mức bình thường.Giảm nguy cơ các cơn đau tim. Vị giác và khứu giác của bạn cũng nhạy bén trở lại sau khoảng thời gian này.
  • Sau 48 giờ: Đây là thời điểm khó khăn cho những người cai thuốc lá, bởi sau 48 giờ, những người cai thuốc lá thường có cảm giác khô họng, ho, đau bụng, chếnh choáng, thậm chí nôn mửa và có thể hạ thân nhiệt. Tuy nhiên, ở thời điểm này, cơ thể đã giảm nguy cơ tổn thương đối với phổi.
  • Sau 2 tuần: hoạt động của phổi đã tăng 30%, khiến việc lưu thông máu được cải thiện đáng kể. Nhưng ở giai đoạn này, người có thói quen hút thuốc vẫn có cảm giác khó chịu, đau đầu, và lo lắng. Đó chính là nguyên nhân giải thích tại sao các loại thuốc chống trầm cảm rất cần thiết trong việc cai thuốc lá.
  • Từ 1 đến 9 tháng: thể trạng của bạn đã được cải thiện rõ rệt: làn da bớt xám xịt và ít nếp nhăn hơn, các triệu chứng ho, khó thở, nghẹt mũi và mệt mỏi đều giảm. Lông mao trong phổi bắt đầu hoạt động tích cực làm sạch phổi, do đó làm giảm rủi ro nhiễm trùng.
  • Sau 1 năm: nguy cơ mắc bệnh tim do nguyên nhân từ hút thuốc lá giảm hẳn một nửa so với thời điểm một năm trước đây.
  • Sau 10 năm: nguy cơ đau tim và ung thư phổi giảm xuống mức bình thường như người chưa bao giờ hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thực quản, bàng quang, cổ tử cung, tuyến tụy đều giảm.

7. Bỏ thuốc lá bao lâu thì hết thèm?

Xem thêm: Bỏ thuốc lá bao lâu thì hết thèm?

Việc hút thuốc lá khá nhanh và cai thuốc lá cực kì khó khăn nên rất nhiều hỏi đáp về thuốc lá thắc mắc bỏ thuốc lá bao lâu thì hết thèm? Chất nicotin là một chất gây nghiện nên những người hút thuốc lá lâu năm muốn cai được gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, một số người sau khi bỏ thuốc lá thành công thì nguy cơ tái nghiện cũng rất cao.Một khi bạn đã nghiện thuốc lá thì làn khói trắng ấy cứ bám dai dẳng và không hề muốn buông tha bạn.

bỏ thuốc lá bao lâu thì hết thèm

Chính nicotin là chất khiến người bỏ thuốc lá phải đối mặt với hàng loạt tình trạng như: lo âu, trầm cảm, mất ngủ, bối rối, cáu gắt, bồn chồn, nóng nảy, thèm ăn, đặc biệt là cảm giác thèm thuốc khó cưỡng lại được. Những triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng, cho đến khi cơ thể bạn đi vào nền nếp và quen dần với sự vắng mặt của thuốc lá. Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào phương pháp và quyết tâm bỏ thuốc lá của từng người.

Việc bỏ thuốc lá bao lâu thì hết thèm còn tùy thuộc vào tâm lí của người cai thuốc lá. Bạn có thể hút thuốc lâu năm nhưng một khi đã quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ không còn tái nghiện. Nếu bạn sử dụng một sản phẩm hỗ trợ, điển hình như nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị thì việc hết thèm thuốc lá sẽ rất nhanh chóng. Bạn sẽ dứt điểm với làn khói trắng chỉ trong vòng 5-7 ngày.

8. Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Tìm hiểu thêm: Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không? Có nên bỏ thuốc lá đột ngột?

Chất nicotin trong thuốc lá thật sự rất nguy hiểm và nó khiến những người hút thuốc phải phụ thuộc vào nó, vì thế bỏ thuốc lá đột ngột có hại không? Câu hỏi liên quan đến thuốc lá rất được nhiều người quan tâm.

 

bỏ thuốc lá đột ngột
Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Nếu đã nghiện thuốc lá, một khi bỏ thuốc bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, cơ thể ủ rũ, mỏi mệt. Chính vì vậy một số người cho rằng nếu bỏ thuốc lá đột ngột như vậy, sẽ làm cơ thể càng mệt mỏi và rất khó chịu. Tuy nhiên đây không phải là vấn đề đáng lo ngại bởi cơ thể chỉ đang thiếu nicotin mà thôi. Để tránh tình trạng trên, những người cai thuốc lá có thể sử dụng một chế độ ăn uống hợp lí, bổ sung vitamin C và các chất dinh dưỡng để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

Những người nghiện thuốc lá lâu năm nếu cai hẳn thuốc lá thì cân nặng sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, điều đó khiến họ lo lắng vì cân nặng tăng nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đó là một cách nghĩ sai lầm! Bạn tăng cân nếu bạn từ bỏ thuốc lá mà không tập thể dục, thể thao. Việc tăng cân sau khi từ bỏ thuốc lá là một điều hiển nhiên bởi cơ thể bạn đã được loại bỏ chất nicotin, bạn ăn ngon miệng hơn. Nhưng bạn cần tập luyện thể dục thể thao để duy trì cân nặng và thể lực.

