Bỏ thuốc lá và nhiều băn khoăn của khách hàng trong quá trình cai thuốc

Bỏ thuốc lá không phải là một điều đơn giản bởi thuốc lá là một tệ nạn, cũng là một thứ “ôn dịch” mà con người một khi đã tìm đến làn khói trắng ấy thì không thể nào dứt ra khỏi. Rất nhiều người, ban đầu họ tìm đến thuốc lá bởi sự tò mò, sau đó là sự hấp dẫn và cuối cùng là phụ thuộc vào nó.

Trong những năm gần đây, với sự xuất hiện của “thần dược” nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị thì rất nhiều người đã bỏ thuốc lá và từ bỏ hoàn toàn làn khói trắng ấy. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều người khá ngần ngại bởi những nghi vẫn liên quan đến vấn đề cai thuốc lá và trở thành hội chứng cai thuốc lá.

Xem thêm các kiến thức cai thuốc lá

Bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân?

Khi sử dụng thuốc lá, có thể bạn sẽ bị nicotin đầu độc và cơ thể sẽ gầy đi nhiều, cân nặng giảm nhanh chóng. Điều đó khiến người hút thuốc rất lo lắng nhưng vì đã nghiện nên không thể nào cai được thuốc lá. Rồi khi cơ thể quen dần với thể trạng gầy yếu, người hút thuốc xuất hiện hai những thắc mắc liên quan đến vấn đề cân nặng.

Bỏ hút thuốc lá có tăng cân không?

Tất nhiên là cân nặng sẽ thay đổi sau khi bạn bỏ hút thuốc lá. Một khi bạn từ bỏ hoàn toàn thuốc lá thì cân nặng sẽ tăng nhanh chóng.

Khi nicotin được giải phóng, cơ thể sẽ được giảm hoạt hóa men lipoprotein – lipase, đồng thời tăng tổng hợp và dự trữ mỡ, tốc độ chuyển hóa cũng sẽ được giảm nhờ sự hạn chế giảm kích thích hệ thần kinh giao cảm. Lúc này cơ thể sẽ tiết kiệm được khoảng 300 Kcal mỗi ngày, đồng thời tăng tiết insulin giảm đường huyết và gây cảm giác đói.

Sau khi bỏ thuốc, đầu dây thần kinh vị giác và khứu giác được phục hồi khiến người cai thuốc lá cảm thấy ăn ngon miệng hơn trước. Việc ăn uống nhiều hơn sẽ khiến cân nặng của bạn tăng đáng kể.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân?

Như vậy chỉ cần vài tuần sau cai thuốc lá, người cai thuốc lá sẽ dễ dàng tăng từ 2 -3 kg.

bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân
Bỏ thuốc lá bao lâu thì tăng cân?

Những người bỏ thuốc lá tăng trung bỉnh khoảng 1,4kg chỉ sau 1 tháng sau khi từ bỏ hắn thuốc lá. Sau 2 tháng, cân nặng sẽ tăng nhanh khoảng 2,2kg. Đến 3 tháng sau khi cai thuốc lá tăng lên 3kg, sau 6 tháng tăng 4kg và sau 1 năm sẽ tăng khoảng 5kg.

Như vậy tốc độ tăng cân sau khi bỏ thuốc lá vô cùng nhanh chóng. Tuy nhiên đối với những người nghiện thuốc lá nhưng cân nặng vẫn giữ mức bình thường thì cần hạn chế tăng cân nặng quá nhanh.Những người hút thuốc lá sau khi sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị để cai thuốc thì cân nặng của họ đều tăng trong khoảng 3 tháng đầu sau khi bỏ thuốc.

Bỏ thuốc lá có lợi gì?

Như chúng ta cũng đã biết, thuốc lá rất nguy hiểm đối với cơ thể của chúng ta. Ngoài chất nicotin thì trong thuốc lá còn chứa hơn 7000 chất độc khác gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt thuốc lá là nguy cơ gây bệnh ung thư cao nhất. Cho nên việc bỏ thuốc lá là việc làm rất cần thiết, càng hiểu hơn tác dụng của việc bỏ thuốc lá. Vậy những lợi ích khi bỏ thuốc lá là gì?

bỏ thuốc lá có lợi gì
Bỏ thuốc lá có lợi gì?