Dù là một năm, hai năm hay nhiều năm thì việc cai thuốc lá đột ngột như vậy không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, ngược lại đó còn là tín hiệu mừng cho bạn thoát khỏi một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng…

9. Các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá là gì?

Xem thêm: Những triệu chứng sau khi bỏ thuốc lá mà bạn có thể gặp

Liên quan đến những câu hỏi hay về hút thuốc lá, đó là hội chứng cai thuốc lá. Những người trong quá trình cai thuốc lá thường mắc phải hội chứng cai thuốc lá. Đây không phải là một vấn đề đáng lo ngại, bởi quá trình hút thuốc lá khá lâu dài và cai được thuốc lá cũng là một vấn đề khó khăn.

Các triệu chứng khi cai thuốc lá
Các triệu chứng khi cai thuốc lá

Các triệu chứng những người cai thuốc lá thường gặp là:
– Bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ, bỏ thuốc lá bị mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn
– Cảm xúc bị rối loạn, thường lo lắng, hồi hộp và sợ hãi, thỉnh thoảng hoảng loạn và gặp ác mộng.
– Khí chất cũng rối loạn thất thường, lúc trầm tư, lúc lại cảm thấy bứt rứt, hay nổi giận và cáu bẳn.
– Cảm giác lo âu thường ập đến, bạn cảm thấy bất an và mất tập trung vào các công việc thường ngày.

Đối với một số người, trong thời gian đầu khi bỏ thuốc, họ có thể mắc chứng trầm cảm, lo âu tạm thời nhưng sau đó sẽ mất dần đi. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trầm cảm ngày càng trở nên nặng hơn thì có thể họ sẽ phải đến gặp các bác sĩ tâm lí hoặc sử dụng các thuốc chống trầm cảm

10. Sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá nhanh nhất

Bỏ thuốc lá không đơn giản chỉ ngày một ngày hai giống như khi ta bắt đầu với thuốc lá, bỏ thuốc lá cần sự quyết tâm, kiên trì và chịu khó của bạn. Có nhiều câu hỏi liên quan đến thuốc lá và hỏi đáp về thuốc lá cũng chỉ muốn tìm đến câu trả lời về một sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá nhanh nhất.

bỏ thuốc lá cai thuốc lá thanh nghị
Bỏ thuốc lá dễ dàng với cai thuốc lá Thanh Nghị

Trên thị trường hiện nay rất nhiều sản phẩm dùng để cai thuốc lá, nhưng hiệu quả nhất, nhanh chóng nhất, an toàn nhất vẫn là nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị. Sản phẩm không dùng nicotin chế ngự cơn thèm thuốc, sản phẩm cũng không phải dùng để uống mà dùng súc miệng. Các thảo dược trong nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị ngoài việc đào thải độc tố của nicotin thì còn tạo lớp màng bảo vệ, tạo cho cơ thể bạn quen dần với vị của thảo dược và quên dần vị của thuốc lá. Nicotin không còn cơ hội khiến bạn phụ thuộc vào nó, tức là bạn đã cai thuốc thành công mà không hề cảm thấy mệt mỏi. Các thảo dược này cũng rất an toàn đối với cơ thể người cai thuốc lá, nó không chỉ đào thải nicotin mà còn có tác dụng ngăn ngừa sâu răng, loại bỏ các mảng bám làm sạch răng miệng, giảm các cơn ho kéo dài do hút thuốc lá…

sản phẩm hỗ trợ bỏ thuốc lá nhanh nhất

Nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị là một sản phẩm hỗ trợ cai thuốc lá nhanh chóng và hiệu quả. Sản phẩm chính hãng đến từ nhà thuốc Thanh Nghị. Mọi chi tiết về sản phẩm quý khách hàng có thể liên hệ hotline 0932.020.991.

Trương Phương
Trương Phương

Tôi là Trương Phương, hiện đang là quản lý của cai thuốc lá thầy Nghị. Tôi là chuyên gia chia sẻ các kiến thức hay về cai thuốc lá, thuốc lào an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.