Sức khỏe của bạn được cải thiện nhanh chóng: Tác dụng bỏ thuốc lá đầu tiên là giúp cơ thể chúng ta giảm được các nguy cơ mắc những căn bệnh chết người như bệnh tim mạch, lao phổi, suy thận, đặc biệt là ung thư. Trong vòng một vài tuần, sức khỏe của những người bỏ thuốc lá sẽ được cải thiện như: ít đờm, và không ho hoặc thở khò khè như thường. Trong vòng vài tháng rời ra khói thuốc, mọi người có thể mong đợi những cải tiến đáng kể trong chức năng phổi. Trong vòng một vài năm ngừng hút thuốc, mọi người sẽ có rủi ro thấp hơn trong việc bị ung thư, bệnh tim và các bệnh mãn tính khác hơn là nếu họ đã tiếp tục hút thuốc. Bỏ thuốc lá cũng làm giảm nguy cơ bị loãng xương. Ngoài ra việc từ bỏ thuốc lá còn giúp da dẻ trở nên hồng hào, làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Việc từ bỏ thuốc lá, dù là nam hay nữ, dù ở độ tuổi nào cũng mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Tác dụng của việc bỏ thuốc lá là tăng cân nhanh chóng: Khi hút thuốc lá, cơ thể sẽ gầy quá mức và khi cai được thuốc lá thì cơ thể sẽ được phục hồi cân nặng như bình thường. Chứng tỏ rằng cai thuốc lá đã “phục hồi cân nặng bình thường” chứ không phải là “tăng cân” sau khi cai thuốc lá. Hơn thế, sau khi bỏ thuốc lá thì chắc chắn người cai thuốc sẽ cảm thấy ăn ngon miệng hơn và cân nặng chắc chắn sẽ tăng nhanh chóng.

Bỏ thuốc lá có lợi ích gì đối với kinh tế bản thân, gia đình và xã hội: Thuốc lá không bỗng dưng mà có, người hút cũng không thể tự cung cấp thuốc lá cho mình. Người hút thuốc lá sẽ tiêu phí một khoản tiền khá lớn để mua thuốc lá, làm ảnh hưởng đến thu nhập của gia đình, làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là ở những gia đình kinh tế khó khăn.

Các triệu chứng của hội chứng cai thuốc lá là gì?

Những người trong quá trình cai thuốc lá thường mắc phải hội chứng cai thuốc lá. Đây không phải là một vấn đề đáng lo ngại, bởi quá trình hút thuốc lá khá lâu dài và cai được thuốc lá cũng là một vấn đề khó khăn.

Các triệu chứng khi cai thuốc lá
Các triệu chứng khi cai thuốc lá

Các triệu chứng những người cai thuốc lá thường gặp là:

 • Bạn có thể bị rối loạn giấc ngủ, bỏ thuốc lá bị mất ngủ hoặc ngủ nhiều hơn
 • Cảm xúc bị rối loạn, thường lo lắng, hồi hộp và sợ hãi, thỉnh thoảng hoảng loạn và gặp ác mộng.
 • Khí chất cũng rối loạn thất thường, lúc trầm tư, lúc lại cảm thấy bứt rứt, hay nổi giận và cáu bẳn.
 • Cảm giác lo âu thường ập đến, bạn cảm thấy bất an và mất tập trung vào các công việc thường ngày.

Đối với một số người, trong thời gian đầu khi bỏ thuốc, họ có thể mắc chứng trầm cảm, lo âu tạm thời nhưng sau đó sẽ mất dần đi. Tuy nhiên, khi các triệu chứng trầm cảm ngày càng trở nên nặng hơn thì có thể họ sẽ phải đến gặp các bác sĩ tâm lí hoặc sử dụng các thuốc chống trầm cảm

Những thay đổi sau khi bỏ thuốc lá

những thay đổi sau khi bỏ thuốc lá
Bỏ thuốc lá sẽ thay đổi cơ thể như thế nào?

Bỏ thuốc lá bao lâu thì cơ thể bình thường?

 • Trong vòng 20 phút: vì nicotin làm tăng huyết áp và nhịp tim, dẫn đến tăng nguy cơ xuất hiện cơn đau tim đột ngột nên khi ngừng hút thuốc lá trong vòng 20 phút sau nhịp tim và huyết áp sẽ giảm xuống mức bình thường.
 • Trong vòng 8-24 giờ: Tất cả lượng Carbon monoxide và nicotine xâm nhập vào cơ thể qua thuốc lá giảm đáng kể và sau đó bị loại khỏi cơ thể. Nồng độ oxy trong máu đã tăng trở lại mức bình thường.Giảm nguy cơ các cơn đau tim. Vị giác và khứu giác của bạn cũng nhạy bén trở lại sau khoảng thời gian này.
 • Sau 48 giờ: Đây là thời điểm khó khăn cho những người cai thuốc lá, bởi sau 48 giờ, những người cai thuốc lá thường có cảm giác khô họng, ho, đau bụng, chếnh choáng, thậm chí nôn mửa và có thể hạ thân nhiệt. Tuy nhiên, ở thời điểm này, cơ thể đã giảm nguy cơ tổn thương đối với phổi.
 • Sau 2 tuần: hoạt động của phổi đã tăng 30%, khiến việc lưu thông máu được cải thiện đáng kể. Nhưng ở giai đoạn này, người có thói quen hút thuốc vẫn có cảm giác khó chịu, đau đầu, và lo lắng. Đó chính là nguyên nhân giải thích tại sao các loại thuốc chống trầm cảm rất cần thiết trong việc cai thuốc lá.
 • Từ 1 đến 9 tháng: thể trạng của bạn đã được cải thiện rõ rệt: làn da bớt xám xịt và ít nếp nhăn hơn, các triệu chứng ho, khó thở, nghẹt mũi và mệt mỏi đều giảm. Lông mao trong phổi bắt đầu hoạt động tích cực làm sạch phổi, do đó làm giảm rủi ro nhiễm trùng.
 • Sau 1 năm: nguy cơ mắc bệnh tim do nguyên nhân từ hút thuốc lá giảm hẳn một nửa so với thời điểm một năm trước đây.
 • Sau 10 năm: nguy cơ đau tim và ung thư phổi giảm xuống mức bình thường như người chưa bao giờ hút thuốc lá. Nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thực quản, bàng quang, cổ tử cung, tuyến tụy đều giảm.

Bỏ thuốc lá bao lâu thì hết thèm?

Chất nicotin là một chất gây nghiện nên những người hút thuốc lá lâu năm muốn cai được gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, một số người sau khi bỏ thuốc lá thành công thì nguy cơ tái nghiện cũng rất cao.Một khi bạn đã nghiện thuốc lá thì làn khói trắng ấy cứ bám dai dẳng và không hề muốn buông tha bạn. Chính nicotin là chất khiến người bỏ thuốc lá phải đối mặt với hàng loạt tình trạng như: lo âu, trầm cảm, mất ngủ, bối rối, cáu gắt, bồn chồn, nóng nảy, thèm ăn, đặc biệt là cảm giác thèm thuốc khó cưỡng lại được. Những triệu chứng này có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng, cho đến khi cơ thể bạn đi vào nền nếp và quen dần với sự vắng mặt của thuốc lá. Quá trình này nhanh hay chậm tùy thuộc vào phương pháp và quyết tâm bỏ thuốc lá của từng người.

Việc bỏ thuốc lá bao lâu thì hết thèm còn tùy thuộc vào tâm lí của người cai thuốc lá. Bạn có thể hút thuốc lâu năm nhưng một khi đã quyết tâm thì chắc chắn bạn sẽ không còn tái nghiện. Đặc biệt với nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị, chắc chắn sau 1-2 liệu trình bạn sẽ hoàn toàn đoạn tuyệt với thuốc lá.

Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Chất nicotin trong thuốc lá thật sự rất nguy hiểm và nó khiến những người hút thuốc phải phụ thuộc vào nó, vì thế bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

bỏ thuốc lá đột ngột
Bỏ thuốc lá đột ngột có hại không?

Nếu đã nghiện thuốc lá, một khi bỏ thuốc bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu, cơ thể ủ rũ, mỏi mệt. Chính vì vậy một số người cho rằng nếu bỏ thuốc lá đột ngột như vậy, sẽ làm cơ thể càng mệt mỏi và rất khó chịu. Nhưng đó là đối với những người tự cai thuốc, còn đối với những ai sử dụng nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị thì lại khác. Các thảo dược ngoài việc đào thải độc tố của nicotin thì còn tạo lớp màng bảo vệ, tạo cho cơ thể bạn quen dần với vị của thảo dược và quên dần vị của thuốc lá. Nicotin không còn cơ hội khiến bạn phụ thuộc vào nó, tức là bạn đã cai thuốc thành công mà không hề cảm thấy mệt mỏi.

Những người nghiện thuốc lá lâu năm nếu cai hẳn thuốc lá thì cân nặng sẽ tăng lên một cách nhanh chóng, điều đó khiến họ lo lắng vì cân nặng tăng nhanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên đó là một cách nghĩ sai lầm! Bạn tăng cân nếu bạn từ bỏ thuốc lá mà không tập thể dục, thể thao. Việc tăng cân sau khi từ bỏ thuốc lá là một điều hiển nhiên bởi cơ thể bạn đã được loại bỏ chất nicotin, bạn ăn ngon miệng hơn. Nhưng bạn cần tập luyện thể dục thể thao để duy trì cân nặng và thể lực.

Dù là một năm, hai năm hay nhiều năm thì việc cai thuốc lá đột ngột như vậy không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, ngược lại đó còn là tín hiệu mừng cho bạn thoát khỏi một số căn bệnh nguy hiểm như ung thư phổi, ung thư vòm họng…

Bỏ thuốc lá dễ dàng với cai thuốc lá Thanh Nghị

Bỏ thuốc lá không đơn giản chỉ ngày một ngày hai giống như khi ta bắt đầu với thuốc lá, bỏ thuốc lá cần sự quyết tâm, kiên trì và chịu khó của bạn. Cai thuốc lá sẽ trở nên đơn giản nếu bạn sử dụng hằng ngày nước súc miệng cai thuốc lá Thanh Nghị.

bỏ thuốc lá cai thuốc lá thanh nghị
Bỏ thuốc lá dễ dàng với cai thuốc lá Thanh Nghị

Để đặt hàng nước súc miệng cai thuốc lá thầy Nghị, bạn chỉ cần gọi điện thoại đến số 0932.02.09.91 để được tư vấn cụ thể hơn.

0/5 (0 Reviews)
Trương Phương

Tôi là Trương Phương, hiện đang là quản lý của cai thuốc lá thầy Nghị. Tôi là chuyên gia chia sẻ các kiến thức hay về cai thuốc lá, thuốc lào an toàn, hiệu quả và nhanh chóng.